Thống nhất về sự phù hợp với quy hoạch toàn tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Chơn Thành

06:00 02/07/2023
Hai tỉnh Bình Dương, Bình Phước phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT để thống nhất về sự phù hợp với quy hoạch toàn tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Chơn Thành và cơ chế điều phối triển khai thực hiện Dự án.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến về phương án, phương thức thực hiện Dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Chơn Thành.

Đối với đề nghị của UBND tỉnh Bình Dương và ý kiến của các Bộ liên quan, UBND TP Hồ Chí Minh về phương án, phương thức thực hiện Dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Chơn Thành, tại Văn bản số 4850/VPCP-CN, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có ý kiến như sau:

UBND tỉnh Bình Dương tiếp thu ý kiến các Bộ, phối hợp với UBND Bình Phước xác định sự cần thiết và làm rõ cơ sở pháp lý, phương án giao UBND tỉnh Bình Phước làm chủ quản đầu tư khi tách dự án đoạn qua tỉnh Bình Phước thành dự án độc lập và sử dụng vốn đầu tư công.

Rà soát chi phí đầu tư đảm bảo tỷ lệ vốn nhà nước tham gia không quá 50% tổng mức đầu tư, xác định nguồn vốn còn thiếu của các dự án thành phần.

Phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT để thống nhất về sự phù hợp với quy hoạch toàn tuyến cao tốc theo Quyết định số 1454/QĐ-TTg ngày 1/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030 và cơ chế điều phối triển khai thực hiện Dự án.

Dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Chơn Thành từ đường Vành đai 3 đến tỉnh Bình Phước có chiều dài khoảng 60,4km, trong đó đoạn từ đường Vành đai 3 đến ranh tỉnh Bình Dương-Bình Phước dài khoảng 53,3km, đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Phước dài 7,1km.

Dự án được giải phóng mặt bằng theo quy mô quy hoạch với lộ giới 60m và đầu tư đường cao tốc hoàn thiện có 6 làn xe cao tốc, 2 làn dừng khẩn cấp và bao gồm các nút giao.

Dự án có đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương được đầu tư 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ đường Vành đai 3 đến cầu Khánh Vân, phường Khánh Bình, TP Tân Uyên, có chiều dài khoảng 7,7km được giữ nguyên hiện trạng đã được đầu tư thuộc dự án ĐT.743 và ĐT.747B, có tổng bề rộng nền từ 36m-38m (giữ quy hoạch với lộ giới 60m).

Đoạn từ cầu Khánh Vân đến ranh tỉnh Bình Dương-Bình Phước có chiều dài khoảng 45,6km, được giải phóng mặt bằng theo quy mô quy hoạch (lộ giới 60m) và đầu tư 4 làn xe cao tốc đầy đủ (có làn dừng khẩn cấp suốt tuyến); có đầu tư đường gom khoảng 9,15km không liên tục.

Giai đoạn 2 của Dự án được đầu tư đường cao tốc hoàn thiện với quy mô 6 làn xe cao tốc cho đoạn từ đường Vành đai 3 đến ranh tỉnh Bình Dương- Bình Phước, với chiều dài khoảng 53,3km.

Bình luận