Chỉ đạo điều hành

Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Cuba

Thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Cuba

21:59, 27/09/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNgày 27/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Oralando Nicolas Guillen và các thành viên trong Đoàn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã bày tỏ sự vui mừng khi được gặp lại Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cùng các thành viên trong Đoàn đến làm việc với Bộ Xây dựng.

Quan hệ hợp tác Việt Nam – Cuba ngày càng phát triển và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư, giáo dục, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, du lịch. Hai bên đã nỗ lực và phát huy hiệu quả hợp tác thông qua cơ chế Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP).

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã nêu kết quả và tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học kỹ thuật thông qua cơ chế UBLCP.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trong hai năm qua, hai bên đã nỗ lực triển khai Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba nhưng kết quả chưa được như mong muốn do tác động bởi đại dịch Covid-19.

Việt Nam đã và đang cố gắng để có thể duy trì cung cấp gạo theo thỏa thuận nhằm giúp cho Cuba nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho người dân, góp phần duy trì ổn định xã hội tại Cuba.

Trong vấn đề hợp tác đầu tư, Việt Nam hiện tại có 05 dự án do 2 doanh nghiệp Việt Nam là Công ty Thái Bình và Tổng Công ty Viglacera đầu tư tại Cuba. Trong đó, 02 dự án đã đi vào sản xuất và hoạt động tốt…

Hợp tác trong các lĩnh vực khác như xây dựng và giao thông vận tải, thông tin truyền thông, ngân hàng, tài chính, văn hóa thể thao, phát thanh truyển hình, khoa học công nghệ… về cơ bản đang triển khai thực hiện theo đúng cam kết. Tuy nhiên, trong thời gian tới cần tập trung hợp tác vào chiều sâu, mang lại kết quả thiết thực cho cả hai bên.

Trong kỳ họp thứ 40 UBLCP dự kiến tổ chức vào tuần cuối tháng 11/2022 tại Cuba, 2 Bộ trưởng sẽ thống nhất quan điểm các nội dung hợp tác cho giai đoạn 2021-2022 theo hướng thiết thực, hiệu quả.

“Cần tăng cường trao đổi thông tin, có cơ chế phối hợp để thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt, cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn, tồn tại, giúp doanh nghiệp hai bên triển khai thực hiện dự án hợp tác thương mại, đầu tư theo đúng tiến độ đề ra” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của Bộ Xây dựng Việt Nam đối đoàn công tác của Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba và hoàn toàn nhất trí với các ý kiến đánh giá tóm tắt về tình hình hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian qua của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cũng cho biết thêm, vừa qua Quốc hội Cuba đã thông qua 70 đề xuất phục hồi và kích cầu phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch đang được phục hồi dần.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz mong muốn, trong thời gian tới hai nước cần tăng cường hợp tác hơn nữa, đặc biệt là việc xuất khẩu giữa hai quốc gia. Trong đó, y tế, dược phẩm, vắc xin, công nghệ sinh học… là những lĩnh vực điểm mạnh của Cuba.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh: Việt Nam nhất trí tăng cường kim ngạch thương mại giữa hai nước, trong đó có việc tăng cường xuất khẩu của Cuba vào Việt Nam, nhất là ở lĩnh vực Cuba đang có thế mạnh tiềm năng về y tế, sinh học, sinh phẩm, vắcxin.

Sắp tới diễn ra Hội chợ Thương mại quốc tế Cuba vào tháng 11/2022, Bộ Xây dựng sẽ thông báo tới các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tham gia, qua đó để xúc tiến đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, thống nhất với Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz hai bên chuẩn bị thật tốt cho Kỳ họp lần thứ 40 UBLCP Việt Nam - Cuba thành công tốt đẹp, đi vào thực chất.

Bộ Xây dựng đã giao nhiệm vụ cho Vụ Hợp tác quốc tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị thật tốt các chương trình và theo đúng các nội dung theo kế hoạch.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng đồng ý với các ý kiến đề xuất của Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz và cho rằng, trong thời gian tới sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ hơn nữa để cùng nhau bàn bạc và tháo gỡ những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Ý kiến của bạn