Thừa Thiên Huế xây kè chống sạt lở bờ biển

15:20 26/04/2023
Tình hình sạt lở, xâm thực bờ biển trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang diễn ra hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân và phát triển kinh tế - xã hội. Cơ quan chức năng đang ưu tiên đầu tư xây dựng kè để ứng phó.

Mỗi khi mưa lớn kéo dài, triều cương dâng, bão tấn công... thì dải đất ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục bị sạt lở theo từng đợt sóng mạnh. Hằng năm, khoảng 4.200 hộ dân ở các thôn An Dương 1, An Dương 2 và An Dương 3 (xã Phú Thuận,huyện Phú Vang), đặc biệt là 600 hộ dân sống ven vùng biển nơm nớp lo sạt lở. Nhiều km biển đã “ăn sâu” vào sát nhà dân. Các khóm dứa dại, cây hoang mọc sát bờ biển bị sóng đánh vào sát tận chân gốc. Những ngôi nhà nuôi tôm cũng bị sóng đánh trơ móng, phải bỏ hoang.

Tháng 2 vừa qua, mưa cường suất lớn đã làm sạt lở tuyến đường tuần tra ven biển từ Đồn biên phòng Phong Hải (huyện Phong Điền) đến thôn Hải Đông với chiều dài đoạn sạt lở khoảng 40 m, ăn sâu vào đất liền 2 m. Chính quyền xã Phong Hải đã tiến hành rào chắn tạm thời bằng cây dứa và đặt biển báo cảnh báo các phương tiện.

Trước thực trạng biển bị “tấn công” ngày càng mạnh, tỉnh Thừa Thiên Huế xác định việc đầu tư, khắc phục sạt lở bờ biển rất cấp bách. Tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó, xây dựng các đoạn kè là một trong những giải pháp đã và đang thực hiện, mang lại hiệu quả cao.

Tình hình sạt lở, xâm thực bờ biển trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang diễn ra hết sức nghiêm trọng.

Trong các năm qua, bằng nguồn vốn của Trung ương, địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác, tỉnh đã đầu tư kè chống xói lở bờ biển với chiều dài hơn 6,5 km trên địa bàn, như kè biển Thuận An, Phú Thuận, Giang Hải...

Tháng 6/2022, tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 5 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VIII (nhiệm kỳ 2021 - 2026) đã nhất trí thông qua chủ trương đầu tư dự án xử lý sạt lở bờ biển đoạn qua xã Phú Thuận và xã Phú Hải (huyện Phú Vang). Dự án có tổng mức đầu tư 160 tỷ đồng, bao gồm xây dựng tuyến kè bảo vệ có chiều dài 300  m với kinh phí khoảng 14 tỷ đồng; xây dựng tuyến đê ngầm dài khoảng 550 m cách bờ biển 150m - 200 m với kinh phí 108 tỷ đồng và hiện dự án đang được triển khai.

Ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay ngành chức năng đang tiếp tục theo dõi tình hình diễn biến sạt lở để có biện pháp xử lý kịp thời ở những khu vực bị sạt lở nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân, ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng thiết yếu.

Bình luận