Thủ tướng Chính phủ: Không vội nhưng phải hoàn thành bằng được các kế hoạch đã đề ra!

Thủ tướng Chính phủ: Không vội nhưng phải hoàn thành bằng được các kế hoạch đã đề ra!

Ngày 17/5/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển NƠXH. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng, vị “Tổng tư lệnh” NƠXH đã có 2 cuộc họp quan trọng để thúc đẩy việc thực hiện chương trình 1 triệu căn hộ NƠXH.

Lần trước là vào ngày 16/3, Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, các chuyên gia, các tổ chức tài chính, ngân hàng, hiệp hội bất động sản và 63 địa phương. Lần này là vào chiều tối 17/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp với tất cả các các bộ, ngành và có những chỉ đạo có tính quyết liệt và cụ thể hơn bao giờ hết.

Chỉ với tần suất chỉ đạo của Chính phủ như vậy cho thấy sự nghiệp lo nhà ở cho phân khúc xã hội có thu nhập thấp đang quan trọng như thế nào đối với chiến lược phát triển của đất nước trong tương lai.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng nhấn mạnh, việc triển khai đầu tư phát triển NƠXH theo kế hoạch của Chính phủ, cụ thể hoá chủ trương, đường lối của Đảng là không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội, an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần, xuyên suốt là lấy yếu tố con người là mục tiêu, động lực cho sự phát triển.

Do đó, phát triển NƠXH, góp phần vừa đạt mục tiêu thể chế hóa mục tiêu của Đảng; trong điều kiện hiện nay, việc này góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng động lực truyền thống và kích thích tiêu dùng trong nước; đồng thời hỗ trợ người khó khăn, nhất là các gia đình trẻ, công nhân lao động ở các khu công nghiệp, thành phố lớn, góp phần giải toả bức xúc của xã hội.

Ông ghi nhận thời gian qua, các bộ, ngành cũng vào cuộc rất tích cực, tuy nhiên việc này không thể vội được vì vừa qua chúng ta phải giải quyết một loạt các luật liên quan chính sách này như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS…, một số luật khác, kể cả Luật Các tổ chức tín dụng… Chúng ta đồng loạt xây dựng các cơ sở pháp lý để tháo gỡ khó khăn… Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị phải hoàn thành bằng được các kế hoạch đã đề ra vì đây là chính sách rất nhân văn của Đảng, Nhà nước… 

Như vậy, có thể thấy rằng khi các cơ sở pháp lý đã được tháo gỡ thì trách nhiệm sẽ phải gắn vào từng tổ chức và cá nhân, chứ không đổ lỗi chung chung như hiện nay. (Những chỉ đạo cụ thể khác của Thủ tướng trong cuộc họp này đã được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Cắt giảm tối đa trình tự, thủ tục thực hiện dự án NƠXH

Thể hiện ngay bằng hành động, ngày 27/5/2024, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tiếp, kết hợp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quản lý và phát triển NƠXH.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, dự thảo Nghị định quản lý và phát triển NƠXH gồm 7 chương, 78 điều nhằm hướng dẫn chi tiết 18 nội dung trong Luật Nhà ở năm 2023 liên quan đến chính sách NƠXH.  

Nghị định kế thừa các quy định hiện hành vẫn đang thực hiện hiệu quả, đồng thời thể chế hoá những chủ trương, chính sách mới, đột phá nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ về NƠXH trong thời gian qua.

Sau khi nhận được nhiều ý kiến đóng góp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành, rà soát, cắt giảm tối đa trình tự, thủ tục thực hiện dự án NƠXH; đơn giản hoá tiêu chí xác định đối tượng cũng như điều kiện, thủ tục thuê, mua NƠXH.

Đồng thời, làm rõ các tiêu chí về NƠXH, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư dự án NƠXH; hình thành cơ chế hậu kiểm trong thanh tra, kiểm tra các dự án NƠXH; bổ sung chế định chuyển đổi quỹ đất hoặc dự án nhà tái định cư sang làm NƠXH...

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam… nghiên cứu cơ chế huy động, sử dụng nguồn lực cho phát triển NƠXH một cách thống nhất, tập trung.

