Bất động sản

Thừa Thiên Huế triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ “nút thắt” trong phát triển NƠXH

Thừa Thiên Huế triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ “nút thắt” trong phát triển NƠXH

Xuân Lam Xuân Lam - 07:00, 25/10/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNhằm tháo gỡ khó khăn, phát triển NƠXH trên địa bàn, tỉnh Thừa Thiên Huế đã công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư NƠXH cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư; cân đối bố trí ngân sách địa phương để khuyến khích, ưu đãi thêm để kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển NƠXH.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch số 228/KH-UBND ngày 16/6/2023, triển khai thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” của Chính phủ trên địa bàn tỉnh, với tổng số căn hộ dự kiến hoàn thành đến năm 2030 là 8.600 căn.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chấp thuận đầu tư 5 dự án NƠXH, với diện tích đất là 17,44 ha, tổng số căn hộ là 6.238 căn; trong đó có 2 dự án độc lập đã được chấp thuận đầu tư giai đoạn 2020 - 2021 là Dự án NƠXH thuộc Khu C - Khu đô thị mới Mỹ Thượng; Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu E - Khu đô thị mới An Vân Dương có diện tích đất là 11,08 ha, với tổng số 3.480 căn hộ. Hiện nay chủ đầu tư dự án đang lập quy hoạch chi tiết xây dựng dự án và các thủ tục giao đất của dự án.

Thi công dự án NƠXH tại Khu phức hợp Thủy Vân.

Đối với 3 dự án NƠXH từ quỹ đất 20% dự án thương mại, khu đô thị có diện tích đất dự án là 6,36 ha, với tổng số 2.758 căn hộ, hiện đang được triển khai các thủ tục liên quan đến xây dựng cơ bản và giao đất, trong đó có 1 dự án NƠXH tại quỹ đất 20% (quỹ đất dành cho xây dựng NƠXH trong dự án đầu tư thương mại) thuộc dự án khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2, Khu B đô thị mới An Vân Dương (Ecogarden, phường Thủy Vân, TP Huế) đã khởi công giai đoạn 1 vào tháng 7 vừa qua, dự kiến cung cấp khoảng 750 căn hộ.

Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chủ trương của tỉnh là khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở để tạo điều kiện cho người dân có chỗ ở, đồng thời có chính sách hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở, từ đó góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển đô thị, nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại.

“Tỉnh đã yêu cầu các chủ đầu tư tổ chức xây dựng và triển khai dự án NƠXH đảm bảo chất lượng, hiệu quả, chấp hành đúng các nội dung quy hoạch đã được phê duyệt; chất lượng tương đương với nhà ở thương mại, cơ cấu sản phẩm, giá thành hợp lý để đáp ứng cho người thu nhập thấp, công nhân có cơ hội tiếp cận, cải thiện về nhà ở; bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu”, ông Minh nói.

Thời gian tới, tại Thừa Thiên Huế, dự báo nhu cầu giai đoạn 2021- 2025 sẽ cần khoảng 7.978 căn hộ, giai đoạn 2026-2030 cần khoảng 9.980 căn hộ. Theo quy hoạch, tỉnh sẽ dành hơn 372 ha đất phát triển các dự án nhà ở xã hội đến năm 2025 và đến năm 2030 là hơn 400 ha.

Theo ông Nguyễn Phước Bửu Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay nhu cầu rất cao nhưng việc phát triển NƠXH trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Để tháo gỡ, nhằm phát triển NƠXH trên địa bàn, tỉnh Thừa Thiên Huế đã công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư NƠXH cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư; cân đối bố trí ngân sách địa phương để khuyến khích, ưu đãi thêm để kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển NƠXH trên phạm vi địa bàn.

Bên cạnh đó, quy hoạch, bố trí các dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô lớn, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt là tại khu vực địa bàn TP Huế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho rằng, hiện nay chính sách phát triển NƠXH vẫn còn một số nội dung chưa phù hợp nhu cầu thực tiễn, chưa được bổ sung, sửa đổi hoàn thiện một cách có hiệu quả. Vì vậy, thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ các “nút thắt” trong phát triển NƠXH trên địa bàn.

Tỉnh sẽ kiến nghị Trung ương sớm nghiên cứu, sửa đổi, ban hành các quy định để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án NƠXH để rút ngắn thời gian lựa chọn nhà đầu tư dự án, sửa đổi ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi như giá bán, ưu đãi dành 20 % diện tích sàn nhà ở, quy định đối tượng mua nhà để thu hút kêu gọi đầu tư các dự án NƠXH…

 

Ý kiến của bạn