Thử nghiệm tua-bin gió nổi trên mặt biển

07:00 30/12/2022
Tua-bin gió nổi rất quan trọng đối với tương lai của năng lượng gió ngoài khơi. Công ty Eolink của Pháp đang bắt đầu thử nghiệm tuabin gió nổi hình kim tự tháp, giúp giảm hơn 30% vật liệu và trọng lượng, đồng thời hứa hẹn tiết kiệm đáng kể chi phí năng lượng.

Thiết kế chong chóng quạt trên một cây cột điển hình được sử dụng cho các tua-bin gió trên bờ không phù hợp khi ở ngoài khơi, nơi có nguồn năng lượng gió dồi dào. Khi mực nước quá sâu, để neo một cây cột khổng lồ dưới đáy biển, việc này sẽ cần một lượng lớn vật liệu dằn ở phía dưới.

Hơn nữa, việc triển khai và bảo dưỡng hệ thống này rất khó khăn và tốn kém, đồng thời sức căng vật lý do một chiếc quạt khổng lồ gắn ở một cây cột đồng nghĩ với việc cần có những ổ trục khổng lồ để chịu được trọng lượng lớn cho hệ thống này.

Việc một hệ thống được thiết kế từ đầu để triển khai sâu ngoài khơi có thể giảm đáng kể trọng lượng, chi phí và áp lực kỹ thuật của một tuabin lớn, đồng thời có thể triển khai một số lượng lớn hệ thống tua-bin cũng như bảo trì dễ dàng hơn.

Yếu tối then chốt của loại thiết kế này là đế hình kim tự tháp thay vì cột trụ. Trọng lượng khổng lồ của chiếc quạt khổng lồ được phân bổ đều giữa các ổ trục ở cả hai đầu. Vì vậy, vỏ bọc ở trên cùng có thể nhẹ hơn và thay vì một cột nguyên khối duy nhất.

Điều này làm giảm đáng kể trọng lượng và cũng mang lại một đế rộng ở phía dưới thay vì một cột trụ duy nhất, do đó, sẽ ít cần kim loại hơn để giữ cho tua-bin thẳng đứng.

Không thể sử dụng các thiết kế kim tự tháp đu quay này trên đất liền, vì các tua-bin trên đất liền cần có khả năng nghiêng theo chiều gió để tối đa hóa công suất của tua-bin. Khi ở ngoài khơi, chỉ cần buộc những kim tự tháp nổi này xuống đáy. Gió thổi theo hướng nào thì tuabin sẽ bị thổi theo hướng đó và với dây buộc được gắn ở phía trước, hệ thống này luôn hướng về phía gió, tối ưu sản lượng từ toàn bộ trang trại gió.

Hệ thống có công suất 5 MW này sẽ nặng 1.100 tấn, với mặt đáy hình vuông mỗi cạnh 52 m. Bản thân cánh quạt sẽ có đường kính 143 m. Eolink cho biết thiết kế của họ sẽ sử dụng thép ít hơn 30% so với cánh quạt truyền thống cho cùng một sản lượng định mức.

Do các cánh quạt không còn có nguy cơ va vào tháp, nên các cánh quạt được thiết kế dài hơn và linh hoạt hơn có thể được lắp đặt cho một chiều cao tháp nhất định, dẫn đến sản lượng năng lượng ước tính nhiều hơn 10% từ cùng điều kiện gió.

Việc xây dựng sẽ bắt đầu vào tháng này, và dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2024. Eolink hy vọng với hệ thống này sẽ cung cấp điện với giá rẻ hơn từ 20-25% so với "công nghệ truyền thống”.  

Bình luận