Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TP.HCM tiếp tục được cải thiện

13:24 14/04/2023
Theo Colliers Việt Nam, quý I/2023, giá thuê văn phòng tại thị trường Hà Nội và TP.HCM tăng trưởng nhẹ, cùng đó nguồn cung và tỷ lệ lấp đầy tại hai thị trường này tiếp tục được cải thiện.

Colliers Việt Nam vừa có báo cáo về thị trường bất động sản quý I/2023, theo đó tiếp nối sự cải thiện hiệu suất của thị trường ở quý trước, giá văn phòng cho thuê tại Hà Nội 47 USD/m²/tháng, với tỷ lệ lấp đầy trung bình mức 87%.

Đối với phân khúc văn phòng hạng B, giá thuê trong quý này đang ở mức 26 USD/m²/tháng với tỷ lệ lấp đầy bình quân của hạng B đang duy trì ở mức 88%. Để đáp ứng nhu cầu từ thị trường, đầu năm 2023, thị trường văn phòng tại Hà Nội tiếp tục cho ra mắt những dự án tiềm năng.

Bên cạnh đó, khu vực phía Tây Hà Nội thường tập trung các công ty sản xuất, công ty công nghệ và nghiên cứu thông tin, do đó cần một lượng lớn nguồn cung diện tích văn phòng cho thuê. Đây là lý do khiến cho nhiều dự án văn phòng mới tại Hà Nội thường tập trung ở khu vực phía Tây Thủ đô.

Một vài dự án văn phòng nổi bật dự kiến sẽ đưa vào hoạt động vào năm 2023 - 2024 sẽ cung cấp cho thị trường hơn 90 nghìn m² diện tích cho thuê.

Trong khi đó, tại thị trường TP.HCM quý I cũng đón nhận nhiều dấu hiệu tích cực từ thị trường với tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà hạng A đạt mức 93%, một số tòa giữ ở mức 100% từ năm 2022 đến quý I/2023.

Nhiều khởi sắc cho thị trường văn phòng cho thuê năm 2022 - Tạp chí Tài  chính
Ảnh minh họa: Internet.

Đối với phân khúc hạng A, giá thuê không có nhiều thay đổi so với quý trước, giá thuê hiện tại đang dao động từ 41 đến 67 USD/m²/tháng.

Đối với phân khúc hạng B cũng đang được nhiều khách thuê quan tâm, giá thuê bình quân quý này tăng nhẹ, đạt khoảng 36 USD/m²/tháng.

Đáng chú ý, một vài dự án mới ra mắt trong quý IV/2022 đã đi vào hoạt động với lượng khách thuê ổn định đã giúp thị trường có sự tăng nhẹ về tỷ lệ lấp đầy so với quý trước đạt 83%.Theo Colliers Việt Nam, so với năm 2022, nguồn cung thị trường văn phòng 2023 có nhiều chuyển biến tích cực.

Cụ thể, sau hơn 2 năm khởi công, tòa nhà văn phòng The Hallmark đang trong giai đoạn gấp rút để có thể ra mắt vào giữa năm 2023. Sau The Hallmark, The Nexus cũng đang dần hoàn thiện và dự kiến sẽ đón khách thuê trong năm nay. Cả hai dự án trên dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường hơn 119 nghìn m² diện tích sàn.

Có thể nhận thấy rằng, nguồn cung thị trường văn phòng tại khu vực trung tâm của TP. HCM luôn nhận được sự quan tâm từ các nhà đầu tư và khách thuê với chất lượng vượt trội, tiện ích nổi bật từ các tòa nhà tiêu chuẩn hạng A mang lại.

Colliers Việt Nam đánh giá, với cơ sở hạ tầng ngày càng trở nên hoàn thiện và phát triển, Việt Nam ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn thành địa điểm để phát triển.

Thêm vào đó, với những chính sách hỗ trợ lĩnh vực bất động sản cũng như chính sách hỗ trợ nhà đầu tư lẫn khách hàng cũng là điểm sáng giúp cho nhà đầu tư mạnh dạng hơn trong việc đầu tư, mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, xu hướng xây dựng văn phòng theo mô hình ESG (Tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị) ngày càng được nhiều nhà đầu tư tìm hiểu và tiến hành đầu tư.

Đây còn được xem là xu hướng của thị trường bất động sản tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hiện nay và sẽ là cơ hội để phát triển tòa nhà xanh ở Việt Nam.

 

Bình luận