Thị trường

Thị trường biệt thự, nhà phố thiết lập mặt bằng giá mới

Thị trường biệt thự, nhà phố thiết lập mặt bằng giá mới

Thanh Trà Thanh Trà - 08:13, 24/07/2022

Sau thời gian dài ngưng đọng do dịch Covid19, thị trường biệt thự, nhà phố bắt đầu thiết lập mặt bằng giá mới, trong đó phân khúc biệt thự vùng ven luôn nằm trong top tìm kiếm nhiều nhất.

Vẫn là kênh đầu sinh lời tốt

Theo số liệu từ Colliers vừa công bố, quý II Thị trường biệt thự, nhà phố tại Hà Nội ít sôi động bởi sự giới hạn về việc cấp vốn và hạn chế về quỹ đất.

Giá bán biệt thự, nhà phố tại khu vực Hà Nội ở mức cao, tầm mức 7,000 USD/m², trong khi đó, các dự án ở khu vực vệ tinh, vùng lân cận có mức giá bán phù hợp, khoảng mức 3,800 - 4,000 USD/m². Dự kiến giá đất tại Hà Nội và vùng ven trong thời gian sắp tới tăng 5-10%.

Trong khi đó, tại TP.HCM quý II chưa ghi nhận nhiều biến động khi giao dịch dường như bị chững lại. Bên cạnh đó, việc khan hiếm quỹ đất và nguồn cung chưa phản ứng kịp thời sau sự phục hồi trong quý này đã làm cho giá bán của loại hình bất động sản này tăng lên, ở mức 10-15% so với cùng kỳ quý trước.

Những thông tin về việc kiểm soát nguồn vốn đối với các ngành có mức độ rủi ro cao và quy trình cấp phép cho các dự án thắt chặt hơn cũng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của loại hình này thời gian qua.

Còn tại thị trường Đà Nẵng, loại hình biệt thự đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, bên cạnh mục đích để ở, họ coi các sản phẩm ngôi nhà thứ hai như một kênh để sinh lời hoặc tích lũy tài sản trong dài hạn.

Ảnh minh họa: Internet.

Nhiều chính sách hỗ trợ thanh toán của chủ đầu tư như kéo dài lịch thanh toán, ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi vay sau đại dịch Covid-19 làm tăng tỷ lệ hấp thụ của các dự án, đạt khoảng 30-40%.

Thị trường có sự thanh lọc

Theo đánh giá của Colliers, thu nhập người dân Việt Nam tăng nhanh trong những năm qua chính là động lực to lớn cho thị trường bất động sản hàng hiệu phát triển mạnh. Điều kiện kinh tế tăng cao, tầng lớp thượng lưu Việt Nam đòi hỏi một mức sống tốt nhất, điều kiện thậm chí ngang tầm với các quốc gia trên thế giới.

Cùng với bộ sưu tập thời trang, siêu xe, đồng hồ… bất động sản hàng hiệu chính là mục tiêu tiếp theo trong hành trình xây dựng thương hiệu của giới thượng lưu.

Bên cạnh đó, chính sách công tác động đến nguồn cung tương lai, cụ thể, các tuyến giao thông như tuyến đường sắt đô thị thí điểm số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội vào cuối năm 2022; khởi công dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo; chủ trương đầu tư dự án tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Ga Hà Nội - Hoàng Mai; tuyến số 5, đoạn Văn Cao - Hòa Lạc rút ngắn khoảng cách giữa trung tâm Thủ đô và các khu vực lân cận, đang là tín hiệu tích cực giúp cho thị trường bất động sản vùng ven phát triển, đặc biệt là sau thời gian dài ngưng đọng do dịch Covid19.

Thị trường bắt đầu thiết lập mặt bằng giá mới và nổi bật là phân khúc biệt thự, nhu cầu tìm kiếm loại hình biệt thự ven đô Hà Nội vẫn luôn nằm trong top tìm kiếm nhiều nhất.

Đặc biệt là những vùng có các điều kiện thuận lợi để phát triển, hạ tầng được đầu tư đồng bộ như các huyện Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm…

Đáng chú ý, những thông tin như bỏ khung giá đất, công khai giá đất, bắt buộc giao dịch qua các sàn giao dịch, thanh toán qua ngân hàng, không dùng tiền mặt.

Xử lý nghiêm các vi phạm và kiểm soát cấp vốn tài chính có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng, từ đó tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chân chính.

Đây là tín hiệu tích cực bởi điều này cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn.

Ý kiến của bạn