Thị trường

Tiềm năng phát triển BĐS công nghiệp tại Vĩnh Phúc

Tiềm năng phát triển BĐS công nghiệp tại Vĩnh Phúc

Thanh Nga Thanh Nga - 10:43, 29/12/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngSavills Việt Nam nhận định, dù sở hữu nguồn cung đất công nghiệp lớn, nhưng số lượng các dự án nhà xưởng xây sẵn tại Vĩnh Phúc lại khá hạn chế, chủ yếu đáp ứng nhu cầu khách thuê với diện tích ít hơn 10.000m2.

Theo Savills Việt Nam, nguồn cung đất dành cho bất động sản (BĐS) công nghiệp tại Vĩnh Phúc có sẵn nhưng số lượng nhà xưởng xây sẵn không nhiều, thậm chí không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Ông John Campbell - Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết, Savills Việt Nam đã gặp gỡ và tiếp xúc với những khách hàng có nhu cầu thuê nhà xưởng xây sẵn tại Vĩnh Phúc với diện tích khoảng 5.000-10.000m2 nhưng không có nguồn cung nào phù hợp nhu cầu.

Thực tế, thị trường Việt Nam nói chung và miền Bắc nói riêng không thiếu nhà đầu tư nhà xưởng xây sẵn, trong đó đã có những địa phương đi đầu phát triển BĐS công nghiệp và đã có những dự án phát triển rất thành công như: Bắc Ninh, Hưng Yên hay Hải Phòng.

Ông John Campbell nhận định, nhờ vị trí sát Thủ đô Hà Nội, hệ thống hạ tầng bài bản, chính sách thu hút đầu tư nhiều ưu đãi, nguồn cung lớn và ngành sản xuất công nghiệp đa dạng là những yếu tố khiến Vĩnh Phúc nổi lên như một điểm đến đầu tư công nghiệp hấp dẫn.

Vĩnh Phúc trở thành điểm sáng của BĐS công nghiệp trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, quy tụ nhiều nhà đầu tư với những thương hiệu sản xuất nổi tiếng toàn cầu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và châu Âu.

Theo Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc, 10 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh thu hút 41 dự án mới và 39 lượt dự án tăng vốn. Trong đó, cấp mới 16 dự án và điều chỉnh vốn 07 dự án DDI với tổng vốn đăng ký đạt 9.937 tỷ đồng; cấp mới 25 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho 32 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 312,5 triệu USD.

Ngoài ra, toàn tỉnh còn có hơn 1.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký hơn 20 nghìn tỷ đồng, tăng 18,7% về số doanh nghiệp, tăng gần gấp đôi về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước.

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 7 khu công nghiệp đang hoạt động và sẽ có thêm 13 khu công nghiệp đã được quyết định chủ trương đầu tư, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2023 trở đi.

Khi BĐS công nghiệp phát triển, hình thái thị trường cao hơn, kéo theo nhu cầu dành cho mô hình nhà xưởng xây sẵn. Tuy nhiên, dù sở hữu nguồn cung đất công nghiệp lớn nhưng so với những tỉnh thành khác ở phía Bắc, các nhà đầu tư tại Vĩnh Phúc vẫn chưa thực sự tận dụng hiệu quả tiềm năng của loại hình BĐS này.

Ý kiến của bạn