Thi tuyển phương án kiến trúc tòa tháp 108 tầng dự án Thành phố Thông minh

15:16 28/03/2024
Cuộc thi nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, độc đáo, đáp ứng yêu cầu đồng bộ, phát triển đô thị hiện đại, áp dụng những tính năng thông minh tạo nên công trình điểm nhấn mới cho Thủ đô Hà Nội, Việt Nam và cả khu vực.

Công ty CP Đầu tư phát triển Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội (NHSC), liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) với Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), phối hợp với Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến trúc sư Việt Nam, tổ chức Cuộc thi tuyển Phương án Kiến trúc công trình Trung tâm tài chính, thương mại, hỗn hợp - tháp 108 tầng tại dự án Thành phố Thông minh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, độc đáo, đáp ứng yêu cầu đồng bộ, phát triển đô thị hiện đại, áp dụng những tính năng thông minh tạo nên công trình điểm nhấn mới cho Thủ đô Hà Nội, cho Việt Nam và cho cả khu vực.

Trọng tâm Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội sẽ là tháp tài chính thương mại với chiều cao dự kiến khoảng 108 tầng. Ảnh: BRG

Theo Ban tổ chức, ý tưởng thiết kế sẽ nhấn mạnh hệ thống thương mại, dịch vụ, văn hóa gắn với các ga đường sắt đô thị, kết hợp các khu vực công trình đầu mối giao thông xây dựng không gian mở, quảng trường... Ngoài ra, công trình cần đảm bảo yêu cầu về PCCC, hài hòa với các công trình văn hóa, biểu tượng, nghệ thuật đường phố... tạo lập không gian điểm nhấn trong đô thị, xứng đáng là biểu tượng cho kỷ nguyên phát triển mới của huyện Đông Anh, của Thủ đô Hà Nội và của cả nước.

Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty NHSC cho biết: “Tòa tháp 108 tầng là công trình điểm nhấn của dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội và toàn bộ trục Nhật Tân - Nội Bài, kết nối Thủ đô của Việt Nam với thế giới. Vì vậy, Công ty NHSC mong muốn các đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc hàng đầu của thế giới sẽ có những ý tưởng tuyệt vời nhất cho tòa tháp 108 tầng, một biểu tượng cho sự phát triển năng động và bền vững của Thủ đô.”

Tòa tháp 108 tầng dự kiến sẽ trở thành một trong những tòa nhà cao nhất Đông Nam Á, có diện tích xây dựng hơn 30,5 nghìn m2 và có tổng diện tích sàn tầng nổi là hơn 320 nghìn m2, là một siêu tổ hợp công trình hiện đại, mang tầm cỡ quốc tế tại vị trí cửa ngõ kết nối sân bay quốc tế Nội Bài và TP Hà Nội với nhiều chức năng như văn phòng, thương mại, khách sạn, du lịch…

Công trình cũng sẽ là điểm nhấn về cảnh quan đô thị, góp phần thúc đẩy nền kinh tế và mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư và trở thành biểu tượng cho sự phát triển của Hà Nội và cả nước.

Cũng theo Ban tổ chức, cuộc thi sẽ có sự tham gia của các tập đoàn tư vấn thiết kế kiến trúc hàng đầu thế giới đến từ Hoa Kỳ, Anh quốc… Đây là những tập đoàn thiết kế đã tham gia góp phần tạo nên những tòa tháp cao trên 80 tầng và nằm trong Top 20 tòa tháp cao nhất hiện nay trên toàn thế giới.

Hội đồng thi tuyển bao gồm các lãnh đạo và các chuyên gia hàng đầu quốc tế và Việt Nam đến từ Bộ Xây dựng, TP Hà Nội, các hội và các viện hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch đô thị và kiến trúc tại Việt Nam.  

Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội nằm tại huyện Đông Anh, có quy mô 272 ha, với tổng vốn đầu tư 4,2 tỷ USD, do Công ty NHSC làm chủ đầu tư là một trong những dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Nằm tại cửa ngõ kết nối sân bay quốc tế Nội Bài và trung tâm TP Hà Nội, đây là công trình trọng điểm của quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, trở thành biểu tượng mới của Thủ đô, giúp người dân tiếp cận được những tinh hoa công nghệ tiên tiến nhất thế giới, từ đó thúc đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, tạo dựng một thành phố phát triển bền vững, đem đến môi trường sống tiện nghi và an toàn.

Bình luận