Thị trường

Tín hiệu phục hồi đầy tích cực của nhóm kim loại cơ bản

Tín hiệu phục hồi đầy tích cực của nhóm kim loại cơ bản

Thu Thảo (t/h) Thu Thảo (t/h) - 09:56, 10/01/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch đầu tuần (9/1) nhóm kim loại đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh, phần lớn các mặt hàng kim loại cơ bản đón nhận lực mua tích cực.

Cũng theo MXV, kỳ vọng về bức tranh tiêu thụ khởi sắc hơn đã hỗ trợ đáng kể cho giá của nhóm mặt hàng này. Cụ thể, giá đồng COMEX đã có một phiên tăng ấn tượng với mức tăng 2,95% lên 4,02 USD/pound, lần đầu tiên vượt mốc 4 USD/pound sau gần 6 tháng. Yếu tố tác động mạnh nhất tới đà tăng này là do kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ sẽ cải thiện tích cực sau khi nhà nhập khẩu đồng hàng đầu là Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại.

Ngoài ra, hàng loạt các chính sách kích thích kinh tế đang được xem xét, sẽ hứa hẹn mang lại động lực phục hồi tăng trưởng và thúc đẩy nhu cầu kim loại sản xuất.

Theo Bloomberg, trái phiếu đặc biệt là nguồn tài trợ chính cho cơ sở hạ tầng, do đó, nguyên vật liệu xây dựng, bao gồm đồng sẽ được hỗ trợ đáng kể trước thông tin các nhà chức trách đang thảo luận về hạn ngạch trái phiếu chính quyền địa phương đặc biệt có thể lên tới mức 3,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (560 tỷ USD), cao hơn kỷ lục trước đó là 3,75 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Bên cạnh đó, đà suy yếu của đồng Dollar Mỹ cũng hỗ trợ cho giá đồng trong phiên.

Tuy nhiên, quặng sắt lại bất ngờ giảm giảm 0,55%, nguyên nhân là do sau đợt tăng nóng vừa qua, Uỷ ban cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc đang nỗ lực điều chỉnh giá quặng sắt và trấn áp sự đầu cơ không lành mạnh đối với kim loại này.

Tại thị trường nội địa, giá sắt thép cũng bắt đầu có sự tăng trở lại. Cuối tuần qua, nhiều doanh nghiệp thép cũng đã điều chỉnh tăng đối với một số loại thép. Điển hình, thép cuộn CB240 đồng loạt tăng, trong đó, tập đoàn Hoà Phát cũng đã tăng giá bán đối với loại thép này thêm 200 nghìn đồng/ tấn và đang ở mức hơn 14,9 triệu đồng/tấn.

Về tình hình xuất khẩu sắt thép của Việt Nam trong tháng cuối cùng của năm 2022 cũng đã có sự khởi sắc hơn. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã xuất khẩu 823.128 tấn sắt thép trong tháng 12/2022, tăng 40,2% so với tháng trước đó. Kim ngạch xuất khẩu cũng tăng hơn 24%, đạt hơn 584 triệu đồng.

Trong tháng 12, Việt Nam tiếp tục nhập siêu hơn 123.000 tấn sắt thép, tuy nhiên, lượng nhập siêu cũng đã giảm đáng kể so với con số khoảng 376.000 tấn vào tháng 11.

Như vậy, xét cả năm 2022, nước ta đã quay trở lại nhập siêu hơn 3,3 triệu tấn sắt thép, sau khi lần đầu ghi nhận xuất siêu sau nhiều năm vào năm 2021. Mặc dù vẫn còn đối diện với nhiều thách thức, song tín hiệu tích cực hơn đối với ngành sắt thép vào cuối năm, cùng kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu tại một số quốc gia châu Á trong thời gian tới, sẽ hỗ trợ cho ngành thép trong nước.

Ý kiến của bạn