Thị trường

Thị trường văn phòng cho thuê: Không chỉ là bài toán cạnh tranh về giá

Thị trường văn phòng cho thuê: Không chỉ là bài toán cạnh tranh về giá

Tiểu Thúy Tiểu Thúy - 11:05, 12/05/2024

Hoạt động cho thuê văn phòng trong thời gian vừa qua được ghi nhận sôi động trở lại, với nhiều giao dịch mở rộng hoặc chuyển dịch văn phòng. Đồng thời ghi nhận xu hướng chuyển dịch về nhu cầu từ phía khách thuê, buộc chủ đầu tư văn phòng thay đổi để giữ chân khách.

Để hiểu được rõ hơn về sự dịch chuyển nhu cầu của khách thuê và tìm ra những yếu tố giữ chân khách thuê văn phòng hiệu quả, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội đã có những chia sẻ với Báo Kinh tế & Đô thị dựa trên những phân tích chi tiết về chủ đề này.

FDI vào Việt Nam đã gia tăng trong thời gian vừa qua. Đây liệu có phải là dấu hiệu tích cực cho nhu cầu văn phòng?

- Thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến 20/4, tổng vốn FDI vào Việt Nam đạt hơn 9,27 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế đến nay, cả nước có 40.049 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 478,58 tỷ USD.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 6,15 tỷ USD; bất động sản hơn 1,73 tỷ USD; các ngành bán buôn bán lẻ hơn 451,4 triệu USD; vận tải kho bãi gần 383,2 triệu USD.

Theo ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội, những tòa nhà văn phòng xanh được phát triển bền vững là yếu tố hết sức quan trọng để giữ khách thuê ở lại lâu dài.

Đặc biệt, trong quý I/2024, chỉ số niềm tin kinh doanh từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vào nền kinh tế Việt Nam đã đạt mức cao nhất từ năm 2022, đạt 52,8. 

Dòng vốn FDI tăng trưởng và đa dạng về ngành hàng đi kèm chỉ số niềm tin kinh doanh tiếp tục ở mức khả quan đã cho thấy Việt Nam là thị trường tiềm năng cho nhiều loại hình doanh nghiệp, từ đó kéo theo nhu cầu về văn phòng càng gia tăng.

Hoạt động cho thuê văn phòng tại Hà Nội trong quý I/2024 diễn ra sôi động. Các khách thuê nhóm ngành công nghệ thông tin chiếm nhiều diện tích nhất với 71% diện tích giao dịch cho thuê. Theo sau là khách thuê thuộc ngành sản xuất với 17% và ngành luật với 12%. Tuy nhiên, nhu cầu cao không phải dành cho tất cả các phân hạng văn phòng. Nhu cầu hiện nay tập trung ở phân khúc văn phòng chất lượng cao, bởi khách thuê có những yêu cầu khắt khe hơn đối với văn phòng. 

Doanh nghiệp có chú trọng đến giá cả khi tìm kiếm văn phòng không?

- Tại Hà Nội, hầu hết các khách thuê ưa chuộng khu vực Nội thành, nơi có những dự án mới chất lượng cao, giá thuê phù hợp và gần trung tâm. Có thể thấy, xu hướng lựa chọn văn phòng của khách thuê phụ thuộc vào nhiều yếu tố và giá cả không phải là yếu tố duy nhất mà doanh nghiệp cân nhắc.

Đối với nhiều công ty, việc chuyển đến các tòa nhà văn phòng có chứng nhận xanh là ưu tiên hàng đầu hoặc thậm chí là yêu cầu bắt buộc, bởi đó là một phần trong cam kết ESG toàn cầu với các cổ đông của họ và cả các quy định pháp luật liên quan.

Dù khó khăn nhưng thị trường văn phòng cho thuê vẫn được đánh giá là rất tiềm năng với nhiều xu hướng phát triển mới. Ảnh minh hoạ.

