Thúc đẩy liên kết vùng nhằm tạo ra không gian để phát triển tỉnh Quảng Ngãi

17:44 25/12/2023
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi cần bám sát định hướng quy hoạch cấp quốc gia để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh bảo đảm đồng bộ, hiện đại, liên thông, thúc đẩy liên kết vùng nhằm tạo ra không gian để phát triển.

Ngày 24/12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Khởi công Dự án đường Hoàng Sa-Dốc Sỏi.

Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1456 ngày 22/11/2023, với 3 tầm nhìn chiến lược: Quảng Ngãi phát triển dựa trên những ưu thế riêng có của mình - hướng đến mô hình phát triển kiểu mẫu bền vững; thứ hai là Quảng Ngãi - một điểm đến mới, chuyên sâu trên cung kinh tế trọng điểm miền Trung; và ba là Quảng Ngãi phát huy lợi thế riêng có để trở thành Trung tâm hậu cần cảng biển, kinh tế biển - đảo, hành lang kinh tế Đông - Tây.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: TC Doanh nghiệp Hội nhập

Quy hoạch có 4 hành lang kinh tế chiến lược, 6 không gian kinh tế động lực và 2 trung tâm động lực tăng trưởng, 3 trung tâm đô thị. Trong đó có Vùng kinh tế động lực Cụm đô thị và Trung tâm dịch vụ, Vùng động lực công nghiệp, Vùng kinh tế sinh thái biển, Vùng kinh tế rừng…

Tỉnh đặt mục tiêu hình thành trung tâm lọc, hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất và phát triển huyện đảo lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển-đảo.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Quy hoạch đặt “doanh nghiệp và con người là trung tâm và là động lực chính của sự phát triển” và xem “đầu tư, phát triển giáo dục và đào tạo là nền tảng góp phần quan trọng trong việc nâng cao và đảm bảo chất lượng lao động cho nhu cầu phát triển bền vững, lâu dài”. Mục tiêu đến năm 2030, Quảng Ngãi phấn đấu là tỉnh phát triển khá của cả nước.

Trao Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, Quảng Ngãi thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có vị trí chiến lược quan trọng và hệ thống giao thông đồng bộ kết nối Bắc - Nam và Đông - Tây với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Lào.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị đặt mục tiêu đưa vùng Bắc Trung Bộ và Duyên Hải Nam Trung Bộ trở thành vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, có khả năng chống chịu cao với thiên tai và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu. Do đó, Quy hoạch và triển khai hiệu quả Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi là bước đi cụ cụ thể hóa Nghị quyết của Bộ Chính trị.

Trên cơ sở Quy hoạch, Phó Thủ tướng đề nghị Quảng Ngãi lựa chọn mô hình phát triển hài hòa, ưu tiên phát triển các ngành kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tri thức.

Đặc biệt nhấn mạnh đến lợi thế cạnh tranh của các nền kinh tế hiện nay là chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo… Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh quan tâm thu hút đầu tư vào lĩnh vực này với chiến lược lâu dài.

Cụ thể là thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, chế biến, chế tạo, công nghiệp bán dẫn, năng lượng, hàng hải; công nghiệp hóa dầu, sau hóa dầu, để tạo ra các sản phẩm mang thương hiệu quốc gia. Cùng với đó là phát triển đô thị bền vững, mang tính chất chuyên ngành như dịch vụ, xanh, y tế, giáo dục… Chú trọng phát triển dịch vụ du lịch dựa trên lợi thế về những giá trị văn hóa, lịch sử, di sản đặc sắc; phát triển du lịch sinh thái.

Bản đồ vị trí và các mối quan hệ của tỉnh Quảng Ngãi.

Với tinh thần nói đi đôi với làm, từ bài học thành công của VSIP và sắp triển khai VSIP II, Phó Thủ tướng mong muốn tỉnh Quảng Ngãi sớm cụ thể hóa Quy hoạch trong thực tiễn.

Trước mắt là triển khai Dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi để tạo động lực phát triển mạnh mẽ kinh tế xã hội của địa phương và vùng. Đây là tuyến đường có chiều dài gần 27 km, điểm đầu tuyến giao với đường Trì Bình - Dung Quất thuộc huyện Bình Sơn, điểm cuối kết nối với đường Hoàng Sa thuộc địa phận TP Quảng Ngãi.

Dự án có vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh, thời gian thực hiện từ năm 2022-2027. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Dự án có 4 làn đường, tốc độ thiết kế 60 km/h.

Bình luận