Thông hầm dẫn nước dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng

20:55 14/02/2023
Hầm dẫn nước có chiều dài 830m, đường kính có khẩu độ hơn 8m và là hạng mục quan trọng và khó khăn nhất của dự án nhà máy thủy điện Ialy.

Sáng 14/2, dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng đã thông hầm dẫn nước đảm bảo tuyệt đối an toàn, chính xác.

Hầm dẫn nước với chiều dài 830m, đường kính có khẩu độ hơn 8m và là hạng mục quan trọng và khó khăn nhất của dự án. Hầm qua lòng suối Iatran với địa chất xấu, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Nếu như trước kia việc thi công hạng mục này chủ yếu phải nhờ đến các chuyên gia của Nga, Liên Xô nhưng dự án này là toàn bộ bàn tay, trí óc của các kỹ sư, công nhân Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Minh, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Điện 2, cho biết để đảm bảo tiến độ dự án, ngay sau Tết Nguyên đán, Ban Quản lý Dự án Điện 2 đã yêu cầu các nhà thầu bắt tay ngay vào công việc, huy động đầy đủ nhân lực, vật tư thiết bị để đẩy nhanh hạng mục này.

Việc hoàn thành hạng mục hầm dẫn nước số 1 và số 2 là tiền đề quan trọng để dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng tăng tốc về đích.

Về tiến độ thi công chung của toàn dự án, đến nay toàn công trường đang bám sát mục tiêu đề ra. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và ảnh hưởng của cuộc xung đột chính trị trên thế giới làm cho giá cả vật liệu tăng cao so với thời điểm dự thầu, liên danh các nhà thầu đã nỗ lực điều hành, thi công trên công trường, nhiều hạng mục đã vượt tiến độ so với tiến độ được duyệt từ 1-3 tháng.

Công tác tư vấn giám sát chất lượng thi công xây dựng công trình đảm bảo theo quy định. Kỹ sư trực ca thực hiện kiểm tra, nghiệm thu công việc xây dựng và xác nhận trong nhật ký thi công của nhà thầu đầy đủ theo quy định của nhà nước và EVN.

EVNPMB 2 cũng thực hiện giám sát, đôn đốc thi công thông qua hệ thống 15 camera giám sát và kiểm soát an ninh của nhà thầu đã lắp đặt tại công trường. Các hình ảnh truyền về màn hình giám sát của Ban điều hành dự án và điện thoại của cán bộ các bên liên quan.

Về việc quản lý môi trường, xã hội, sức khỏe và an toàn trên công trường (ESHS), Tổ ESHS tiếp tục duy trì gồm 22 thành viên. Đơn vị tư vấn giám sát về này (Liên đoàn Khảo sát khí tượng thủy văn) cử một kỹ sư thường xuyên làm việc tại công trường, vừa kiểm tra giám sát, tư vấn hướng dẫn nhà thầu, vừa tập huấn kiến thức về HSE cho lãnh đạo và nhân viên trên công trường.

Dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Quản lý Dự án Điện 2 điều hành dự án, Liên danh Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô-Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn-Tổng công ty Sông Đà-Tổng công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam-Công ty Lilama 10 triển khai thi công xây lắp.

Dự án được triển khai xây dựng tại xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) và xã Ia Mơ Nông, Ia Kreng, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai). Mục tiêu của dự án phát điện tổ máy 1 vào quý 2 năm 2024; phát điện tổ máy 2 quý 3 năm 2024, hoàn thành công trình tháng 12/2024.

Nguồn: Vietnam+

Bình luận