Thị trường

Thị trường bất động sản Phú Quốc: Sự dịch chuyển tất yếu và cần thiết

Thị trường bất động sản Phú Quốc: Sự dịch chuyển tất yếu và cần thiết

Thanh Trà Thanh Trà - 07:03, 12/08/2022

Để phát triển xứng tầm, Phú Quốc cần nhanh chóng phát triển các sản phẩm BĐS tương xứng, đặc biệt là các khu đô thị cao cấp, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của tầng lớp cư dân mới, để hoàn thiện bức tranh đô thị mới của Phú Quốc.

Phát triển song song hai loại hình BĐS

Theo dự báo, sau giai đoạn đầu với sự phát triển nhanh chóng của BĐS giai đoạn ngắn trước mắt, xu hướng thị trường BĐS Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) sẽ là sự phát triển song song của hai loại hình BĐS du lịch và BĐS nhà ở đô thị.

Sự phát triển mạnh mẽ của BĐS nhà ở đô thị nhằm đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động đến làm việc tại Phú Quốc gia tăng mạnh mẽ, và một bộ phận cư dân (chủ yếu là giới trung lưu và thượng lưu, cả trong nước và quốc tế) đến định cư để thụ hưởng cuộc sống ở thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe.

Đánh giá về thị trường BĐS Phú Quốc tại Hội thảo "Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới", nhiều chuyên gia cho rằng, đó là sự dịch chuyển tất yếu và cần thiết của thị trường BĐS trong các giai đoạn phát triển của một đô thị du lịch - kinh tế - tài chính mới.

“Sự dịch chuyển của thị trường BĐS Phú Quốc đang diễn ra là quy luật tất yếu của sự phát triển, đồng thời cũng là thời cơ cho các nhà đầu tư nhưng cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao cho các nhà quản lý để thị trường BĐS Phú Quốc phát triển đúng hướng và hiệu quả” - ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam chia sẻ.

Các chuyên gia cũng nhìn nhận, thị trường BĐS Phú Quốc giai đoạn sắp tới chắc chắn sẽ có sự phân lọc mạnh trong lựa chọn đầu tư của các nhà đầu tư thứ cấp. Những dự án chất lượng kém, khả năng kinh doanh thấp sẽ khó thu hút các nhà đầu tư tham gia.

Ở phân khúc BĐS đô thị và nhà ở, do tính khan hiếm và có tiềm năng phát triển nên bất BĐS ở Phú Quốc vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trên cả nước.

Đặc biệt là những sản phẩm được cung cấp bởi các dự án chính thống, chất lượng hạ tầng tốt, cảnh quan đẹp, có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả.

Đặc biệt, xu hướng tìm kiếm của khách hàng vào BĐS ở cũng đang tăng lên vì có sổ đỏ, trong khi nhiều sản phẩm nghỉ dưỡng vẫn vướng yếu tố sở hữu lâu dài.

Toàn cảnh Hội thảo "Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới".

TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, hiện nay, thị trường Phú Quốc đã xuất hiện những dự án đô thị và nhà ở có chất lượng từ trung đến cao cấp. Những sản phẩm này chắc chắn sẽ có sức hấp dẫn lớn.

Tỷ lệ hấp thụ về nhà ở chào bán luôn ở mức cao, đạt trên 80%. Trong giai đoạn 2015 - 2019, giá đất ở tại Phú Quốc tăng trưởng rất mạnh, hơn 50%/năm. Ở thời điểm hiện tại, mức độ tăng trưởng là hơn 20%/năm.

So với Hà Nội, TP.HCM, giá đất ở tại Phú Quốc vẫn còn thấp hơn rất nhiều, do đó dư địa tăng giá còn cao. Mặt khác, nhu cầu về ở định cư lâu dài tại các khu đô thị Phú Quốc là rất lớn.

Cùng với đó, tăng trưởng về giá BĐS du lịch tại Phú Quốc đạt trên 15%/năm, mức hấp thụ đạt bình quân trên 60%/năm. Những dấu hiệu này cho thấy Phú Quốc không thể cưỡng lại đà phát triển, thậm chí có thể tăng tốc nhanh hơn để gia nhập sân chơi nghỉ dưỡng toàn cầu nhờ sự hiện diện của những thương hiệu BĐS du lịch, khách sạn đình đám thế giới như JW Marriott, InterContinental, Best Western, Mövenpick, Novotel…

Cần quy hoạch tốt, phát triển các sản phẩm tương xứng

Sự phát triển của các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch biển thời gian qua đã thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến với Phú Quốc, từng bước thay đổi diện mạo, định hình chân dung thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Nhưng trong tương lai gần, thành phố đảo không chỉ và không thể mãi chỉ là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới.

Với sứ mệnh của mình, Phú Quốc không nên đơn điệu và cũng không thể đơn điệu trong đường hướng phát triển, nếu chỉ tập trung vào du lịch, nghỉ dưỡng.

