Thị trường

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án NƠXH tại Bắc Ninh

Thủ tướng Phạm Minh Chính:

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án NƠXH tại Bắc Ninh

Thanh Trà Thanh Trà - 16:02, 30/07/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án NƠXH nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp tại các KCN.

Ngày 30/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã tới thăm, làm việc tại dự án đầu tư xây dựng NƠXH dành cho công nhân tại xã Thụy Hòa và xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Tại đây, sau khi nghe báo cáo về tình hình xây dựng, phát triển NƠXH, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh, biểu dương tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều nỗ lực trong triển khai các dự án NƠXH, đặc biệt là các doanh nghiệp đã cùng Nhà nước, chính quyền các cấp tích cực triển khai xây dựng NƠXH cho công nhân, người thu nhập thấp tại các KCN.

Với phương châm, mọi người đều phải “An cư mới lạc nghiệp”, Thủ tướng yêu cầu, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án NƠXH và vận động công nhân tiết kiệm cùng doanh nghiệp nỗ lực, phối hợp với các cơ quan để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp.

Thủ tướng tặng quà công nhân đang thi công dự án. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Trong nhiệm kỳ này, Chính phủ hết sức quan tâm vấn đề nhà ở cho người lao động. Theo đó Chính phủ đã ban hành Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030" và ban hành Nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, trong đó có nhiều chính sách với NƠXH.

Bên cạnh đó, Luật Nhà ở cũng đang được sửa đổi, trong đó đề xuất 3 hình thức mua, thuê và thuê mua NƠXH.

Với tinh thần làm mẫu tại Bắc Ninh, sau đó rút kinh nghiệm, nhân rộng ra các địa phương khác, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế, chính sách về NƠXH như về chính sách đất đai, vốn, thuế.

Tỉnh Bắc Ninh đang có 51 dự án với 40.000 căn hộ NƠXH hoàn thành thời gian tới.  Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Đặc biệt, các chính sách phải đồng bộ hỗ trợ cả người xây dựng và người sử dụng NƠXH nhằm thực hiện thắng lợi "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030". 

Theo báo cáo, tỉnh Bắc Ninh hiện có khoảng 400.000 công nhân đang làm việc tại 12 KCN tập trung. Đồng thời, tỉnh Bắc Ninh đang có 51 dự án với 40.000 căn hộ NƠXH hoàn thành thời gian tới.

Dự án NƠXH tại xã Thụy Hòa và xã Yên Trung, huyện Yên Phong đang trong quá trình hoàn thiện, sẵn sàng bàn giao tới khách hàng.  Các căn hộ tại dự án có từ 2-3 phòng ngủ, giá bán khoảng 13 triệu đồng/m², giá bán tối đa khoảng 1 tỷ đồng/căn hộ, người mua được vay khoảng 70% giá trị căn hộ.

 

 

Ý kiến của bạn