Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên

14:58 28/12/2021
Sáng 28/12 tại Hà Nội, Kỳ họp thứ 39 Ủy ban Liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam - Cu Ba được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Xây dựng - đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam - Cuba Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, đồng Chủ tịch UBLCP Cuba – Việt Nam Rodrigo Malmierca Diaz.

Tham dự phía đầu cầu Hà Nội có ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cộng hòa Cuba tại Việt Nam và ông Lê Thanh Tùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba cùng đại diện các bộ, cơ quan, và các doanh nghiệp Việt Nam.

Kỳ họp lần này hai bên cùng điểm lại các kết quả hợp tác đã đạt được trong năm 2021 và thống nhất các nội dung hợp tác trong năm 2022. 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, mặc dù trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid- 19 nhưng trong năm 2021, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba vẫn được duy trì phát triển thông qua tăng cường đối thoại chính trị và giao tiếp cấp cao.

Đánh giá về kết quả hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật trong khuôn khổ UBLCP Việt Nam – Cuba, hai Bên cùng cho rằng, trong năm 2021 mặc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, tổn thất nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, hai Bên đã nỗ lực tối đa, hợp tác chặc chẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực trong triển khai thực hiện các cam kết của Biên bản Kỳ họp thứ 38.

Bên cạnh các kết quả tích cực đã đạt được, hai Bên thẳng thắn nhìn nhận đối với các khó khăn, tồn tại dẫn tới một số lĩnh vực hợp tác chưa đạt được như kỳ vọng. Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2020 nhưng kim ngạch thương mại song phương năm 2021 và năm 2020 giảm mạnh so với năm 2019.

Đề nghị Chính phủ Cuba sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đảm bảo các dự án hoạt động hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp hai Bên và tạo động lực để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng sản xuất và tiếp tục phát triển các dự án đầu tư mới tại Cuba.

Trên cơ sở nội dung Biên bản đã thống nhất, trong năm 2022 hai Bên cùng xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên chính, lĩnh vực thế mạnh mà hai Bên cùng quan tâm và có nhu cầu.

Cụ thể, về hợp tác thương mại, hai bên sẽ phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký kết; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tận dụng các ưu đãi thuế quan của Hiệp định thương mại Việt Nam – Cuba nhằm nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều.

Việt Nam tiếp tục duy trì cung cấp gạo ổn định cho Cuba nhằm đảm bảo an ninh lương thực, ổn định trật tự xã hội tại Cuba. Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc việc thanh toán theo các thỏa thuận tái cơ cấu nợ đã ký giữa các doanh nghiệp Cuba và doanh nghiệp Việt Nam.

Các nội dung về hợp tác đầu tư, nông nghiệp và thủy sản, y tế, dược phẩm và công nghệ sinh học, xây dựng, thông tin truyền thông…hai bên sẽ tiếp tục triển khai theo thỏa thuận.

Tại Kỳ họp lần này, hai Bên đã Ký kết Biên bản Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật.

Cũng trong khuôn khổ kỳ họp lần này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Cuba tiến hành ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực văn văn hóa, làm cơ sở để mở rộng hoạt động hợp tác văn hóa mà hai bên cùng quan tâm.

Hai đồng Chủ tịch UBLCP Việt Nam- Cu Ba, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz đều khẳng định, với quyết tâm và nỗ lực chung, hai Bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận, bản ghi nhớ hợp tác, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi nước, phát triển hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba.

Bình luận