Chỉ đạo điều hành

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Đức Tú Đức Tú - 14:22, 28/03/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNgày 28/3, tại Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi làm việc với Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị hoan nghênh và chào mừng Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper đến thăm và làm việc tại Bộ Xây dựng.

Sau 25 năm khi thiết lập quan hệ song phương vào năm 1995, Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở thành đối tác đáng tin cậy với tình hữu nghị dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau. Mối quan hệ song phương được định hướng bởi Quan hệ Đối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam ký kết năm 2013.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhận định ngành Xây dựng cũng là một ngành tham gia đóng góp trong mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, mối quan hệ hợp tác của ngành Xây dựng và các doanh nghiệp hai bên vẫn chưa được như mong muốn trong việc thúc đẩy tiềm năng phát triển ngành, sự tham gia của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào thị trường xây dựng Việt Nam còn chưa nhiều.

Trong thời gian qua, Bộ Xây dựng Việt Nam đã nỗ lực tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ, trong lĩnh vực năng lượng, xây dựng. Các dự án đã được phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ nhằm đảm bảo kết quả đã đề ra.

Hiện tại, Viện Kinh tế Xây dựng - Bộ Xây dựng cũng đang hợp tác với Autodesk trong việc thúc đẩy áp dụng BIM (Mô hình thông tin công trình) trong ngành Xây dựng Việt Nam.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Hoa Kỳ, nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, phát triển đô thị, nhà ở, công nghệ xây dựng, …

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng bày tỏ mong muốn Đại sứ Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thuộc ngành Xây dựng. Về phía Bộ Xây dựng vẫn sẽ tạo điều kiện cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đối với dự án xây dựng mới Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Bộ Xây dựng sẽ hết sức hỗ trợ Đại sứ quán trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam để phía Hoa Kỳ có thể sớm khởi công và hoàn thiện tòa Đại sứ quán mới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper bày tỏ sự cảm kích khi được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị dành thời gian tiếp đón, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Trong năm nay, Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện và Hoa Kỳ mong muốn có thể nâng tầm Đối tác Chiến lược trong mối quan hệ với Việt Nam.

Tuần vừa qua, một số doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đã có chuyến thăm Việt Nam và mong muốn mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam, xây dựng các trụ sở mới, nhà máy, dây chuyền sản xuất, cũng như nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác, đầu tư mới tại Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam - Hoa Kỳ cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm thu hút các doanh nghiệp, nhà thầu tham gia vào các dự án lớn của Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đến lĩnh vực năng lượng hay tham gia vào các dự án xây dựng lớn như Sân bay Long Thành. Phía Hoa Kỳ mong muốn nhận được sự hỗ trợ cần thiết để các doanh nghiệp uy tín có thể tham gia vào các dự án lớn tại Việt Nam.

Về lĩnh vực quy hoạch đô thị, thanh phố thông minh, Chính phủ Hoa Kỳ vui mừng có thể hợp tác với Việt Nam. Hà Nội là một trong những đô thị trong mạng lưới đô thị thông minh ASEAN, Hoa Kỳ mong muốn có thể hợp tác nhiều hơn nữa với Việt Nam về lĩnh vực này trong thời gian tới.

Đại sứ Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự vui mừng, chờ đón triển khai dự án Đại sứ quán Hoa Kỳ mới, đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị trong dự án này.

Đại sứ cũng bày tỏ trân trọng sự hỗ trợ của Bộ trưởng cũng như Bộ Xây dựng trong nhiệm kỳ làm việc tại Việt Nam. Trong tương lai, Đại sứ Hoa Kỳ mong muốn sẽ có nhiều cuộc gặp hơn nữa, nhằm nâng cao mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Xây dựng luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp quốc tế, trong đó có doanh nghiệp Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác, đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, trong khuôn khổ quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. 

Ý kiến của bạn