Thị trường

Thị trường cho thuê bán lẻ sẽ đón nhiều dự án mới vào cuối năm

Thị trường cho thuê bán lẻ sẽ đón nhiều dự án mới vào cuối năm

Thanh Trà Thanh Trà - 14:18, 17/09/2023

Chuyên gia Savills Việt Nam dự báo, thị trường cho thuê bán lẻ từ nay đến cuối năm sẽ đón hàng loạt dự án trung tâm thương mại mới với quy mô lớn tại cả Hà Nội và TP.HCM để chào thuê và khai trương.

Đánh giá về thị trường cho thuê bán lẻ hiện nay, bà Trần Phạm Phương Quyên, Quản lý Bộ phận cho thuê bán lẻ Savills Việt Nam cho rằng, mặc dù bối cảnh nền kinh tế nói chung có phần ảm đạm nhưng không tác động nhiều đến tình hình hoạt động của thị trường.  

Bộ phận cho thuê bán lẻ của Savills Việt Nam ghi nhận các nhà bán lẻ cũng như chủ đầu tư đều đang nỗ lực trong các hoạt động chuẩn bị đón mùa mua sắm cao điểm cuối năm.

Cùng với đó, hàng loạt thương hiệu mới đang gấp rút chuẩn bị những bước cuối cùng để khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam. Theo đó, các nhóm ngành chính có thể thấy như thời trang, đồ thể thao, nội thất, giày dép, túi xách và phụ kiện.

Bà Trần Phạm Phương Quyên, Quản lý Bộ phận cho thuê bán lẻ Savills Việt Nam.

Ngoài ra, một số thương hiệu F&B nước ngoài cũng đang trong quá trình tìm kiếm mặt bằng đắc địa tại cả Hà Nội và TP.HCM để mở cửa. 

Quản lý Bộ phận cho thuê bán lẻ Savills Việt Nam dự báo, từ nay đến cuối năm, Việt Nam sẽ đón hàng loạt dự án trung tâm thương mại mới với quy mô lớn tại cả Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, phải kể đến như: Lotte Mall West Lake Ha Noi, Thiso Retail Phan Huy Ích, Hùng Vương Plaza.

Đồng thời, một vài khối đế bán lẻ ở các cụm dân cư đang trong quá trình gấp rút chào thuê dự án, dự kiến khai trương trong cuối năm nay hoặc quý IV/2024, tùy vào tiến độ các khách thuê sắp xếp lộ trình thi công và triển khai nhân sự.  

Ảnh minh họa: ITN.

Trong khi đó, ở góc nhìn vĩ mô, ông Simon Smith, Trưởng Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills APAC cho rằng châu Á - Thái Bình Dương nhìn nhận, bất chấp các điều kiện kinh tế vĩ mô khác nhau, hầu hết các thị trường cho thuê bán lẻ ở châu Á -Thái Bình Dương đều đã chạm đáy và đang có xu hướng đi lên. 

Hầu hết các thị trường trung tâm mua sắm cao cấp ở Châu Á -Thái Bình Dương sẽ có mức tăng giá thuê từ 0 đến 5% vào năm 2023, nổi bật là Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và TP.HCM với tiềm năng tăng giá 10%.

Thống kê của Statista cho cho biết, doanh thu trên thị trường tại Việt Nam dự kiến sẽ đạt 12,1 tỷ USD vào năm 2023.

Trong giai đoạn 2023-2027, doanh thu dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) là 12,3% với giá trị thị trường dự kiến là 19,3 tỷ USD vào năm 2027.

Ý kiến của bạn