Thị trường

Thép dây không gỉ của Việt Nam không lẩn tránh thuế phá giá tại Mỹ

Thép dây không gỉ của Việt Nam không lẩn tránh thuế phá giá tại Mỹ

Thu Thảo Thu Thảo - 15:25, 26/05/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐây là kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép dây không gỉ dạng tròn nhập khẩu từ Việt Nam do Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành .

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa cho biết, ngày 22/5/2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép dây không gỉ dạng tròn nhập khẩu từ Việt Nam.

Tại kết luận cuối cùng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) giữ nguyên nhận định trong kết luận sơ bộ ban hành tháng 12 năm 2022.

Theo đó, thép dây không gỉ dạng tròn của Việt Nam được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu từ Hàn Quốc không lẩn tránh thuế chống bán phá giá mà Hoa Kỳ đang áp dụng với mặt hàng tương tự của Hàn Quốc.

Số liệu của Uỷ ban thương mại quốc tế Mỹ (USITC) cho biết, sản phẩm thép mã HS 7223 của Việt Nam xuất khẩu trong năm 2021 là xấp xỉ 4,9 triệu USD.

Được biết trước đó, vụ việc của thép dây không gỉ dạng tròn được khởi xướng điều tra vào tháng 2/2022, đến tháng 12/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết luận sơ bộ của vụ việc.

Cụ thể, DOC tạm thời nhận định sản phẩm dây thép không gỉ của Việt Nam được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu từ Hàn Quốc là không lẩn tránh thuế chống bán phá giá mà Hoa Kỳ đang áp dụng với mặt hàng tương tự của Hàn Quốc.

Như vậy, nhờ có sự hỗ trợ Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan, cũng như  hiệp hội ngành hàng,...vụ việc của thép dây không gỉ dạng tròn cùa nước ta đã có được kết quả tích cực.

Tính đến hết năm 2022, Mỹ đã điều tra 53 vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, chiếm khoảng 25% tổng số vụ việc nước ngoài điều tra với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Riêng trong năm 2022, Mỹ đã khởi xướng điều tra mới 12 vụ việc, trong đó chủ yếu là điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ  (11 vụ). Các mặt hàng bị điều tra gồm các sản phẩm thép, pin năng lượng mặt trời, tủ gỗ, ghim dập, thép dây,...

Ngoài ra, Mỹ cũng tiến hành rà soát một số biện pháp phòng vệ thương mại đã áp dụng trước đó, như rà soát hành chính thuế chống trợ cấp (CTC) với lốp xe, rà soát hành chính thuế chống bán phá giá với cá tra, basa.

Ý kiến của bạn