Trong đó, nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước đóng vai trò chủ đạo, cùng với nguồn tiền đóng góp để phát triển NƠXH từ các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại và các nguồn xã hội khác, không để gánh nặng cho các ngân hàng thương mại khi tham gia các gói tín dụng ưu đãi cho NƠXH.

Dự kiến 3 luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/8/2024

Các thông tin chính thống cho hay, tại Công điện ngày 26/5/2024 của Chính phủ, do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký, gửi Chủ tịch UBND, HĐND các tỉnh, thành phố đã đề nghị các lãnh đạo này chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản sửa đổi và Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi. Các địa phương cần hoàn thành công việc này trong tháng 6.

Yêu cầu trên nhằm xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ, đồng bộ để triển khai ngay sau khi các luật trên được Quốc hội đồng ý cho phép có hiệu lực sớm, dự kiến từ ngày 01/8/2024.

Như vậy, thời hạn có hiệu lực 3 luật trên lùi thêm một tháng, thay vì tháng 7 như dự kiến nêu tại Nghị quyết của Chính phủ hôm 17/5. Dù vậy, mốc này cũng sớm hơn hiệu lực Quốc hội thông qua ngày 01/01/2025, tại kỳ họp đầu năm nay là 5 tháng.

TP.HCM sẽ tháo gỡ pháp lý 37 dự án NƠXH

Thực hiện Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH giai đoạn 2021-2030, TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu hoàn thành hơn 69.000 căn NƠXH. Căn cứ vào thực tế phát triển NƠXH trên địa bàn, đến năm 2025, khả năng TP.HCM sẽ chỉ hoàn thành thủ tục đầu tư khoảng 35.000 căn.

Trong nhiều hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH do Chính phủ tổ chức, TP.HCM thường xuyên bị “nhắc tên” là địa phương trọng điểm có nhu cầu về NƠXH rất lớn, nhưng việc đầu tư NƠXH còn hạn chế so với mục tiêu của đến năm 2025. Cụ thể, TP.HCM đến nay mới có 7 dự án, 4.996 căn đáp ứng 19%.

Hiện các dự án NƠXH trên địa bàn TP đang gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến 5 nhóm vấn đề lớn về công tác chấp thuận chủ trương đầu tư, công tác quy hoạch, tài chính, công tác đấu thầu và các dự án đầu tư công.

Theo báo cáo mới đây của Sở Xây dựng TP.HCM, thời gian trước mắt, sẽ tập trung hoàn tất thủ tục pháp lý cho 37 dự án NƠXH, trong đó có các dự án đang thi công với quy mô khoảng 35.000 căn, đảm bảo các điều kiện để triển khai thi công xây dựng.

Sở Xây dựng cho biết, sau khi rà soát tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư, thành phố hiện có 8 dự án NƠXH với tổng diện tích đất xây dựng là 49,4 ha, số lượng căn hộ dự kiến hơn 25.000 căn. Trong đó, có 1 dự án NƠXH độc lập và 7 dự án thuộc trường hợp NƠXH trong các dự án nhà ở thương mại. 

Đắk Lắk đưa các căn hộ NƠXH đầu tiên ra thị trường

Tuy là một địa phương thuộc khu vực Tây Nguyên còn nhiều khó khăn nhưng Đắk Lắk đã có những căn NƠXH đầu tiên được đưa ra thị trường là điều đáng ghi nhận. 

Đầu tháng 4/2024, 100 căn hộ NƠXH tại Dự án NƠXH tại Khu đô thị Ân Phú, TP Buôn Ma Thuột chính thức được mở bán, ký hợp đồng đợt 1, bước đầu góp phần đáp ứng, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động trên địa bàn. Đây là những căn hộ NƠXH đầu tiên trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được giới thiệu, đưa ra thị trường.

100 căn hộ thuộc 5 toà nhà của dự án được mở bán. Trong đó, có 18 căn NƠXH diện tích 50m² và 82 căn NƠXH với diện tích 70m². Dự án NƠXH tại Khu đô thị Ân Phú được khởi công ngày 20/10/2023 do Công ty CP Đầu tư - Phát triển đô thị Ân Phú làm chủ đầu tư. 

Dự án được thiết kế 330 căn hộ với 1-2 phòng ngủ, bố trí trong 9 tòa nhà 3 tầng với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 30.000 m². Dự án được xây dựng với nhiều tiện ích như: Công viên cây xanh, trường mẫu giáo...

