Thị trường

Tìm dòng vốn “kéo” giá nhà xuống mức dễ chịu

Tìm dòng vốn “kéo” giá nhà xuống mức dễ chịu

Thanh Trà Thanh Trà - 07:04, 19/09/2022

Các chuyên gia cho rằng, nếu không tiếp cận được các dòng tín dụng cho vay mua nhà thì đầu ra thị trường sẽ càng đi xuống.

Thị trường sụt giảm nguồn cung và giao dịch

Số liệu thống kê của Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam cho thấy, từ năm 2018 đến nay, chính sách tín dụng cùng những quyết định của các cơ quan, ban ngành trong việc kiểm soát thị trường BĐS, đặc biệt liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp BĐS đã khiến nguồn cung BĐS sụt giảm nghiêm trọng.

Trong khi đó, tổng nguồn cung căn hộ mới năm 2018 là gần 180.000 sản phẩm mới nhưng sang năm 2019 đã giảm xuống còn gần 110.000, năm 2020 chỉ còn hơn 90.000 sản phẩm.

Năm 2021, thời điểm thị trường chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhiều dự án phải ngừng thi công cũng như các vướng mắc về cơ chế chính sách vẫn chưa được tháo gỡ một cách triệt để khiến nguồn cung căn hộ mới tiếp tục giảm xuống còn hơn 50.000 sản phẩm.

Đáng chú ý, sơ bộ 9 tháng đầu năm 2022 cũng cho thấy, có hơn 32 sản phẩm mới được chào bán, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2021.

Tỷ lệ hấp thụ các căn hộ giảm sút, chỉ ở mức gần 48%, thấp hơn 3,2 điểm % so với năm 2021. Riêng trong quý III/2022, chỉ có khoảng 9.500 căn hộ được đưa ra thị trường, giảm 23% so với quý II/2022.

Theo đánh giá của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường giảm sút cả về cung và lượng giao dịch, lượng cung mới được đưa vào thị trường cũng như số lượng dự án được mới được đầu tư, xây dựng ngày một hạn chế và chưa có dấu hiệu cải thiện.

Đáng chú ý, nhu cầu nhìn chung vẫn cao, BĐS vẫn dành được nhiều sự quan tâm của khách hàng, nhà đầu tư ngay cả trong những giai đoạn khó khăn, dịch bệnh,... nên giá vẫn tăng cả về sản phẩm bán và cho thuê. Tỷ lệ hấp thụ giảm sút rõ rệt do không tìm được sản phẩm phù hợp, giá cao.

Lý giải cho thực trạng trên, tại Tọa đàm “Bắt mạch thị trường BĐS”, TS Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, dòng tiền trục trặc làm ảnh hưởng các nhóm đối tượng quan trọng. Trong đó, có các nhà phát triển BĐS; các nhóm ngành nghề (vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, nội thất… ); nhóm khách hàng có nhu cầu mua BĐS.

“Chính sách tín dụng từ các ngân hàng ngày càng ngặt nghèo hơn, điều kiện giải ngân khó hơn. Nếu không tiếp cận được các dòng tín dụng cho vay mua nhà, thì đầu ra thị trường sẽ càng đi xuống” - TS Nguyễn Văn Đính nhận định.

Giải pháp nào?

Đánh giá về thực trạng thị trường BĐS đang rơi vào trầm lắng thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng có nguyên nhân từ hệ thống các văn bản pháp lý liên quan đến thị trường BĐS còn chưa đồng bộ. Vì vậy, cần có những quy định pháp luật để khơi thông nguồn vốn cho lĩnh vực kinh doanh BĐS.

Qua đó, giúp các dự án được triển khai liền mạch, giảm sức ép lên thị trường, đưa mức giá BĐS nhà ở xuống mức dễ chịu hơn với những hộ gia đình có nhu cầu thực. Góp phần giải quyết được nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người dân.

Ảnh minh họa: Internet.

“Đối với gói hỗ trợ lãi suất 2% được triển khai theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan quản lý nhà nước cần có phương án phân bổ công bằng cho các lĩnh vực kinh doanh, trong đó có BĐS. Đặc biệt với các dự án đã hoàn thiện về mặt pháp lý, các dự án nhà ở xã hội, không nên dễ dãi đưa vào những hoạt động không mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội” - TS Nguyễn Văn Đính phân tích.

Còn TS Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV nhìn nhận, đóng góp của ngành kinh doanh BĐS và xây dựng trong GDP tại Việt Nam lần lượt 5,9 và 4,5%. Vai trò của thị trường BĐS rất quan trọng cho nền kinh tế khi ảnh hưởng tới 35 ngành nghề, lĩnh vực liên quan tới thị trường.

Đáng chú ý, thị trường BĐS xếp thứ 2 về thu hút vốn nước ngoài, chiếm khoảng 10% vốn FDI, lũy kế đến tháng 8/2022 vốn FDI vào BĐS đạt gần 65,4 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đăng ký.

Để giải quyết vấn đề vốn cho BĐS, TS Cấn Văn Lực cho rằng, cần tập trung vào các dòng vốn: Đầu tư công; nước ngoài; huy động từ trái phiếu, cổ phiếu; đi thuê tài chính, bảo lãnh, tín dụng bảo lãnh… đó là những kênh dẫn vốn, huy động vốn quan trọng, đòn bẩy tài chính tốt.

Bên cạnh đó, TS Cấn Văn Lực cũng nhận định, Việt Nam còn nhiều dư địa phát triển tín dụng nhà ở, BĐS khu công nghiệp và các phân khúc còn thiếu cung.

Do đó, về giải pháp cho thị trường BĐS, TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh, cần hoàn thiện thể chế và có quy định phân nhóm phân khúc BĐS để có chính sách tín dụng, vốn, tài chính phù hợp. Đáng chú ý, với doanh nghiệp, cần đa dạng hóa để kiểm soát rủi ro và tăng khả năng tiếp cận vốn, không thể để mất khả năng thanh toán.

Ngày 29/8/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Trong đó, yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều giải pháp góp phần ổn định thị trường BĐS, giá BĐS. Cụ thể, rà soát các quy định của pháp luật để bảo đảm liên thông, an toàn, chắc chắn giữa các thị trường vốn với thị trường BĐS. Cùng đó, đa dạng hóa nguồn vốn cho thị trường BĐS. Mặt khác, kiên trì, kiên định, kiên quyết phát triển hệ sinh thái BĐS an toàn, lành mạnh, bền vững…

 

 

Ý kiến của bạn