Tiếp thu, bổ sung các ý kiến góp ý về quy định thời hạn sở hữu chung cư

16:42 25/11/2022
Sáng 25/11, tại Hà Nội đã diễn ra Tọa đàm với chủ đề “Quy định thời hạn sở hữu chung cư: Những vấn đề pháp lý và thực tiễn”.

Tọa đàm do Tạp chí Luật sư Việt Nam tổ chức thu hút đông đảo các chuyên gia pháp lý, luật sư, lãnh đạo quản lý của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tham dự, cùng trao đổi, đánh giá vấn đề  dưới góc độ pháp lý và thực tiễn.

Theo đó, tại dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến Nhân dân đã đưa ra hai phương án quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư: một là, thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của nhà chung cư; hai là, không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư như pháp luật hiện hành.

Tọa đàm được tổ chức với 2 chuyên đề, trong đó, chuyên đề 1: “Cơ sở pháp lý của những quy định pháp luật hiện hành về thời hạn sở hữu chung cư”; chuyên đề 2: “Quy định mới về thời hạn sở hữu nhà chung cư và những tác động kinh tế, xã hội”.

Góp ý kiến về quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An cho rằng, việc xác định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư là bước tiến bộ của dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Theo đó, nếu dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi lần 2) được thông qua thì việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ có nhiều tác động tích cực tới việc quản lý, sử dụng nhà ở chung cư trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) phát biểu tại Tọa đàm.

“Quy định về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư có thể tác động đến giá nhà, từ đó giúp người dân tiếp cận nhà chung cư tốt hơn. Khi căn hộ chung cư hết thời hạn thì người sở hữu căn hộ chung cư vẫn có thể được gia hạn thời gian sử dụng hoặc được hỗ trợ bồi thường tái định cư” - Luật sư Phạm Thị Bích Hảo nhìn nhận.

Bên cạnh đó, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo cũng nhấn mạnh, cơ quan quản lý nhà nước sẽ có thể xây dựng được bộ khung chi tiết về quy định chất lượng căn hộ chung cư và việc kiểm định chất lượng căn hộ chung cư sẽ được thực hiện một cách chặt chẽ.

Về phía chủ đầu tư, việc sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư xuống cấp sẽ được tiến hành thuận tiện hơn theo đúng quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư. Đồng thời, việc quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư cũng có nhiều tác động tích cực đến người dân.

Đồng quan điểm trên, ông Đặng Trần Đức, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, việc quy định về thời hạn sở hữu chung cư như dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) là hợp lý và phù hợp cho tương lai về sau.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An đóng góp ý kiến tại Tọa đàm.

Còn PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhìn nhận, theo nội dung dự thảo về thời hạn sở hữu chung cư, người mua chung cư chỉ có quyền sử dụng có thời hạn chung cư, chủ đầu tư dự án vẫn là người nắm giữ quyền sử dụng đất và tiến hành xây dựng các khu chung cư theo quy hoạch và bán có thời hạn cho người cần mua.

“Giá căn hộ chung cư vì thế sẽ về đúng giá trị thật của nó, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng có nhu cầu thực mà phần lớn là người lao động tại các khu vực đô thị lớn tiếp cận được nhà ở có giá hợp lý” - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh đánh giá.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, nội dung của Tọa đàm là vấn đề chuyên sâu đang được dư luận quan tâm.

Ảnh minh họa: Internet.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, trước khi trình Quốc hội, các phương án này đã được đánh giá tác động, thông qua các cuộc hội thảo do Bộ Xây dựng tổ chức tại TP Hà Nội, TP.HCM, TP Đà Nẵng, cùng đó Bộ Xây dựng cũng đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từ người dân, các hiệp hội, bộ ngành…

Bên cạnh đó, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhấn mạnh, với các ý kiến góp ý của về quy định thời hạn sở hữu chung cư, Bộ Xây dựng tiếp tục lắng nghe, tiếp thu và bổ sung phù hợp để hoàn thiện dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

"Qua Tọa đàm này, chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tác động từ ý kiến của các đại biểu, nhất là các luật sư, để văn bản được ban hành vừa có sự đột phá trong chính sách nhưng vẫn bảo đảm không gây xáo trộn tâm lý và cuộc sống của người dân" - ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết.

Theo Ban tổ chức, Tọa đàm đã thu hút gần 20 tham luận, nhiều ý kiến phát biểu sâu sắc của các chuyên gia, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, luật sư nhằm làm sáng tỏ tính pháp lý của vấn đề. Qua đó, giúp các cơ quan quản lý Nhà nước đưa ra được các chính sách phù hợp, sát với thực tiễn.

 

Bình luận