Trước khi mở bán, chủ đầu tư dự án đã triển khai kế hoạch truyền thông đến với đông đảo người dân, người lao động với các hình thức như: Truyền thông lưu động, phát tờ rơi, thông tin tư vấn đến các điểm dân sinh, công cộng ở TP Buôn Ma Thuột và các huyện phụ cận về việc mở bán các căn hộ NƠXH của dự án để người dân có thể tiếp cận, tìm hiểu mua, thuê... theo đúng quy định. 

Quảng Ngãi dành hơn 300 ha đất phát triển NƠXH 

Triển khai Đề án 1 triệu căn hộ NƠXH của Chính phủ, tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành 6.300 căn hộ. 

Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành 1.500 căn, giai đoạn 2026 - 2030 hoàn thành 4.800 căn. Theo kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Quảng Ngãi, đặt mục tiêu đầu tư NƠXH đạt khoảng 2.000 căn.

Giai đoạn 2022 - 2023 đẩy nhanh tiến độ thực hiện của các dự án đang triển khai; lựa chọn chủ đầu tư thực hiện thêm các dự án đầu tư xây dựng NƠXH. Giai đoạn 2024 - 2025 sẽ cung cấp sản phẩm ra thị trường. 

Trước đó, năm 2021, UBND tỉnh Quãng Ngãi đã phê duyệt Quy hoạch chung TP Quảng Ngãi đến năm 2040, trong đó bố trí quỹ đất khoảng 50 ha để phát triển NƠXH tại các xã: Tịnh Ấn Đông, Tịnh Ấn Tây, Tịnh Thiện và Tịnh Hòa. Bên cạnh đó, Khu kinh tế Dung Quất cũng đã được quy hoạch, bố trí quỹ đất xây dựng NƠXH cho công nhân. 

Thực hiện các mục tiêu, kế hoạch phát triển NƠXH, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh và Sở Xây dựng 14 danh mục vị trí các dự án phát triển NƠXH cần thu hút đầu tư tại các huyện: Bình Sơn, Mộ Đức và TP Quảng Ngãi, với tổng diện tích hơn 330 ha đất. 

Đây là cơ sở để trong giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi các nhà đầu tư tham gia thực hiện đầu tư NƠXH, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển NƠXH, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, đáp ứng mục tiêu đề ra của Đề án.

Trong bối cảnh nhiều địa phương hiện vẫn còn “loay hoay” với việc lựa chọn, bố trí quỹ đất phát triển NƠXH thì việc Quảng Ngãi xây dựng kế hoạch bố trí hơn 300 ha đất phục vụ phát triển các dự án NƠXH trên địa bàn tỉnh rất đáng ghi nhận.

Hà Nam lên kế hoạch xây dựng 5 khu NƠXH 

UBND tỉnh Hà Nam vừa công bố danh mục Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân và NƠXH tại địa bàn các xã Đồng Hóa, Nhật Tân, Đại Cương thuộc huyện Kim Bảng với tổng vốn đầu tư 878,5 tỷ đồng. 

Mục tiêu đầu tư dự án là hình thành, xây dựng mới khu NƠXH, nhà ở công nhân hoàn chỉnh gồm hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu cho người lao động tại các KCN và những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH trên địa bàn tỉnh Hà Nam. 

Dự án khu nhà ở công nhân và NƠXH ở huyện Kim Bảng là cụm công trình nhà chung cư gồm 5 khối nhà với quy mô dự kiến khoảng 1.151 căn hộ. Trong đó, sẽ xây dựng 4 khối nhà cao 11 tầng với quy mô 868 căn hộ, 1 khối nhà cao 9 tầng với quy mô 283 căn hộ. Dự án có diện tích sử dụng đất rộng gần 5,1ha, hiện trạng chưa giải phóng mặt bằng. 

Theo UBND tỉnh Hà Nam, tiến độ xây dựng cơ bản và đưa công trình vào hoạt động, khai thác vận hành chậm nhất là ngày 31/12/2028.

