Thị trường

Tiền Giang triển khai 23 dự án bất động sản

Tiền Giang triển khai 23 dự án bất động sản

Trà Vinh Trà Vinh - 11:32, 01/08/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngUBND tỉnh Tiền Giang cho biết, toàn tỉnh hiện nay đang thực hiện 23 dự án bất động sản với tổng diện tích đất hơn 152 ha, bao gồm 7.261 căn hộ, có tổng diện tích sàn xây dựng hơn 1,3 triệu m².

Trong đó, có 6 dự án được cấp phép với tổng số 1.985 căn hộ; 2 dự án đã hoàn thành xây dựng với tổng số 305 căn hộ; 3 dự án đã đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai với tổng số 501 căn hộ; 16 dự án chưa khởi công xây dựng với tổng số 5.100 căn hộ.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2021-2025 của tỉnh Tiền Giang dự kiến tiếp tục triển khai 73 dự án kinh doanh BĐS với quy mô hơn 1,3 nghìn ha.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Tiền Giang, trong năm 2023, cùng với tình hình khó khăn chung của nền kinh tế cả nước, thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, việc triển khai đầu tư xây dựng dự án BĐS tại địa phương gặp khó khăn, dẫn đến nguồn cung BĐS sụt giảm, khiến số lượng dự án được chấp thuận mới khởi công xây dựng và hoàn thành đúng thời gian còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở thương mại, nhà ở thương mại có giá phù hợp cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình, đặc biệt là NƠXH, công nhân.  

Ảnh minh họa: Internet.

Trong khi đó, giá BĐS tại tỉnh Tiền Giang hiện được đánh giá là cao hơn nhiều so với thu nhập của người dân. Mặt khác, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, đặc biệt là trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, dẫn đến doanh nghiệp thiếu nguồn vốn làm chậm tiến độ triển khai dự án.

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 29/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 23/11/2022, UBND tỉnh Tiền Giang đã có Công văn số 6417/UBND-KT về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 29/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Trong đó, yêu cầu các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành, thị triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh phục hồi và phát triển lành mạnh, bền vững.

Đáng chú ý, kiến nghị gỡ khó cho thị trường BĐS, nhà ở tại Hội nghị trực tuyến về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và xuất nhập khẩu do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 29/7, lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đã đề xuất các bộ, ngành hướng dẫn danh mục dự án thu hồi đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Bên cạnh đó, hướng dẫn rõ việc thực hiện góp đất vào công ty để thực hiện dự án khi trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư có thuộc trường hợp quy định của Luật Nhà ở.

Mặt khác, đề xuất tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng, thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, quy hoạch...

Ý kiến của bạn