Thị trường

Thị trường kim loại lấy lại sắc xanh, đồng COMEX liên tục “giằng co” trên sàn giao dịch

Thị trường kim loại lấy lại sắc xanh, đồng COMEX liên tục “giằng co” trên sàn giao dịch

BTV BTV - 10:12, 14/10/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 13/10, sắc xanh cho thấy xu hướng chiếm ưu thế trên thị trường kim loại.

Đối với thị trường kim loại cơ bản, đồng COMEX liên tục đảo chiều tăng giảm trong phiên hôm qua.

Giá đồng cũng đã chịu sức ép bán mạnh ngay sau thời điểm công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, nhưng tương tự như nhóm kim loại quý, giá đảo chiều tăng trở lại do sự suy yếu của đồng Dollar Mỹ.

Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành của Nexa, nhà sản xuất đồng và kẽm Nam Mỹ trong một cuộc phỏng vấn với Reuters nhận định rằng, dự kiến ​​nguồn cung kim loại này sẽ bị thắt chặt do các nhà máy luyện kim ở châu Âu đóng cửa bởi giá năng lượng tăng vọt, và có thể là yếu tố thúc đẩy phí bảo hiểm nói chung.

Được biết, Tập đoàn Codelco của Chile, công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới, đang chào bán đồng cho người mua châu Âu với mức phí bảo hiểm cao kỷ lục khoảng 235 USD/tấn cho năm 2023, tăng 85% so với năm 2022, trong bối cảnh khu vực này đang hạn chế tối đa nguồn đồng từ Nga.

Ở một diễn biến khác, tại Trung Quốc, rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế của nước này vẫn còn tiềm ẩn sẽ là lực cản lên thị  trường tiêu thụ kim loại nói chung và đồng nói riêng. Bởi theo Bloomberg, số ca nhiễm Covid-19 tại thành phố Thượng Hải đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua, làm dấy lên lo ngại về các đợt phong toả mới và chính sách Zero- Covid khó có thể được tháo gỡ trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, kết thúc phiên hôm qua, giá đồng COMEX vẫn tăng 0,45% lên mức 3.44 USD/pound, đồng LME cũng tăng 0,37% lên 7.573 USD/tấn. Nhôm LME tiếp tục tăng vọt trước nguy cơ Mỹ sẽ cấm dòng chảy kim loại này từ Nga nhằm trả đũa cho các bất ổn địa chính trị leo thang. 

Ý kiến của bạn