"Nguyễn Hoàng Linh"

 • Chuyện mua điện giá 0 đồng!

  Chuyện mua điện giá 0 đồng!

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Bộ Công Thương cho rằng, nếu tiếp tục phát triển nóng các nguồn năng lượng tái tạo, điện mặt trời không theo quy hoạch, có thể dẫn tới hệ lụy, phá vỡ quy hoạch và ảnh hưởng đến an toàn hệ thống điện quốc gia.
 • Cần cân nhắc mục tiêu thanh tra NƠXH

  Cần cân nhắc mục tiêu thanh tra NƠXH

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Không ít người phân vân khi được biết, trong báo cáo thẩm tra kinh tế-xã hội tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV ngày 20/5/2024, ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện công tác phát triển NƠXH trong thời gian qua, xác định vướng mắc, bất cập, vi phạm, tiêu cực để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 • Chuyện về bộ TCVN của UHPC

  Chuyện về bộ TCVN của UHPC

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Việc nghiên cứu sử dụng phụ gia khoáng thay thế một phần xi măng trong bê tông tính năng siêu cao UHPC có ý nghĩa to lớn về mặt kỹ thuật, kinh tế và môi trường, góp phần vào mục tiêu phát triển xây dựng xanh bền vững.
 • Tính đạo lý và pháp lý ngày càng được củng cố

  Tính đạo lý và pháp lý ngày càng được củng cố

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Kể từ ngày 3/4/2023, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, có thể nhận xét, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam đã đặt ra một chiến lược cụ thể và bài bản với tầm nhìn trung và dài hạn trong lĩnh vực nhà ở cho một phân khúc đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.
 • Chuyện về chung cư Xanh - Sạch - Rẻ - An!

  Chuyện về chung cư Xanh - Sạch - Rẻ - An!

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Theo báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), hiện nay, nhiều người dân chưa nhận thức chính xác về công trình xanh. Đây là sơ hở cho một số chủ đầu tư trục lợi, mượn danh hiệu dự án bất động sản xanh để quảng bá nhằm gia tăng khả năng thu hút, xoay vòng vốn và mở rộng diện khách hàng.
 • Kỳ 4: Quyền ủy quyền và những hành vi “khách lấn chủ”

  Kỳ 4: Quyền ủy quyền và những hành vi “khách lấn chủ”

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Chắc hẳn ai cũng biết, kể cả khi được phép xuất cảnh ra nước ngoài, bà Xuyến vẫn đương nhiên là công dân Việt Nam, được pháp luật Việt Nam bảo hộ. Nếu bản án này có hiệu lực thì đây chắc chắn là một sự xúc phạm không chỉ với hệ thống pháp luật Việt Nam mà còn với tính ưu việt của chế độ đối với bà con Việt Nam ở nước ngoài.
 • Kỳ 3: Phán quyết “Đau bụng uống nhân sâm…”

  Kỳ 3: Phán quyết “Đau bụng uống nhân sâm…”

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Chuyện xưa kể rằng có một thầy lang biết mình kém cỏi nên khi chữa bệnh, bao giờ cũng cẩn trọng mang sách ra để đối chiếu và xảy ra vụ việc cho bệnh nhân “đau bụng uống nhân sâm” vì quên đọc hai chữ “tắc tử” ở trang sau…
 • Qua vụ tranh chấp nhà đất tại Vĩnh Long: Một sai lầm có thể biến trắng thành đen!

  Qua vụ tranh chấp nhà đất tại Vĩnh Long: Một sai lầm có thể biến trắng thành đen!

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Hệ thống pháp luật của nước ta đã không ngừng hoàn thiện nhưng nếu sự nhận thức, hiểu biết và vận dụng của các cơ quan tư pháp không sâu sắc, không thấu đáo, không minh bạch… thì không chỉ khiến sự chuẩn mực của pháp luật bị bóp méo, cán cân công lý bị sai lệch mà còn khiến niềm tin của người dân vào công lý bị chao đảo, nhiều gia đình chìm nổi, thậm chí có thể làm tan nát cả một dòng họ…
 • Ám ảnh từ một câu phản biện!

  Ám ảnh từ một câu phản biện!

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Đã 70 năm chăm lo vấn đề NƠXH nhưng đã bao giờ chúng ta có một cuộc tổng kết bài bản, sâu sắc về tính ưu việt của thể chế, tính nhân văn của cộng đồng, tính tiện ích của quy hoạch, tính thẩm mỹ của kiến trúc, tính hiệu quả sử dụng… của hệ thống NƠXH hay chưa?
 • Thách thức 2024: Hoàn thành 130 nghìn căn NƠXH

  Thách thức 2024: Hoàn thành 130 nghìn căn NƠXH

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Nếu tính về thời gian thì cũng đã sắp tròn 1 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030”. Cũng hy vọng như sự chia sẻ của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, đây là bước khởi đầu, thí điểm, từ đó xác định tồn tại, khó khăn, rút ra bài học kinh nghiệm để thực hiện chính sách nhà ở cho mọi người dân ở thành thị và nông thôn, thể hiện bản chất ưu việt của chế độ…
 • Giá trị nhân văn trong kiến trúc nhà ở xã hội

  Giá trị nhân văn trong kiến trúc nhà ở xã hội

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Năm 2023 có thể được coi là nóng bỏng nhất, quyết liệt nhất của vấn đề nhà ở xã hội (NƠXH) ở nước ta. Kể từ ngày 03/4/2023, khi Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030", có lẽ trong lịch sử xây dựng nước nhà, chưa bao giờ có một thị trường hình thành nhanh và rộng như thế trên cả nước. Nhân dịp đầu Xuân 2024, Tạp chí Xây dựng đã có cuộc trò chuyện với KTS Phạm Thanh Tùng về vấn đề này.
 • Luật Nhà ở (sửa đổi) và kỳ vọng đột phá NƠXH

  Luật Nhà ở (sửa đổi) và kỳ vọng đột phá NƠXH

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua với nhiều chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư cũng như cơ hội có nhà của người lao động, người thu nhập thấp.
 • Thêm điểm dẫn đầu cho HUD

  Thêm điểm dẫn đầu cho HUD

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Những ngày cuối năm 2023, cho dù nền kinh tế nước nhà còn nhiều thách thức nhưng những con số thống kê về NƠXH vẫn tiếp tục sinh sôi, kể cả ở những địa phương khó khăn nhất, kể cả khi nguồn vốn ưu đãi 120 nghìn tỷ vẫn đang ở mức giải ngân thấp…
 • Thách thức của dòng vốn 15,5 tỷ USD!

  Thách thức của dòng vốn 15,5 tỷ USD!

  Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựng Các đối tác cam kết huy động nguồn lực ban đầu 15,5 tỷ USD trong vòng 3 - 5 năm tới để giải quyết nhu cầu cấp bách, mang tính xúc tác cho chuyển đổi năng lượng công bằng của Việt Nam. Được sự hỗ trợ từ quốc tế là điều đáng mừng nhưng thách thức để thực hiện cam kết không hề nhỏ.