Bởi lẽ, Phú Quốc không chỉ là nơi đón khách du lịch, mà phải trở thành đô thị lưu giữ cư dân sinh sống và làm việc lâu dài. Khi đó, diện mạo đô thị sẽ có sự thay đổi ngoạn mục. Có như vậy, mới phát huy hết giá trị bền vững và tạo ra cơ hội cho Phú Quốc bứt phá.

Để phát triển xứng tầm, Phú Quốc cần nhanh chóng phát triển các sản phẩm BĐS tương xứng, đặc biệt là các khu đô thị cao cấp, chất lượng.​​

Bàn về câu chuyện phát triển BĐS Phú Quốc, TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường BĐS Phú Quốc có nhiều tiềm năng nhưng cơ cấu sản phẩm đang bị lệch, đó là thiếu BĐS lưỡng dụng vừa ở vừa cho thuê và mới chỉ có BĐS nghỉ dưỡng 3, 4 sao, còn cao cấp rất ít.

Do đó, về chính sách phát triển, cần có quy hoạch chung bao quát, những quy hoạch riêng chi tiết và cần có tổ chức đấu thầu tầm cao, tránh lắt nhắt, điều chỉnh nhiều lần.

Dự án BĐS ở Phú Quốc vẫn thiếu tính bản địa, dân tộc cũng như tính văn hoá mới. Do đó, yêu cầu kiến trúc quy hoạch mang tính quốc tế cao hơn, đa văn hoá hơn cũng như giữ được tính bản địa.

Vì vậy, cần có cơ chế riêng về xây dựng dự án BĐS lưỡng dụng, đồng thời, công khai, minh bạch các yếu tố quy hoạch từ chung đến riêng.

Dưới góc nhìn của PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, cần có quy hoạch ổn định 40 - 50 năm và trở thành đường hướng để việc đầu tư phát triển đi theo hướng đó.

Việc phát triển đô thị, đầu tư BĐS trở thành mục tiêu quan trọng nhưng cần phù hợp với sự phát triển trong dài hạn của thành phố thông minh và công nghệ cao.

Trong khi đó, GS. TSKH Đặng Hùng Võ lại nhìn nhận, để phát triển, Phú Quốc cần những chính sách, cơ chế đặc thù, lấy hội nhập khu vực và quốc tế làm cơ sở.

Phú Quốc cần được phép áp dụng những chính sách riêng về đất đai và tìm vốn đầu tư. Một số chính sách đất đai và BĐS cần cho phép Phú Quốc áp dụng bao gồm: Cơ chế góp đất và điều chỉnh lại đất đai để phát triển đô thị, phát triển hạ tầng và phát triển các khu du lịch; Cho phép chế độ sử dụng đất vào mục đích phát triển BĐS du lịch, nghỉ dưỡng tương đương như đất ở (sử dụng đất dài hạn)…

Còn theo TS.KTS Trần Minh Tùng, Trưởng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch (Trường Đại học Xây dựng), để cụ thể hóa cái “độc lạ” của Phú Quốc nên có những mô hình, định hướng chiến lược để thiết lập các dự án đô thị kiểu mẫu, đảm bảo thu hút lượng lớn người nước ngoài và Việt Nam nhập cư vào Phú Quốc.

Chia sẻ vấn đề này, ông Phạm Minh Đức, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành cho biết, cùng chung tầm nhìn với chính quyền thành phố, doanh nghiệp mong muốn xây dựng đại đô thị hội tụ đầy đủ những giá trị của một thành phố đáng sống.

Có thể thấy mẫu số chung để trở thành nơi đáng sống là sự đồng bộ trong quy hoạch hạ tầng giao thông, tiện ích về giáo dục, y tế, vui chơi, giải trí bảo đảm đáp ứng được nhu cầu của người dân như các dịch vụ công, giao thông thuận tiện, không gian xanh hài hòa, cộng đồng an toàn.

Ở góc nhìn khác, ông Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam đánh giá, để phát triển xứng tầm, Phú Quốc cần nhanh chóng phát triển các sản phẩm BĐS tương xứng, đặc biệt là các khu đô thị cao cấp, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của tầng lớp cư dân mới, để hoàn thiện bức tranh đô thị mới của Phú Quốc.

Đó vừa là cơ hội, đồng thời cũng chính là thách thức đối với Phú Quốc. Bối cảnh đó cũng chính là dư địa cho các nhà đầu tư tiên phong biết nắm bắt cơ hội đầu tư vào thị trường này.

Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam, trong giai đoạn 3-5 năm trước, tại thị trường Phú Quốc, có đến trên 90% nhà đầu tư tham gia vào phân khúc BĐS du lịch, nghỉ dưỡng.Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tâm điểm đầu tư lại là các dự án đô thị ở có pháp lý minh bạch, với trên 60% nhà đầu tư quan tâm lựa chọn phân khúc này. Đại đa số nhà đầu tư đều lựa chọn phương thức đầu tư dài hạn, với kỳ vọng sản phẩm sẽ tăng giá gấp nhiều lần trong những năm tới.

 

Ý kiến của bạn