Lào Cai triển khai xây dựng dự án NƠXH quy mô hơn 2.000 căn hộ

Liên danh Công ty CP phần Đông Á Golden Square và Công ty CP Foodinco Quy Nhơn vừa tổ chức lễ động thổ dự án NƠXH Golden Square Lào Cai tại lô đất dự án - khu dân cư giáp đường B6 kéo dài, phường Bắc Lệnh, TP Lào Cai. 

Sau khi hoàn thiện, NƠXH Golden Square Lào Cai sẽ đưa ra thị trường những căn hộ hiện đại tiêu chuẩn, chuỗi tiện ích nội khu đồng bộ. Dự án NƠXH Golden Square Lào Cai sẽ cung cấp khoảng 2.192 căn hộ, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho hơn 5.500 người. 

Dự án NƠXH Golden Square có tổng mức đầu tư hơn 2.085 tỷ đồng. Đây là dự án nhằm từng bước cụ thể hóa kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Lào Cai, góp phần cung cấp sản phẩm nhà ở cho người dân, đồng thời đảm bảo chỗ ở ổn định cho các đối tượng được hưởng chính sách về NƠXH.

Trước đó, vào tháng 2/2024, UBND tỉnh Lào Cai đã chấp thuận cho liên danh Công ty CP Đông Á Golden Square và Công ty CP Foodinco Quy Nhơn là nhà đầu tư thực hiện Dự án NƠXH tại Khu dân cư giáp đường B6 kéo dài, phường Bắc Lệnh, TP Lào Cai. 

Cần cân nhắc mục tiêu thanh tra NƠXH

Không ít người phân vân khi được biết, trong báo cáo thẩm tra kinh tế-xã hội tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV ngày 20/5/2024, ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện công tác phát triển NƠXH trong thời gian qua, xác định vướng mắc, bất cập, vi phạm, tiêu cực để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phân vân bởi việc thực hiện Chương trình 1 triệu căn hộ NƠXH trong cả nước hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt ở những chính sách vĩ mô nhằm hấp dẫn các nguồn lực xã hội, trong đó có các nhà đầu tư tư nhân.

Không phải ngẫu nhiên những địa phương có nhu cầu lớn về NƠXH như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… lại có tỷ lệ thấp khi tham gia các dự án NƠXH.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng đã nhìn ra được những khó khăn này, đánh giá tiến độ triển khai gói cho vay NƠXH 120 nghìn tỷ đồng còn chậm, chưa đáp ứng kỳ vọng đề ra; doanh nghiệp bất động sản tiếp tục đối mặt khó khăn về thanh khoản, dòng tiền… nhưng lại lo lắng về việc xuất hiện tình trạng “lách luật” để đầu tư, mua bán căn hộ NƠXH; giá nhà chung cư, kể cả NƠXH tại một số địa bàn tăng cao đột biến do nguồn cung khan hiếm, cơ cấu sản phẩm trên thị trường mất cân đối…

Tuy nhiên cần phải nhìn nhận một thực tế rằng, cụm từ “thanh tra toàn diện” hiện đang rất nhạy cảm đối với các dự án liên quan đến tài sản công, liên quan đến quản lý Nhà nước mà NƠXH là một trong số đó.

Vậy, nếu Chính phủ tổ chức “thanh tra toàn diện” vào thời điểm này, liệu có phải thêm một “má phanh” vào một cỗ máy vốn đang ì ạch, rất cần có sự hỗ trợ tích cực?

Một vấn đề được đặt ra, đến nay, kinh nghiệm và bài học về chiến lược phát triển NƠXH của Việt Nam cũng đã ngót 70 năm. Vậy đã bao giờ chúng ta có một cuộc tổng kết bài bản, sâu sắc về tính ưu việt của thể chế, tính nhân văn của cộng đồng, tính tiện ích của quy hoạch, tính thẩm mỹ của kiến trúc, tính hiệu quả sử dụng… cùng với những mặt trái của hệ thống NƠXH hay chưa? Câu trả lời là chưa!

Khi nghe tin này, một nhà đầu tư tư nhân về NƠXH tâm sự: Trong cơ cấu tài sản một dự án NƠXH, nguồn vốn đóng góp của họ có thể chiếm tới trên dưới 70%. Phần còn lại là do được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước về đất đai, về tín dụng, về thuế… Khi thanh tra Nhà nước vào cuộc, chỉ thanh tra phần tài sản công hay lục tung tất cả chứng từ, sổ sách để tìm những hành vi dự đoán có thể xảy ra?

