Chỉ đạo điều hành

Tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam – An-giê-ri

Tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam – An-giê-ri

Thảo Lê Thảo Lê - 19:31, 27/10/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChiều 27/10, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - An-giê-ri phối hợp với Đại sứ quán An-giê-ri tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam- An-giê-ri (28/10/1962-28/10/2022).

Tham dự lễ kỷ niệm về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - An-giê-ri, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Về phía An-giê-ri có Ngài Abdelhamid Boubazine, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà An-giê-ri tại Việt Nam.

Cùng dự lễ kỷ niệm còn có Ngài Saadi Salama, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam, đại diện Đại sứ quán An-giê-ri và Việt Nam.

Ngày 28/10/1962, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và Cộng hòa An-giê-ri Dân chủ và Nhân dân đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai quốc gia độc lập, tự chủ, mở ra trang sử mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Không lâu sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam mở Đại sứ quán tại An-giê-ri, cơ quan ngoại giao đầu tiên của Việt Nam tại Châu Phi. Tháng 4/1968, An-giê-ri mở Đại sứ quán tại Hà Nội. Mối quan hệ Việt Nam và An-giê-ri không ngừng được củng cố và phát triển.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Angieri cho biết, Việt Nam và An-giê-ri là hai nước thuộc hai châu lục khác nhau, tuy cách xa nhau về địa lý, song nhân dân Việt Nam và An-giê-ri từ lâu đã được gắn kết bởi sự tương đồng về lịch sử, có chung khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - An-giê-ri Lê Quang Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - An-giê-ri nhấn mạnh, Chính phủ và nhân dân hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ tích cực trong các cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Theo Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - An-giê-ri Lê Quang Hùng, 60 năm qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam - An-giê-ri không ngừng được gìn giữ và vun đắp, đạt được nhiều thành quả tích cực trong nhiều lĩnh vực.

Quan hệ chính trị - ngoại giao tin cậy giữa Việt Nam và An-giê-ri được thúc đẩy thông qua việc duy trì trao đổi đoàn các cấp, các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, các cơ chế như Ủy ban Hợp tác liên chính phủ, tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao... 

Hai bên đã ký kết và triển khai hiệu quả thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, giáo dục, truyền thông, thông tin, tư pháp… Hợp tác nghị viện cũng được quan tâm thúc đẩy khi Quốc hội hai nước thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị song phương Việt Nam – An-giê-ri.

Trên cơ sở các cơ chế hợp tác, các thỏa thuận và văn kiện đã ký kết, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt khoảng 151 triệu USD, năm 2021 đạt 158 triệu USD, trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt gần 110 triệu USD…

Kế thừa các kết quả đã đạt được, trong thời gian tới các Hội Hữu nghị của hai nước sẽ tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa hình thức tổ chức, nâng cao hiệu quả các hoạt động, ưu tiên tạo điều kiện cho các chương trình giao lưu của thanh niên, sinh viên, học sinh, những chủ nhân tương lai của hai đất nước.

“Trong 60 năm qua, quan hệ hữu nghị hai nước đã được vun đắp bởi nhiều thế hệ. Trong 60 năm tới, sự hiểu biết lẫn nhau, sự gắn kết của thế hệ trẻ hai nước sẽ có ý nghĩa quyết định để tiếp tục củng cố và phát triển hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Với bề dày lịch sử của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp cũng như mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước, tôi tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – An-giê-ri sẽ ngày càng được củng cố, đơm hoa kết trái, vì hòa bình và lợi ích chung của hai dân tộc chúng ta” - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – An-giê-ri Lê Quang Hùng kỳ vọng.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà An-giê-ri tại Việt Nam Abdelhamid Boubazine phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà An-giê-ri tại Việt Nam Abdelhamid Boubazine cảm ơn những tình cảm nồng hậu mà Hội hữu nghị Việt Nam - An-giê-ri đã dành cho đất nước An-giê-ri thông qua việc tổ chức buổi lễ trọng đại này tại Hội trường khang trang của Bộ Xây dựng.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà An-giê-ri tại Việt Nam chia sẻ, An-giê-ri và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 28/10/1962 nhưng tình hữu nghị giữa Việt Nam và An-giê-ri đã khởi nguồn từ sớm hơn trước rất nhiều.

Mối quan hệ hữu nghị được tôn vinh từ lâu đời này đã được mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác khác về kinh tế, kỹ thuật và tài chính.

Quang cảnh buổi lễ.

Hai nước đã thiết lập các cuộc trao đổi đoàn thông qua các chuyến thăm của cả hai bên và các cuộc tiếp xúc trong khuôn khổ các tổ chức quốc tế.

Từ những năm 1990, quan hệ giữa hai nước đã có một bước chuyển mình mới đầy năng động. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và An-giê-ri bắt đầu tăng trưởng qua từng năm, từ 82 triệu USD năm 2009 lên 281 triệu USD  năm 2017.

Theo số liệu thống kê của Hải quan An-giê-ri, kim ngạch thương mại giữa An-giê-ri và Việt Nam đạt 262,54 triệu USD vào năm 2021.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà An-giê-ri tại Việt Nam khẳng định, cả An-giê-ri và Việt Nam đều có một quá khứ lịch sử huy hoàng, đều là những quốc gia mới nổi trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, đều mong muốn đương đầu với thách thức trong việc nâng tầm quan hệ kinh tế ngang tầm quan hệ chính trị.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm chụp ảnh lưu niệm.

"Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa An-giê-ri và Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa giữa hai nước.

Nhân dân hai nước đều được huy động để quyết tâm đạt được mục tiêu này. Việc chấm dứt đại dịch và việc hi vọng tổ chức kỳ họp thứ 12 của Ủy ban hỗn hợp tại Hà Nội vào tháng 12 tới sẽ tạo động lực mới cho quan hệ hai nước” – Đại sứ Abdelhamid Boubazine nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà An-giê-ri tại Việt Nam cũng mong muốn tình hữu nghị giữa An-giê-ri và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển bền chặt vì lợi ích của nhân dân hai nước, hai dân tộc thông qua các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa, du lịch và thể thao.

Ý kiến của bạn