Bản tin MXV 25/01: Thị trường kim loại lao dốc

10:05 25/01/2022
Sắc đỏ phủ kín toàn bộ 3 trên 4 nhóm mặt hàng đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam trong phiên đầu tuần, khiến chỉ số MXV-Index tiếp tục giảm mạnh 1,15% xuống mức 2.450,93 điểm.

Chú thích ảnh

 

Mặc dù vậy giá trị giao dịch toàn Sở vẫn được duy trì ở mức 4.100 tỉ đồng, ngang với mức trung bình của tuần trước khi giới đầu tư vẫn có thể tìm kiếm cơ hội với thị trường hàng hóa ngay cả khi giá tăng hoặc giảm.

Lực bán tháo trong phiên giao dịch đầu tuần khiến cho các mặt hàng kim loại đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Đà tăng của hai mặt hàng kim loại quý đã chững lại khi giá bạc giảm 2,1% về 23,8 USD/ounce, giá bạch kim cũng giảm 1,4% về 1.020 USD/ounce. Sự suy yếu của hai mặt hàng kim loại quý xuất phát từ các yếu tố vĩ mô và các chuyển động dòng vốn liên thị trường. Cả bạc và bạch kim đều không tránh khỏi lực bán mạnh trong phiên tối.

Trong bối cảnh các nhà đầu tư đều đang kỳ vọng FED sẽ tiếp tục thắt chặt các chính sách tiền tệ, vai trò trú ẩn của các mặt hàng kim loại quý có phần thất thế trước đồng USD. Chỉ số Dollar Index tăng nhẹ 0,3% lên 95,9 điểm.

Ngoài ra, mức lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang là 1,78% cũng rất hấp dẫn với các nhà đầu tư, và cạnh tranh trực tiếp với dòng vốn vào thị trường bạc và bạch kim. Đến cuối phiên hôm qua, lực mua bắt đáy thúc đẩy các sản phẩm tài chính rủi ro như chứng khoán và tiền điện tử tăng trở lại, và đóng cửa trong sắc xanh.

Chú thích ảnh

 

Đối với nhóm kim loại cơ bản, thị trường cho thấy các tín hiệu bán chốt lời rõ rệt sau đà tăng tích cực vào cuối tuần trước. Giá đồng điều chỉnh 2,5% về 4,41 USD/pound. Giá sắt cũng đóng cửa thấp hơn gần 3% còn 133 USD/tấn.

Trong bối cảnh mà triển vọng tiêu thụ đối với hai kim loại này đều không tích cực bởi Trung Quốc sắp bước vào kỳ nghỉ lễ và đang kiểm soát dịch gắt gao để đăng cai kỳ Thế vận hội mùa đông, giá của đồng và quặng sắt đều khó có thể bứt phá hoặc tăng mạnh.

Trên thị trường nội địa, giá quặng sắt ở mức cao thời gian qua đã tác động tới thị trường sắt thép trong nước. Giá phôi thép hiện dao động quanh mức 750 USD/tấn, tăng 15% so với tháng 12. Giá thép thanh xây dựng miền bắc cũng tăng lên quanh mức 16.600 đồng/kg.

Chú thích ảnh

 

Đối với các mặt hàng khác như nikel, tồn kho ở các Sở LME và Sở COMEX đều đang tăng dần, và không có vấn đề gì quá nghiêm trọng với nguồn cung, nên giá của các mặt hàng đều có một phiên điều chỉnh lớn. Đáng chú ý, giá nikel trên Sở LME giảm mạnh nhất khi kết thúc phiên thấp hơn gần 7% còn 22.404 USD/tấn. Áp lực bán tháo cho thấy đà tăng trước đó bị đầu cơ quá mạnh bởi tin tức thiếu hụt nguồn cung và đây có thể không phải phiên điều chỉnh duy nhất của thị trường.

Nguồn: Báo Tin tức

Bình luận