Thị trường văn phòng cho thuê, mặt bằng thương mại: Khan hiếm nguồn cung, giá tăng nhẹ

08:47 29/10/2022
Giá cho thuê văn phòng bình quân toàn thị trường trong quý III/2022 tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước, cùng đó nhu cầu tìm kiếm và nhu cầu thuê có xu hướng tăng cao.

Cụ thể, theo số liệu của Bộ Xây dựng vừa công bố cho thấy, trong quý III, trên địa bàn cả nước không có dự án tòa nhà văn phòng hạng A, B mới được khai trương và đi vào hoạt động.

Đối với văn phòng cho thuê hạng C, nổi bật trong quý có dự án tòa nhà văn phòng Bcons Tower VI tại Bình Dương được ra mắt thị trường. Nguồn cung mới văn phòng nhìn chung vẫn khan hiếm và chủ yếu vẫn được bổ sung từ phần diện tích cho thuê tại các tòa nhà hỗn hợp.

Theo Bộ Xây dựng, nhu cầu thuê và công suất cho thuê văn phòng trong quý III tăng nhẹ so với Quý II. Đối với các tòa nhà văn phòng truyền thống, tỷ lệ lấp đầy cơ bản vẫn ổn định. Tuy nhiên đối với các văn phòng hiện đại và linh hoạt như Co-working, nhu cầu tìm kiếm và nhu cầu thuê đang có xu hướng tăng cao. Đặc biệt là các văn phòng chia sẻ ở khu vực trung tâm luôn đạt công suất thuê trên 90%.

Trong khi đó, giá cho thuê văn phòng bình quân toàn thị trường trong quý III tiếp tục có xu hướng tăng so với quý trước. Trong đó, giá cho thuê văn phòng tại khu vực Hà Nội tăng khoảng 2-3% và tăng cao tại một số khu vực như: quận Ba Đình, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng; giá cho thuê văn phòng tại TP.HCM tăng khoảng 4-5% và tăng cao ở một số khu vực như: Quận 4, 7, Bình Thạnh. Giá thuê trung bình tại Hà Nội và TP.HCM.

Cụ thể, tại Hà Nội, giá thuê văn phòng hạng A khoảng 700.000 đồng/m²/tháng, giá thuê văn phòng hạng B khoảng 380.000 đồng/m²/tháng.

Tại TP.HCM, giá thuê văn phòng Hạng A khoảng 1.150.000 đồng/m²/tháng, giá thuê văn phòng hạng B khá ổn định ở mức khoảng 650.000 đồng/m²/tháng.

Văn phòng cho thuê hết thời cạnh tranh về giá - CafeLand.Vn
Ảnh minh họa: Internet.

Đối với mặt bằng thương mại, số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cho biết, trong quý III thị trường mặt bằng thương mại được bổ sung nguồn cung mới từ một số trung tâm thương mại, siêu thị lớn được khai trương và đi vào hoạt động như TTC Plaza Đức Trọng (Lâm Đồng) quy mô 12.000 m2, Lotte Mart Vinh (Nghệ An) quy mô 20.400m²,…

Đáng chú ý, nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh tại các trung tâm thương mại và siêu thị lớn và nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ nhà phố trong quý III có xu hướng tăng nhẹ so với quý trước, khi hiện tại thị trường bán lẻ tại Việt Nam đã có sự hồi phục tích cực sau thời gian dài chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, đặc biệt là tại khu vực các thành phố lớn, các địa phương có tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng như: Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Khánh Hòa,…

Tỷ lệ lấp đầy mặt bằng kinh doanh tại các trung tâm thương mại và siêu thị lớn trong quý III vẫn giữ ở mức trung bình khoảng 80-90%. Đối với các trung tâm thương mại ở khu vực trung tâm, tỷ lệ lập đầy mặt bằng kinh doanh tiếp tục giữ ở mức cao trên 95%.

Bộ Xây dựng cho biết, giá cho thuê bình quân toàn thị trường mặt bằng tại các trung tâm thương mại, siêu thị và mặt bằng bán lẻ nhà phố trong quý III cơ bản ổn định so với quý trước.

Cụ thể, tại Hà Nội, giá chào thuê trung bình tại tầng trệt và tầng một khu vực ngoài trung tâm 600.000 đồng/m²​​​​​/tháng, khu vực trung tâm, giá chào thuê trung bình đạt 3.000.000 đồng/m²/tháng.

Còn tại TP.HCM, giá chào thuê trung bình tại tầng trệt và tầng một khu vực ngoài trung tâm đang ở mức 900.000 đồng/m²​​​​​​​/tháng, khu vực trung tâm 4.600.000 đồng/m²/tháng. 

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, trong quý III, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thông qua việc ban hành nhiều các cơ chế chính sách đã giúp cho thị trường bất động sản được điều chỉnh.

Bình luận