tiết kiệm năng lượng

 • Sử dụng vật liệu kính trong thiết kế kiến trúc đạt hiệu quả năng lượng tại Việt Nam

  Sử dụng vật liệu kính trong thiết kế kiến trúc đạt hiệu quả năng lượng tại Việt Nam

  Kính đã góp phần làm thay đổi bộ mặt kiến trúc đô thị, tạo bước chuyển biến lớn trong hiện đại hóa công trình xây dựng. Đặc biệt, đây là loại vật liệu lấy ánh sáng, ngăn che gió bụi, cách âm, cách nhiệt, không cho rêu mốc phát triển, tạo các không gian, hình khối kiến trúc đa dạng, vừa nhẹ nhàng, vừa thanh thoát, vừa hiện đại, khang trang…
 • Sử dụng kiến trúc truyền thống làm mát cho công trình

  Sử dụng kiến trúc truyền thống làm mát cho công trình

  Stuido Snøhetta lên kế hoạch xây dựng một nhà hát opera mới ở Saudi Arabia. Được đặt tên là Nhà hát Opera Hoàng gia Diriyah, địa điểm này sẽ có thiết kế khác thường lấy cảm hứng từ các tòa nhà gạch bùn truyền thống được tìm thấy trong khu vực, nhằm cố gắng giảm bớt cái nóng mùa hè khắc nghiệt tại khu vực.
 • Tháo gỡ những nút thắt trong phát triển công trình xanh tại Việt Nam

  Tháo gỡ những nút thắt trong phát triển công trình xanh tại Việt Nam

  Tham gia với vai trò diễn giả và triển lãm sản phẩm tại Tuần lễ Công trình xanh 2023, đại diện Sika Việt Nam - doanh nghiệp chuyên sản xuất và cung cấp những chất hóa học dùng trong xây dựng - đã có những chia sẻ khẳng định trách nhiệm của doanh nghiệp để thúc đẩy chuyển đổi xanh trong ngành Xây dựng.
 • Xây dựng công trình xanh bằng gỗ uốn lượn

  Xây dựng công trình xanh bằng gỗ uốn lượn

  Studio SOM mới công bố các thiết kế cho New York Climate Exchange bằng gỗ khối lượng lớn trên đảo Governors. Công trình này sẽ được che phủ bằng các tấm năng lượng mặt trời.
 • Cải tạo công trình cũ kỹ thành văn phòng tiết kiệm năng lượng

  Cải tạo công trình cũ kỹ thành văn phòng tiết kiệm năng lượng

  UNStudio đã hoàn thành việc cải tạo toàn diện trụ sở ngân hàng cũ ở Eindhoven, Hà Lan. Việc này đã cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng năng lượng của tòa nhà cũ kỹ đồng thời sắp xếp lại bố cục nội thất để phù hợp sử dụng làm văn phòng hiện đại.
 • Công nghệ kính thông minh giúp các tòa nhà tiết kiệm năng lượng hơn

  Công nghệ kính thông minh giúp các tòa nhà tiết kiệm năng lượng hơn

  Các nhà khoa học hiện này đã thiết kế nhiều loại kính "thông minh" có thể được chuyển đổi điện tử giữa việc cho phép ánh xuyên qua hoặc chặn ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, một lọai kính nhiều lớp mới có thể được đặt ở một số chế độ lọc ánh sáng nhằm tiết kiệm năng lượng.
 • Tấm ốp thông minh có thể hiệu chỉnh nhiệt độ tòa nhà

  Tấm ốp thông minh có thể hiệu chỉnh nhiệt độ tòa nhà

  Trong nỗ lực tìm ra một cách hiệu quả để giữ cho các tòa nhà mát hơn trong thời tiết nóng và ấm hơn trong những tháng lạnh hơn, các nhà nghiên cứu tại Trường Kỹ thuật Phân tử Pritzker (PME) của Đại học Chicago đã phát triển một vật liệu thay đổi tính chất có thể hóa rắn và hóa lỏng.
 • Trung tâm nghiên cứu khoa học thân thiện với môi trường

  Trung tâm nghiên cứu khoa học thân thiện với môi trường

  Studio Zaha Hadid Architects (ZHA) đã được giao nhiệm vụ xây dựng một trung tâm khoa học mới ở Singapore. Tòa nhà sẽ có dạng năm khối hình chữ nhật lồng vào nhau và sẽ giảm mức sử dụng điện nhờ các tấm pin mặt trời, hệ thống thông gió tự nhiên và sử dụng tối ưu ánh sáng ban ngày.
 • Chính sách phát triển công trình xanh và vật liệu tiết kiệm năng lượng thân thiện môi trường

  Chính sách phát triển công trình xanh và vật liệu tiết kiệm năng lượng thân thiện môi trường

  Kể từ mốc năm 2005 khi Nghị định 102/2005/NĐ-CP của Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được ban hành, qua gần 20 năm thực hiện, mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực nhưng nhìn chung việc thực hiện các nội dung về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực xây dựng, sản xuất, sử dụng vật liệu xây dựng có tính năng tiết kiệm năng lượng nói riêng còn nhiều hạn chế và thách thức.