Phân vân ấy của họ không phải là không có lý!

Theo quy định của Luật Thanh tra có các hình thức thanh tra như sau:

1. Hoạt động thanh tra được thực hiện theo kế hoạch hoặc đột xuất.

2. Thanh tra theo kế hoạch được tiến hành theo kế hoạch thanh tra đã được ban hành.

3. Thanh tra đột xuất được tiến hành khi phát hiện cơ quan, tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc theo yêu cầu của việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hoặc do Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giao.

Thiết nghĩ, nên có cuộc “tổng kết toàn diện” trước khi đề xuất “thanh tra toàn diện”. Còn khi phát hiện cơ quan, tổ chức, cá nhân đơn lẻ nào có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chỉ nên thanh tra tổ chức, cá nhân liên quan mà thôi!

Đồng Nai cần có thêm giải pháp thu hút nhà đầu tư phát triển NƠXH 

Chia sẻ ý kiến về giải pháp thúc đẩy phát triển NƠXH tại lễ khởi công Dự án NƠXH tại phường Long Bình Tân (TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đánh giá, thời gian qua, Đồng Nai đã quan tâm ban hành các nghị quyết, chương trình và đã quy hoạch quỹ đất phát triển NƠXH lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, chỉ tiêu tỉnh đặt ra cho giai đoạn 2021-2025 và năm 2024 còn khiêm tốn. 

Vì vậy, tỉnh Đồng Nai cần tiếp tục rà soát bổ sung quỹ đất và đảm bảo tính pháp lý của các khu đất làm NƠXH. Cùng đó, có cơ chế, giải pháp cụ thể như rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục, có thêm ưu tiên, ưu đãi nhằm thu hút nhà đầu tư tham gia. 

Dự án NƠXH tại phường Long Bình Tân có quy mô 1,4 ha, dự kiến cung cấp 1.000 căn hộ với tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, do Công ty CP Chương Dương Homeland làm chủ đầu tư. Đây là dự án NƠXH đầu tiên của tỉnh Đồng Nai khởi công xây dựng trong năm 2024.

Tại lễ khởi công, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho biết, từ năm 2022, Đồng Nai đã đặt mục tiêu đến năm 2025 xây dựng 10.000 căn NƠXH và đến năm 2030 xây dựng ít nhất 50.000 căn NƠXH.

Điều kiện, đối tượng được ưu tiên mua NƠXH

Ông Lê Việt hỏi, bố tôi là bệnh binh mất sức 61%, đã mất nhiều năm trước, hiện mẹ tôi đang hưởng tiền trợ cấp tuất người có công hằng tháng.

Nay mẹ tôi muốn mua NƠXH, vậy trường hợp của mẹ tôi có được phường xác nhận là thuộc diện gia đình người có công với cách mạng, được ưu tiên mua NƠXH không?

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Khoản 1 Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 quy định đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về NƠXH: “1. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng”.

Tại điểm h khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định người có công với cách mạng bao gồm: “h) Bệnh binh”.

Khoản 2 Điều 3 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định: “2. Thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sỹ”.

Tại khoản 1 Điều 99 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định về hỗ trợ nhà ở:

“1. Đối tượng được hỗ trợ cải thiện nhà ở là các đối tượng được quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m tại khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh và thân nhân liệt sĩ.”

Như vậy, đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp bệnh binh (đã mất) thì thân nhân của bệnh binh không thuộc diện gia đình người có công với cách mạng được ưu tiên mua NƠXH.

Tuy nhiên, hiện nay, để đảm bảo chính sách hỗ trợ về nhà ở, ngoài đối tượng người có công với cách mạng, tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 và tại Điều 76 Luật Nhà ở năm 2023 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2025) còn quy định các nhóm đối tượng khác như người thu nhập thấp tại khu vực đô thị nếu đáp ứng điều kiện theo quy định sẽ được mua, thuê mua, thuê NƠXH.

Do vậy, đề nghị ông nghiên cứu các quy định này để đảm bảo việc hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định.

Huy Thảo
Nguyễn Thạc Cường

Bài viết cùng tác giả Huy Thảo »

Tin liên quan