Thị trường

Thị trường kim loại cơ bản “lao dốc” trước lo ngại suy thoái kinh tế

Thị trường kim loại cơ bản “lao dốc” trước lo ngại suy thoái kinh tế

Thu Thảo Thu Thảo - 12:59, 26/06/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc tuần giao dịch 19/6 - 25/6, toàn bộ 10/10 mặt hàng kim loại đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ trước sự mạnh lên của đồng Dollar Mỹ.

Trong tuần qua, đồng Dollar Mỹ đang trên đà phục hồi nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ để hạ nhiệt lạm phát, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trong hai phiên điều trần trước Quốc hội. 

Hơn nữa, rủi ro suy thoái gia tăng do loạt dữ liệu kinh tế kém sắc cũng thúc đẩy nhà đầu tư nắm giữ đồng Dollar Mỹ tính thanh khoản cao.

Cụ thể, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất sơ bộ của Mỹ trong tháng 6 chỉ đạt 46,3 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 01 và thấp hơn mức 48,4 mà các nhà phân tích dự đoán. PMI dịch vụ tháng 6 của Mỹ cũng giảm xuống 54,1 điểm từ mức 54,9 điểm hồi tháng 5. 

Bên cạnh đó, các nước khác bao gồm Đức, Nhật Bản, Anh và khu vực châu Âu cũng báo cáo dữ liệu cho thấy sự suy giảm trong cả hoạt động sản xuất và dịch vụ, làm dấy lên lo ngại suy thoái kinh tế trên toàn cầu trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất.  

MXV nhận định, trong tuần này, thị trường kim loại quý dự kiến sẽ tiếp tục chịu tác động mạnh từ yếu tố vĩ mô, trong đó có các bài phát biểu của chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, và một số thành viên của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang.

Ngoài ra, Mỹ cũng công bố chỉ số lạm phát ưa thích nhất của Fed, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 5. Lạm phát tại Mỹ nếu cho thấy xu hướng hạ nhiệt, sẽ gây áp lực tới giá kim loại nói chung.

Được biết, trên sàn giao dịch Thượng Hải, tại phiên giao dịch này, giá thép giao kỳ hạn tháng 5/2024 cũng giảm 52 Nhân dân tệ, xuống mức 3.555 Nhân dân tệ/tấn.

Theo nhiều thông tin cho thấy, giá thép toàn cầu hiện vẫn bị cản trở bởi sự phục hồi chậm chạp bất ngờ của nền kinh tế Trung Quốc sau đại dịch, khiến bộ phận nghiên cứu của Fitch Solutions cắt giảm dự báo trung bình toàn cầu năm 2023 xuống 730 USD (1074 USD)/tấn từ 825 USD.

Cuộc chiến của Nga - Ukraine dự kiến sẽ có tác động hơn nữa đến triển vọng kinh tế chung của châu Âu và hạn chế nhu cầu thép cũng như giá cả. BMI, đơn vị của Fitch Solutions dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm xuống 2,1% trong năm nay từ mức 3,1% vào năm 2022.

Công ty nghiên cứu cũng cho biết mặc dù dự kiến ​​sẽ có sự phục hồi “nhẹ” ở Trung Quốc trong nửa cuối năm 2023, nhưng hoạt động xây dựng thường chậm lại từ tháng 6 - 8 do lượng mưa lớn ở các khu vực phía nam và nhiệt độ cao.

Dự báo đó giả định rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tái cân bằng trong thập kỷ tới đối với các dịch vụ từ ngành công nghiệp nặng. Công ty cho biết: “Tăng trưởng nhu cầu mạnh hơn ở Ấn Độ, Mỹ và các thị trường mới nổi khó có thể bù đắp được tác động ròng của sự chậm lại ở Trung Quốc”.

BMI cho biết những rủi ro đối với dự báo thép của họ bao gồm việc tăng giá do lệnh trừng phạt hoàn toàn đối với tất cả các mặt hàng thép xuất khẩu của Nga, nền kinh tế Trung Quốc khập khiễng trong suốt phần còn lại của năm 2023 hoặc sự sụt giảm kéo dài trong tăng trưởng toàn cầu. 

Hy vọng về một sự thúc đẩy cho nền kinh tế Trung Quốc đã bị chững lại gần đây. Trong một lưu ý trong tháng này, Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo GDP quý hai cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ 4,9% xuống 1% so với quý trước. Goldman Sachs cũng cắt giảm dự báo hàng năm năm 2023 xuống 5,4% từ 6%.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định, xu hướng giảm trong hoạt động xây dựng của Trung Quốc, vốn đã chậm lại kể từ tháng 4 do lĩnh vực bất động sản yếu hơn dự kiến, được cho là sẽ tiếp tục sang tháng 6, khiến giá thép Trung Quốc chịu áp lực. Nhu cầu thép và giá thép Trung Quốc có thể tăng trở lại trong tháng 8 - tháng 9 tới đây, do thúc đẩy tài khóa đối với lĩnh vực cơ sở hạ tầng và tác động lan tỏa của nó đối với ngành sản xuất. Tuy nhiên, đà tăng có thể khiêm tốn, trừ khi việc cắt giảm sản lượng thép do chính phủ bắt buộc có thể được kích hoạt.

Sản lượng thép thô thế giới của 63 quốc gia báo cáo với Hiệp hội Thép thế giới (worldsteel) là 161,4 triệu tấn trong tháng 4/2023, giảm 2,4% so với tháng 4/2022.

Sản xuất thép xây dựng của Trung Quốc đã có xu hướng giảm trong tháng 4, nhưng nhu cầu của người dùng cuối thậm chí còn giảm nhanh hơn, dẫn đến giá thép giảm mạnh.

Ý kiến của bạn