Đô thị xanh

Thừa Thiên Huế: 170 tỉ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Thừa Thiên Huế: 170 tỉ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Xuân Lam Xuân Lam - 14:51, 25/08/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTrên cơ sở nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ năm 2022 và nguồn ngân sách địa phương, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt phương án phân bổ kinh phí hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế, năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 3 cơn bão ảnh hưởng đến thời tiết của tỉnh, 21 đợt không khí lạnh… Tổng thiệt hại do thiên tai năm 2022 trên địa bàn là hơn 1.400 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Thừa Thiên  Huế đã bị ảnh hưởng của 8 đợt không khí lạnh có cường độ trung bình đến mạnh, 2 đợt mưa lớn, 3 đợt giông, lốc sét và 7 đợt nắng nóng đã gây thiệt hại về tài sản nhà cửa, tàu thuyền của người dân.

Trên cơ sở nguồn vốn hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022 của Chính phủ với kinh phí 150 tỷ đồng, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt phương án phân bổ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai.

Cụ thể, đã bố trí 30 tỷ đồng bổ sung có mục tiêu cho ngân sách các địa phương hỗ trợ dân sinh, sản xuất nông nghiệp, khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng, khắc phục hậu quả thiên tai; bố trí 120 tỷ đồng để thực hiện các công trình, dự án quan trọng nhằm khắc phục hậu quả thiên tai như xử lý khẩn cấp sạt lở bờ biển đoạn qua Thuận An - Tư Hiền, sạt lở bờ biển xã Phú Thuận, huyện Phú Vang và khắc phục hư hỏng các công trình.

Hiện nay, các dự án đang triển khai thực hiện và sẽ giải ngân hết phần vốn đã bố trí trong năm 2023. Ngoài ra, UBND tỉnh đã bố trí 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai năm 2022.

Xây kè chống sạt lở biển tại Thừa Thiên Huế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết, là địa phương thường xuyên gánh chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu nên công tác phòng chống, ứng phó với thiên tai luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm thực hiện nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản cho người dân. Tỉnh luôn nằm Top đầu về công tác phòng, chống thiên tai theo Bộ Chỉ số PCTT.

“Nhằm nâng cao năng lực phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT tỉnh đã hướng dẫn phương châm 4 tại chỗ tại các địa phương, đặc biệt là xây dựng, củng cố và nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích PCTT cấp xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về PCTT tại chỗ trong xây dựng nông thôn mới. Các cấp, các ngành đã vận động nhân dân chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu từ 7-10 ngày liên tục để phòng khi thiên tai, lụt bão xảy ra. Mặt khác luôn ứng dụng công nghệ thông tin vào PCTT…”, ông Minh cho hay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết, để tạo điều kiện cho tỉnh có nguồn kinh phí thực hiện khắc phục hậu quả thiên tai, phục hồi sinh kế, tỉnh vừa đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, các bộ, ngành xem xét hỗ trợ cho tỉnh các dự án xử lý khẩn cấp sạt lở bờ biển đoạn xung yếu tại xã Phú Hải - Phú Diên, huyện Phú Vang với chiều dài 1,9 km, kinh phí khoảng 190 tỷ đồng; hỗ trợ xử lý khẩn cấp sạt lở bờ biển các đoạn xung yếu khoảng 2,8 km với kinh phí khoảng 200 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng kè chống sạt lở bờ sông và nạo vét các trục thủy đạo ở hạ lưu sông Hương, sông Bồ, sông Truồi, kinh phí khoảng 300 tỷ đồng.

 

Ý kiến của bạn

Chủ đề bạn có thể quan tâm