Thị trường

Thị trường bất động sản miền Trung chờ đợi gì giai đoạn cuối năm?

Thị trường bất động sản miền Trung chờ đợi gì giai đoạn cuối năm?

Quang Hải - Tấn Việt Quang Hải - Tấn Việt - 14:30, 26/05/2024

Từ đầu năm đến nay, thị trường căn hộ ở miền Trung đang cho thấy những lợi thế nhất định với lượng sản phẩm thanh khoản tích cực. Nhưng về lâu dài, phân khúc đất nền tại đây được dự báo sẽ sớm sôi động.

Thị trường đã bắt đầu "rã băng"

Năm 2024 đánh dấu thị trường bất động sản (BĐS) tại miền Trung có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu ra hàng và nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng. Chính quyền các địa phương cũng quyết liệt trong việc tháo gỡ vướng mắc các dự án vùng ven.

Tại Đà Nẵng, đất nền một số khu vực có nhiều điểm sáng. Thời điểm 2022, giá đất nền một số khu vực như phía nam hay tây bắc đã từng giảm 20-30%, nhưng hiện đã cơ bản phục hồi và tăng giá 5-10% cùng mức thanh khoản ấn tượng từ đầu năm 2024. Nhiều nhà đầu tư và môi giới sẵn sàng bắt tay nhau để gom đất một số khu vực tiềm năng.

Giai đoạn 2022 và 2023, thị trường căn hộ cũng chứng kiến mức giảm giá gần 20%. Giao dịch đương nhiên không quá sôi động, tập trung phân khúc nhu cầu thực và cho thuê. Điểm tích cực là giá thuê căn hộ vẫn duy trì ở mức ổn định và không giảm như các loại hình bất động sản khác. Điều đó phần nào tạo nền tảng để phân khúc căn hộ tăng giá mạnh mẽ trong thời gian qua.

Các thị trường BĐS tại một số tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi hay Thừa Thiên Huế thời gian qua cơ bản có giao dịch trở lại. Đương nhiên đất nền thứ cấp đang chiếm thế chủ đạo do không có nhiều dự án mới được ra mắt. Chưa kể, một số dự án đã triển khai bán hàng nhưng không đảm bảo cam kết về tính pháp lý cho khách hàng. Việc tái đầu tư vì thế cũng gặp trở ngại.

Theo ông Đoàn Thanh Phong - Giám đốc dự án Công ty Cổ phần Tập Đoàn Minh Minh Group, thị trường BĐS Đà Nẵng thời gian qua đã khởi sắc rõ ràng. Nhiều dự án căn hộ đã và đang được triển khai cũng như chào bán ra thị trường. Phần lớn các sản phẩm đều đến từ những chủ đầu tư có thương hiệu.

Đặc biệt, phân khúc căn hộ tại thị trường miền Trung ghi nhận nhiều sản phẩm mới được ra mắt.

 “Tiềm năng về du lịch của Đà Nẵng là rất lớn. Vì vậy thị trường đang có nhu cầu lưu trú và vận hành cho thuê ngày một tăng. Đương nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc các quỹ đất đẹp dành cho xây dựng căn hộ nhiều” – ông Phong chia sẻ. 

Liệu có “sóng” giai đoạn cuối năm?

Không phủ nhận thị trường BĐS đang được đón nhận nhiều thông tin tích cực. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ có cuộc thanh lọc mạnh mẽ đối với các chủ đầu tư và doanh nghiệp môi giới.

Thời gian qua các dự án được cấp phép tràn lan và thiếu kiểm soát đang để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy các điều khoản luật về BĐS khi ra đời sẽ giúp thị trường minh bạch hơn, rủi ro đầu tư dành cho khách hàng cũng giảm phần nào.

Hơn 10 năm tham gia nghiên cứu thị trường BĐS, ông Bùi Hùng Cường nhìn nhận thị trường cuối năm 2024 và đầu năm 2025 sẽ có nhiều sản phẩm mới được giới thiệu. Đương nhiên giá bán đất nền sẽ khó tăng nóng do còn nhiều tồn đọng trong những năm trước đó. Chưa kể, các dự án vùng ven cần có thời gian để niềm tin của nhà đầu tư quay trở lại sau khoảng thời gian bất ổn.

“Sở hữu BĐS thời điểm này vẫn là lựa chọn an toàn. Thị trường vàng hay chứng khoán đang bước vào giai đoạn biến động. Các nhà đầu tư vì vậy sẽ ưu tiên các sản phẩm có sẵn dòng tiền khai thác hoặc tự kinh doanh để ổn định nguồn đầu tư. Nhưng do tính linh hoạt của thị trường BĐS, đặc biệt các chính sách bán hàng của chủ đầu tư nên khách hàng cần tham khảo về tính minh bạch trước khi xuống tiền” – ông Cường chia sẻ.

Ông Hoàng Phạm Đình Hiệp – Tổng giám đốc Công ty cổ phần BĐS Hoàng Gia Minh, cho biết thị trường BĐS trong thời gian sắp tới sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng như chính sách về luật, tình hình kinh tế, lãi suất ngân hàng, nguồn cung sản phẩm và tâm lý nhà đầu tư.

Các thay đổi về quy hoạch cũng tạo ra chuyển biến tích cực trong tầm nhìn và triển vọng của thị trường BĐS miền Trung. Dự án về đất nền, căn hộ và sả phẩm dịch vụ lưu trú sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư và người mua nhà.

“Sự hồi phục và tăng trưởng của thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ tạo ra cơ hội và lợi ích lớn cho cả người mua và người bán. Chưa kể, doanh nghiệp BĐS còn đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và xã hội của địa phương. Điều đó đồng nghĩa thị trường BĐS sẽ nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian đến” – ông Hiệp nhìn nhận.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Ý kiến của bạn