"Đức Tú (New Atlas)"

 • Tháp nhiệt mặt trời sản xuất điện cả ngày và đêm

  Tháp nhiệt mặt trời sản xuất điện cả ngày và đêm

  Các nhà nghiên cứu ở Jordan và Qatar vừa đưa ra một thiết kế đáng chú ý về “tháp năng lượng mặt trời công nghệ kép” (TTSS) có khả năng tạo ra năng lượng sạch 24/7. Thiết kế tác động kép này hứa hẹn cung cấp nhiều năng lượng hơn gấp đôi so với tháp thu hồi năng lượng mặt trời tiêu chuẩn.
 • Công trình bằng gỗ với khả năng tự cấp điện

  Công trình bằng gỗ với khả năng tự cấp điện

  Các tòa nhà cao tầng bằng gỗ tiên tiến tiếp tục trở thành xu hướng chủ đạo với các dự án xây dựng gần đây. Nachteiland là một công trình ấn tượng, kết hợp vật liệu xây dựng bền vững với các tấm pin mặt trời giúp tạo ra nhiều năng lượng hơn mức cần thiết.
 • Giải pháp thay thế xi măng thân thiện với môi trường

  Giải pháp thay thế xi măng thân thiện với môi trường

  Theo một số ước tính, việc tạo ra nhiệt dùng để sản xuất xi măng Portland truyền thống chịu trách nhiệm cho 5% đến 8% tổng lượng khí thải CO2 do con người tạo ra. Tuy nhiên, một chất mới được khẳng định là chất thay thế xanh hơn nhiều nhưng vẫn đảm bảo tính năng.
 • Thử nghiệm hệ thống tuabin gió mới

  Thử nghiệm hệ thống tuabin gió mới

  Một tuabin cực kỳ sáng tạo có thể giảm một nửa chi phí xây dựng điện gió ngoài khơi sắp được đưa vào thử nghiệm ở Na Uy. Tuabin trục thẳng đứng quay ngược chiều dài 19 m, với công suất 30 kW là nguyên mẫu của một thiết kế có thể mở rộng quy mô về kích thước và công suất chưa từng có.
 • Giải pháp sử dụng gốm siêu trắng làm mát công trình

  Giải pháp sử dụng gốm siêu trắng làm mát công trình

  Một loại vật liệu gốm siêu trắng mới được nghiên cứu, cho thấy có thể làm mát đáng kể các tòa nhà bằng cách phản chiếu ánh sáng mặt trời và nhiệt độ tối ưu. Vật liệu lấy cảm hứng từ loài bọ cánh cứng có khả năng phản xạ ánh sáng nhờ cấu trúc nano, bền bỉ và tương đối dễ dàng mở rộng quy mô để sản xuất.
 • Ứng dụng bê tông xanh xây dựng cơ sở hạ tầng

  Ứng dụng bê tông xanh xây dựng cơ sở hạ tầng

  Việc sản xuất xi măng dùng trong bê tông là nguyên nhân chính gây ra lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới, vì vậy nghiên cứu mới đây sử dụng giải pháp thay thế xanh hơn cho việc xây dựng một cặp đôi cầu ở Canada.
 • Ngôi nhà in 3D với tính năng chống động đất

  Ngôi nhà in 3D với tính năng chống động đất

  Ngôi nhà nguyên mẫu được thiết kế để chống chọi với hoạt động địa chấn của địa phương và kết hợp các kỹ thuật xây dựng in 3D hiện đại với nghề thủ công truyền thống của địa phương dưới dạng mái nhà tranh.
 • Công trình bền vững với mái nhà uốn lượn

  Công trình bền vững với mái nhà uốn lượn

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Zaha Hadid Architects (ZHA) mới công bố kế hoạch cho một khu văn hóa mới ở Trung Quốc. Dự án sẽ được bố trí xung quanh một trung tâm văn hóa lớn mang đậm phong cách của studio và nổi bật bằng một loạt mái xếp tầng uốn lượn bắt mắt, lấy cảm hứng từ địa hình địa phương.
 • Gạch từ tảo có thể tạo nên một tòa nhà bền vững hơn

  Gạch từ tảo có thể tạo nên một tòa nhà bền vững hơn

  Bê tông là tác nhân góp phần lớn vào lượng khí thải CO2 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một dự án mới của Skidmore, Owings & Merrill (SOM), phối hợp với Prometheus Materials nghiên cứu một loại gạch mới làm từ tảo thay thế tốt hơn nhiều cho môi trường.
 • Hệ thống tuabin gió một cánh đầy hứa hẹn

  Hệ thống tuabin gió một cánh đầy hứa hẹn

  Một công ty Hà Lan mới đây đã cho ra mắt tuabin một cánh cải tiến. Hệ thống sẽ giải quyết một số vấn đề để giảm chi phí và tăng cường lượng điện năng bằng cách sử dụng một cánh quạt khổng lồ duy nhất.
 • Vật liệu nano làm tan băng bề mặt với hiệu suất cao

  Vật liệu nano làm tan băng bề mặt với hiệu suất cao

  Sự tích tụ băng có thể gây ra vấn đề cho đường sá, tua-bin gió và hệ thống pin mặt trời, cùng nhiều thứ khác. Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Dalian đã phát triển một vật liệu nano từ đồng có thể khử băng thụ động trên bề mặt với hiệu suất gần 100%.
 • Xây dựng viện bảo tàng với một khu rừng bên trong

  Xây dựng viện bảo tàng với một khu rừng bên trong

  ADAT Studio đã công bố kế hoạch xây dựng một bảo tàng khoa học xanh và tiết kiệm năng lượng mới ở Rome. Được đặt tên là Science Forest, tòa nhà sẽ có các phòng trưng bày và khu triển lãm được bố trí xung quanh một công viên công cộng bên trong.