Thị trường bất động sản “nóng” lên, nhiều nhóm ngành hưởng lợi

06:43 20/01/2022
Nói về thị trường bất động sản năm 2022, các chuyên gia đầu ngành dự báo sẽ có những tín hiệu lạc quan và sôi động trở lại. Điều này góp phần tạo điều kiện cho các nhóm ngành cung ứng có đà phục hồi mạnh.

Thị trường bất động sản “nóng” lên

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cứ sau mỗi đợt dịch tạm lắng, thị trường bất động sản lại “nóng” trở lại. Ngay cả trong giai đoạn giãn cách, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận nhiều giao dịch sôi động với những con số đáng ngạc nhiên. Tại thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đã có khoảng 55.000 giao dịch được thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng mạnh so với hơn 40.000 giao dịch cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, chỉ số về mức độ quan tâm tới bất động sản cũng tăng nhanh sau mỗi đợt dịch, Cụ thể, sau đợt dịch đầu tiên tăng 306%, sau đợt dịch thứ hai tăng 62% và sau đợt dịch thứ ba tăng mạnh tới 378%.

“Vậy nên, bất động sản có chịu ảnh hưởng từ bối cảnh chung do đại dịch Covid-19, song thị trường vẫn luôn có sức sống, hứa hẹn năm 2022 sẽ bật dậy mạnh mẽ”, ông Đính khẳng định.

Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia, việc các nhóm ngành, dịch vụ khác bị “đóng băng” quá lâu trong suốt năm 2021 vừa qua khiến danh mục đầu tư bị thu hẹp, thì rõ ràng bất động sản vẫn luôn là “vùng trũng” đầy hấp dẫn, giữ vị thế “vàng” trong giới đầu tư.

Thị trường bất động sản đang dần "nóng" lên (Ảnh minh hoạ)

Trên thực tế, nhìn lại các chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản, giá có xu hướng tăng giảm đan xen trong ngắn hạn, song về dài hạn luôn tăng mạnh theo thời gian và mang lại lợi nhuận tốt.

Đặc biệt, với quyết tâm của Chính phủ trong chiến dịch “phủ sóng vắc-xin” toàn quốc, nhiều địa phương trên cả nước cũng dần kích hoạt trở lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh “bình thường mới”, dòng tiền sẽ quay lại với bất động sản và thị trường chắc chắn sẽ ngày càng khởi sắc. Theo đó, thanh khoản và giá bất động sản sẽ còn tiếp tục tăng. Kinh nghiệm từ lịch sử cũng cho thấy, sau mỗi lần nền kinh tế gặp khó khăn, thị trường bất động sản đều phục hồi rõ rệt và đi đầu trong quá trình phục hồi đó.

Cùng đánh giá về triển vọng thị trường bất động sản trong năm 2022, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP. Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam nhìn nhận: "Nếu năm 2021 là một năm “gập ghềnh” đối với toàn bộ nền kinh tế nói chung và lĩnh vực bất động sản nói riêng thì khi bước sang năm 2022, bức tranh này sẽ trở nên sáng màu, thị trường bất động sản sẽ bật dậy mạnh mẽ".

Lý giải về nhận định này, ông Hiệp cho rằng có nhiều lý do để chắc chắn thị trường bất động sản 2022 sẽ tươi sáng hơn hẳn so với năm 2021.

Trước hết, với những chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ về hồi phục kinh tế trong thời gian tới sẽ tạo lực đẩy rất lớn cho thị trường bất động sản phát triển. Khi kinh tế hồi phục không có lý do gì bất động sản không tăng tốc.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP. Invest, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam

Thứ hai, hiện nay Chính phủ đã và đang nhìn thấy được những vướng mắc trong thủ tục pháp lý, chồng chéo giữa các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Đặc biệt là việc quy định “đất khác” trong Nghị Định 30 đang được Quốc hội cân nhắc. Nếu những “nút thắt” này được tháo gỡ, thị trường bất động sản sẽ vô cùng sôi động với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, hàng loạt dự án được triển khai. Khi đó, thị trường sẽ không lo khan hiếm nguồn cung.

Thứ ba, có một thực tế cho thấy, hiện nay, nguồn cung căn hộ bung hàng đến đâu thì đều bán hết đến đấy. Chứng tỏ, dù giá bất động sản đang ngày càng tăng lên nhưng nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư vẫn rất lớn trên thị trường. Khi cầu lớn sẽ thúc đẩy cung tăng mạnh, tạo tính cạnh tranh và thị trường chắc chắn sẽ sôi động.

Cuối cùng, bất động sản sẽ phát triển tích cực hơn khi gắn liền với cơ sở hạ tầng giao thông. Chính vì vậy, việc Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công cũng như các tổ chức tài chính sẵn sàng đưa ra các phương án hỗ trợ doanh nghiệp sẽ mang lại những tác động tích cực đối với thị trường bất động sản nói chung, đẩy mạnh các dự án nói riêng, từ đó càng tăng thêm cơ hội phục hồi cho thị trường cũng như toàn nền kinh tế.

Đòn bẩy cho nhóm ngành “cộng sinh”

Được đánh giá là có nhiều lực đẩy trong năm 2022, thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ mang lại nhiều tín hiệu tích cực. Theo các chuyên gia, khi lĩnh vực này hồi phục và phát triển tốt sẽ trở thành đòn bẩy lớn cho các nhóm ngành “cộng sinh”. Bởi bất động sản là lĩnh vực có khả năng lan toả đến hơn 40 ngành, nghề trong nền kinh tế.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, thị trường bất động sản “nóng” trở lại chắc chắn sẽ kéo theo sự hồi phục mạnh mẽ từ các nhóm ngành cung ứng như vật liệu xây dựng, xây lắp thi công, đồng thời góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, tạo động lực cho các doanh nghiệp phát triển. Để đáp ứng nguồn cung ra thị trường, các doanh nghiệp bất động sản cần đẩy nhanh tốc độ xây dựng. Vì vậy, bất động sản và xây dựng luôn gắn chặt với nhau như “răng với môi”.

Thị trường bất động sản sôi động khiến ngành xây dựng cũng "ấm lên" (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, việc Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh đầu tư công cùng những gói hỗ trợ về phục hồi kinh tế, đặc biệt GDP được dự báo tăng 6,5% - 7% trong năm 2022 không chỉ tạo cơ hội cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực bất động sản mà còn cả những công trình khác về hạ tầng kỹ thuật, văn hoá, xã hội,... Do đó, ngành xây dựng nói chung, vật liệu xây dựng nói riêng sẽ có cơ hội phát triển rất tốt trong năm 2022.

“Các doanh nghiệp nhà thầu trong ngành xây dựng nên sẵn sàng và chuẩn bị nguồn lực thật tốt để nhanh chóng quay trở lại thị trường trong thời gian tới. Ngay trong Hiệp hội Nhà thầu, chúng tôi cũng đang rất tích cực thay đổi phương thức hoạt động, chiến lược về đấu thầu để có cơ hội tham gia các công trình trong năm 2022”, ông Nguyễn Quốc Hiệp chia sẻ.

Nguồn: Reatimes.vn

Bình luận