Thủ tướng kỳ vọng Hưng Yên góp phần làm nên 'kỳ tích sông Hồng'

21:39 07/07/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng sau khi có quy hoạch, Hưng Yên sẽ phát triển đột phá, góp phần tạo nên “kỳ tích sông Hồng”.

Chiều 7/7, tại Hưng Yên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 và Xúc tiến đầu tư.

Cùng dự hội nghị có các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và địa phương, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng các nhà đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Nhật Bắc

Nhiều dư địa, tiềm năng, cơ hội để phát triển bứt phá

Tại hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định số 489/QĐ-TTg ngày 10/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch cho lãnh đạo tỉnh.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Hưng Yên trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 24 dự án có tổng số vốn 760 triệu USD và 10.000 tỷ đồng trong các lĩnh vực: Hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị, thương mại, điện tử, logistics, nội thất, linh kiện cơ khí…

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cho biết: Quy hoạch tỉnh Hưng Yên được phê duyệt đóng vai trò như 1 bản thiết kế toàn diện, tổng quan, xác định tầm nhìn và mục tiêu phát triển dài hạn cho từng ngành, lĩnh vực và hình thành khung định hướng phát triển kinh tế-xã hội dài hạn.

Quy hoạch giúp Hưng Yên nhận diện rõ tiềm năng, thế mạnh để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện bảo đảm phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế, cụ thể hóa khát vọng các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Trao quyết định cho các nhà đầu tư. Ảnh: Nhật Bắc.

Hưng Yên có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trung tâm đồng bằng sông Hồng, là cửa ngõ phía đông của Hà Nội, gần cảng Hải Phòng, sân bay Nội Bài; lợi thế về kết nối thuận lợi với hệ thống giao thông đồng bộ, nhất là cao tốc Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh; địa hình bằng phẳng, đất đai màu mỡ.

Hưng Yên cũng có tiềm năng lớn về nông nghiệp công nghệ cao, chăn nuôi với các đặc sản có tiếng.

Tỉnh còn dư địa rất lớn về phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh, là vùng đất văn hiến, đứng thứ 2 cả nước về di tích được xếp hạng cấp quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao tỉnh Hưng Yên cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan, đối tác liên quan đã phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo sự kiện có ý nghĩa quan trọng này, kết hợp công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư của tỉnh; thể hiện tầm nhìn chiến lược, cách làm bài bản, khoa học và sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thủ tướng đánh giá Hưng Yên có nhiều dư địa, tiềm năng, cơ hội để phát triển bứt phá, "Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến". 

Theo Thủ tướng, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hưng Yên đã nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, nắm bắt cơ hội, vượt qua khó khăn, thách thức; xác định tầm nhìn, chiến lược phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế và đạt được những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội, có bước phát triển vượt bậc.

GRDP 6 tháng đầu năm nay của Hưng Yên 2024 ước tăng 6,81%. Thu ngân sách Nhà nước luôn vượt kế hoạch, năm 2022, 2023, Hưng Yên thuộc nhóm 10 địa phương thu ngân sách cao nhất nước.

Hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là hạ tầng chiến lược về giao thông, công nghiệp, đô thị, nông thôn… được đầu tư đồng bộ, nhiều công trình, dự án động lực, tạo sức lan tỏa. 

Đây là tỉnh về đích sớm thứ 3 trong hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

hủ tướng đánh giá Quy hoạch tỉnh Hưng Yên đã được chuẩn bị công phu, bài bản, khoa học; xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương và chúc mừng những thành quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hưng Yên đã đạt được trong thời gian qua, đóng góp tích cực vào phát triển chung của cả nước; đồng thời nhấn mạnh cần cảm ơn, tri ân các thế hệ đi trước về những thành quả, bài học kinh nghiệm để lại cho hôm nay.

Quy hoạch tỉnh Hưng Yên được chuẩn bị công phu, bài bản và khoa học

Thủ tướng cũng hoan nghênh tinh thần đã nói là làm, đã cam kết là thực hiện của Hưng Yên trong triển khai 3 tuyến đường quan trọng, huyết mạch.

Bên cạnh kết quả đạt được là cơ bản, Hưng Yên vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, thách thức: Phát triển kinh tế chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế của tỉnh, nhất là lợi thế của liên kết vùng; khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo chưa trở thành động lực mạnh mẽ cho phát triển; chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu; chưa có nhiều doanh nghiệp lớn, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh cao; cải cách thủ tục hành chính cần nỗ lực hơn; quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, môi trường cần hiệu quả hơn... 

Thủ tướng lấy ví dụ về tình trạng ô nhiễm trên sông Bắc Hưng Hải, cần khắc phục, xử lý thời gian tới.

Thủ tướng đánh giá Quy hoạch tỉnh Hưng Yên đã được chuẩn bị công phu, bài bản, khoa học; xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn trên cơ sở phát huy tiềm năng khác biệt.

Quy hoạch đã cụ thể hóa Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; thể hiện khát vọng và qua đó góp phần quan trọng hiện thực hoá mục tiêu phát triển Hưng Yên giàu đẹp, hiện đại, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc.

"Quy hoạch chỉ ra được những điểm khác biệt, nổi trội của Hưng Yên so với các tỉnh xung quanh, từ đó phát triển không trùng dẫm mà liên kết, hỗ trợ lẫn nhau", Thủ tướng đánh giá.

Mục tiêu Quy hoạch đã được xác định rõ, đến năm 2030, Hưng Yên trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, có quy mô kinh tế và trình độ phát triển trong nhóm dẫn đầu cả nước; đến năm 2050 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thông minh, giàu đẹp, văn minh, văn hiến, giàu bản sắc văn hóa, phát huy đầy đủ những giá trị cốt lõi của văn hóa Phố Hiến xưa; là nơi đáng sống của vùng đồng bằng sông Hồng.

Để tỉnh đạt được mục tiêu đã đề ra, góp phần làm nên "kỳ tích sông Hồng", Hưng Yên phải tích cực trong việc triển khai, cụ thể hóa Quy hoạch. Thủ tướng lưu ý các định hướng lớn, theo đó, tổ chức không gian kinh tế-xã hội theo mô hình "mạng lưới", đa cực tích hợp, dựa trên cấu trúc khung phát triển gồm 2 vùng, 2 hành lang, 5 trục, 3 trung tâm mà Quy hoạch đã chỉ ra; thực hiện tốt định hướng phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; tập trung thực hiện các đột phá chiến lược.

Nhà đầu tư nước ngoài cảm ơn chính quyền Hưng Yên đã tạo điều kiện để đơn vị vào đầu tư thuận lợi. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng, với truyền thống cách mạng anh hùng, với đà phát triển mạnh trong những năm qua, với sự ủng hộ, nỗ lực của các bộ, ngành Trung ương, sự hưởng ứng, tham gia tích cực của cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân, tỉnh Hưng Yên sẽ phát triển đúng tầm nhìn, tư duy, sự đổi mới như Quy hoạch đã công bố, với mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, có quy mô kinh tế và trình độ phát triển trong nhóm dẫn đầu cả nước.

Nguồn: vietnamnet.vn

Bình luận