Thị trường

Thị trường bất động sản khởi sắc, nhiều chủ thể sẵn sàng tái nhập cuộc

Thị trường bất động sản khởi sắc, nhiều chủ thể sẵn sàng tái nhập cuộc

Minh Anh Minh Anh - 17:29, 18/04/2024

Theo khảo sát của VARS, có 70% khách hàng, nhà đầu tư sẵn sàng "xuống tiền" mua bất động sản trong năm nay, trong đó đất nền và thấp tầng là hai phân khúc nhận được sự quan tâm nhiều nhất.

Thị trường nhà ở quý 1 năm 2024 có nhiều chuyển biến tích cực, hàng loạt dự án quy mô hàng trăm đến vài chục nghìn hecta, thậm chí hàng tỷ USD "dồn dập" được công bố, đề xuất đầu tư.

Đây là thông tin được chia sẻ tại hội nghị công bố Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý 1 năm 2024 và dự báo quý 2 do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức chiều ngày 15/4.

Đánh giá tổng quan về thị trường, ông Trần Văn Bình - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VARS cho rằng kinh tế Việt Nam trong quý 1 đã khởi sắc và thời gian tới tiếp tục duy trì mức tăng trưởng lạc quan.

Chính phủ, các bộ, ngành đã quyết tâm cao trong việc tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản, nhất là nhà ở phát triển an toàn, lành mạnh.

Đặc biệt, việc thông qua ba bộ luật quan trọng gồm Luật Đất đai 2024, Luật Kinh doanh Bất Động sản 2023 và Luật Nhà ở 2023 cùng tiến trình phục hồi của thị trường bất động sản Việt Nam; trong đó có phân khúc nhà ở đang ngày càng rõ nét và lạc quan cho thấy dư địa lớn để phát triển mạnh.

Ghi nhận của VARS cho thấy sau một thời gian dài cẩn trọng quan sát từng động thái, diễn biến của thị trường, khách hàng, nhà đầu tư bắt đầu thể hiện rõ sự quan tâm đối với bất động sản.

Nhà ở, chung cư ở Khu Đô thị Mới Đông Bắc, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận). (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN).

Tuy nhiên, sự quan tâm này được thực hiện một cách bài bản, cân nhắc và có tính toán kỹ lưỡng hơn. Thay vì quyết định "xuống tiền" ngay khi vừa tiếp cận, các khách hàng, nhà đầu tư sẵn sàng dành thời gian, chi phí để kiểm tra pháp lý và khảo sát thực địa kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Theo khảo sát của VARS, có tới 70% khách hàng, nhà đầu tư đã sẵn sàng "xuống tiền" mua bất động sản trong năm 2024 nếu tìm được sản phẩm phù hợp. Trong số đó, đất nền, thấp tầng là hai phân khúc nhận được sự quan tâm nhiều nhất.

Về nguồn cung quý 1 năm 2024, thị trường đạt 20.541 sản phẩm; trong đó, có 4.300 sản phẩm mới hoàn toàn, còn lại là hàng tồn của các giai đoạn mở bán trước đó.

Đáng chú ý, nhiều dự án bất động sản đồng loạt khởi công, với quy mô hàng chục nghìn hecta, có giá trị lên đến hàng tỷ USD chuẩn bị tung nguồn cung dồi dào ra thị trường. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đã bắt đầu rục rịch với kế hoạch "bung hàng."

Nhận định về cơ cấu nguồn cung, ông Lê Đình Chung - Tổng Giám đốc SGO Homes nhận xét phân khúc thấp tầng, đất nền vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất. Cơ cấu nguồn cung căn hộ ngày càng "nghiêng" về các phân khúc cao cấp, hạng sang.

Trong quý 1 năm 2024, thị trường tiếp tục ghi nhận kết quả 1.250 sản phẩm căn hộ bình dân, tăng hơn 70% so với quý 4 năm 2023; trong đó, 100% nguồn cung này đến từ các dự án nhà ở xã hội tại các tỉnh thành; nguồn cung căn hộ cao cấp đang bắt kịp và có xu hướng vượt căn hộ trung cấp.

Bên cạnh đó, tỷ lệ hấp thụ dự án tiếp tục được cải thiện, đạt gần 31%, tăng 5% so với quý 4 năm 2023 và 19% so với cùng kỳ năm trước. Các dự án căn hộ chung cư có giá dưới 50 triệu đồng/m2 gần như ra hàng đến đâu hết đến đó. Trái lại, các dự án căn hộ chung cư ở phân khúc hạng sang có độ hấp thu chậm hơn.

Một dự án nhà ở tại thành phố Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN).

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó Trưởng ban Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn Xúc tiến Đầu tư VARS, tỷ trọng giao dịch căn hộ phân khúc bình dân có xu hướng giảm bởi nguồn cung bắt đầu khan hiếm. Tuy nhiên, tỷ trọng giao dịch phân khúc thấp tầng, đất nền được cải thiện hơn trước.

Hiện giá bán sơ cấp tiếp tục duy trì xu hướng ổn định với mức tăng khoảng 2-3% so với quý trước. Các dự án thấp tầng, đất nền mới ra có mức giá khá hợp lý. Giai đoạn tiếp theo của dự án căn hộ chung cư có giá bán tăng từ 10-20% theo kế hoạch.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - Chủ tịch VARS khẳng định quý 1 chính là kỳ nước rút. Chính phủ, các Bộ, ngành nỗ lực chạy đua với thời gian nhằm rút ngắn khoảng chờ đợi quy định mới trong những bộ luật vừa mới thông qua. Cụ thể là việc nghiên cứu, soạn thảo để trình ban hành các nghị định hướng dẫn chi tiết việc thi hành luật.

"Hiện thị trường bất động sản đã khá đủ các yếu tố sẵn sàng làm bệ phóng cho tiến trình phục hồi. Đó là sự hậu thuẫn từ phía thượng tầng, các căn cứ bản lề từ ba bộ luật có tầm ảnh hưởng nhất tới thị trường, sự quyết tâm của chủ thể, niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư ngày càng được củng cố," ông Đính phân tích.

Tuy nhiên, tất cả các yếu tố này vẫn đang trong quá trình "tương tác," cần chờ thêm sự xuất hiện của "chất xúc tác" để có thể "tạo phản ứng" cho ra các kết quả cuối cùng.

Nguồn: vietnamplus.vn

Ý kiến của bạn