Đôi khi các công ty sẵn sàng trả thêm phí để có tòa nhà chất lượng tốt hơn với chứng nhận xanh, mang lại môi trường làm việc hiệu quả cho nhân viên và xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực đối với khách hàng. Vì vậy, mặc dù giá cả rõ ràng là một yếu tố rất quan trọng, nhưng không phải yếu tố quyết định.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ghi nhận xu hướng chuyển dịch thế nào?

- Thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh có nhiều điểm mạnh, với các mặt bằng văn phòng lớn đi kèm thị trường thương mại lớn hơn. Giá thuê văn phòng tại TP Hồ Chí Minh vẫn giữ mức cao hơn Hà Nội, đặc biệt là tại các dự án trong khu vực Quận 1.

Tuy nhiên, thị trường TP Hồ Chí Minh trước đây hầu hết tập trung tại một khu vực là quận 1, nơi mang tới nguồn cung văn phòng chủ yếu. Tuy nhiên, hiện nay thị trường này đã có ghi nhận về sự dịch chuyển sang khu vực Thủ Thiêm, với nguồn cung văn phòng mới, mặt sàn lớn và nhiều dự án đạt chứng chỉ xanh.

Trong khi đó, Hà Nội có sự phát triển trải rộng hơn về thị trường văn phòng, khi đã có những địa điểm khác nhau tập trung dự án thương mại như Hoàn Kiếm, Ba Đình, phía tây Hà Nội và sắp tới sẽ là khu vực tây Hồ Tây. Tuy nhiên, hiện công suất cho thuê tại các dự án thuộc khu vực Hoàn Kiếm và Ba Đình là khá cao.

Một yếu tố khác khiến Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp, bởi đây là trung tâm kinh tế và chính trị của Việt Nam. Do vậy, sở hữu trụ sở văn phòng tại Hà Nội cũng sẽ hỗ trợ tốt cho công tác hành chính, quan hệ với các cơ quan chính phủ.

Về giá thuê văn phòng, liệu Hà Nội có vượt qua TP Hồ Chí Minh và thị trường khác trong khu vực?

- Ở thời điểm hiện tại, điều này khó có khả năng xảy ra. Theo ghi nhận của Savills châu Á – Thái Bình Dương vào nửa cuối năm 2023, giá thuê văn phòng Hạng A tại Hà Nội trong tương quan với khu vực vẫn ở mức trung bình, tại ngưỡng 41.7 USD/m2/tháng (đã bao gồm thuế và phí dịch vụ). Trong khi đó, số liệu này ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh là 63.2 USD/m2/tháng, tại Hong Kong là 194.1 USD/m2/tháng, Tokyo là 118.6 USD/m2/tháng hay Singapore là 103.5 USD/m2/tháng.

Đặc biệt, với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Đối với các tòa nhà riêng lẻ được ưa chuộng hoặc có chất lượng tốt, có thể yêu cầu mức giá cao hơn, nhưng sẽ không cao hơn đáng kể so với các lựa chọn thay thế. Vì vậy, trong thời gian tới Hà Nội sẽ duy trì mức giá thuê hợp lý với các mặt bằng chất lượng cao.

Giảm giá để giữ chân khách thuê là ưu đãi được nhắc đến trong thời điểm hiện nay. Ông đánh giá thế nào về việc này, đặc biệt đối với các tòa nhà Hạng A đạt chứng chỉ xanh?

- Chi phí đầu tư cho các tòa nhà xanh là chi phí đầu tư mang tính dài hạn. Trong khi đó, câu chuyện về giảm giá là câu chuyện ngắn hạn. Vì khách thuê văn phòng thường sử dụng lâu dài, tối thiểu 5-10 năm, thậm chí lâu hơn. Vậy nên, những tòa nhà văn phòng xanh được phát triển bền vững là yếu tố hết sức quan trọng để giữ được khách thuê ở lại lâu dài. 

Nguồn: kinhtedothi.vn

Ý kiến của bạn