"Anh Thư "

 • Khơi dòng đầu tư tư nhân

  Khơi dòng đầu tư tư nhân

  Các chuyên gia trong nước và nước ngoài đều có chung khuyến nghị: thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư, đặc biệt là đầu tư tư nhân.
 • Để có thêm mùa quả ngọt

  Để có thêm mùa quả ngọt

  Xu hướng lạc quan của đầu tư nước ngoài tiếp tục được khẳng định khi ngay sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024 nhiều địa phương đã đón nhận “những cánh én xuân sớm”.
 • Gấp rút thiết kế chính sách hỗ trợ

  Gấp rút thiết kế chính sách hỗ trợ

  Để thực hiện việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu từ ngày 01/01/2024, cuối năm 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 107/2023/QH15 của Quốc hội về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
 • “Cẩm nang” tăng trưởng xanh

  “Cẩm nang” tăng trưởng xanh

  Phát triển kinh tế xanh nhằm hướng tới phát triển bền vững trong dài hạn chính là mục tiêu xuyên suốt trong các chiến lược, chính sách quốc gia, ngành, địa phương và được thể hiện đậm nét nhất trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam.
 • Khởi đầu thuận lợi

  Khởi đầu thuận lợi

  “Mở hàng” cho năm 2024, ngay trong tháng 1, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký (gồm cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp) đạt hơn 2,36 tỷ USD, tăng hơn 40,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là điều không quá bất ngờ mà là sự tiếp nối xu hướng khả quan của năm 2023.
 • Khơi thông dòng vốn PPP

  Khơi thông dòng vốn PPP

  Theo báo cáo về đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) tại Việt Nam vừa được công bố, trong gần 3 năm qua, kể từ khi Luật PPP có hiệu lực, chỉ có 2 hợp đồng PPP mới được ký kết, 10 dự án đã trình trước đó được phê duyệt, 14 dự án đang trong quá trình phê duyệt chủ trương đầu tư; đồng thời, hơn 100 dự án PPP được triển khai trước thời điểm Luật PPP có hiệu lực thi hành, đang tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết.
 • Nâng cao năng suất lao động là 'mệnh lệnh' của đổi mới

  Nâng cao năng suất lao động là 'mệnh lệnh' của đổi mới

  Nghiên cứu báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 của Chính phủ để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV sắp tới, nhiều chuyên gia kinh tế tỏ ra lo ngại là chỉ tiêu tăng năng suất lao động xã hội nhiều khả năng không đạt kế hoạch năm thứ 3 liên tiếp.
 • Rút ngắn khoảng cách giữa mục tiêu và thực tế

  Rút ngắn khoảng cách giữa mục tiêu và thực tế

  Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2023: Liên kết và phát triển doanh nghiệp hướng tới nền kinh tế tự chủ, do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) công bố ngày 22-6, đã nêu ra 3 kịch bản tăng trưởng.
 • Dòng vốn FDI mới đang đến, đón nhận ra sao?

  Dòng vốn FDI mới đang đến, đón nhận ra sao?

  Tháng 8/2022, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc cho biết, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm vào các KCN của tỉnh này đạt 25,98 triệu USD và 1.750 tỷ đồng, cao hơn hẳn so với dự kiến (khoảng 15-20 triệu USD và 1.000 tỷ đồng).
 • Tăng trưởng kinh tế đối mặt nhiều thách thức

  Tăng trưởng kinh tế đối mặt nhiều thách thức

  Trong nhiều hội nghị, hội thảo về kinh tế vĩ mô những ngày vừa qua, mức tăng trưởng GDP quý 2 đạt tới 7,72% - mức cao nhất tính trong quý 2 của 10 năm qua (2011-2021) - nhận được sự quan tâm rất lớn của các chuyên gia kinh tế.