Chỉ đạo điều hành

Tổ chức nhiều hoạt động trong “Tuần lễ Công trình xanh 2023“

Tổ chức nhiều hoạt động trong “Tuần lễ Công trình xanh 2023“

Thanh Nga Thanh Nga - 20:25, 05/07/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNgày 05/7, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo, Tổ công tác "Tuần lễ Công trình xanh 2023" nhằm cho ý kiến và góp ý nội dung các kế hoạch, chương trình hoạt động diễn ra trong Tuần lễ.

Cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia đầy đủ của 20 thành viên Ban tổ chức cùng 12 thành viên Tổ công tác.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ KHCN&MT Bộ Xây dựng, thành viên thường trực Ban tổ chức cho biết, năm 2023 là năm thứ 3 liên tiếp (2020, 2022 và 2023) Bộ Xây dựng chủ trì tổ chức sự kiện "Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam" với mục tiêu tuyên truyền, quảng bá, phổ biến, chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm, bài học về triển khai các công cụ chính sách, các quy định kỹ thuật đặc biệt là các cơ chế ưu đãi, hỗ trợ và phối hợp giữa các bên liên quan trong việc thúc đẩy phát triển công trình xanh tại Việt Nam.

Công trình xanh Việt Nam đầu tiên xuất hiện khoảng năm 2006-2007, đến thời điểm hết quý I/2023, theo tính toán của Tổ chức tài chính quốc tế IFC, có 276 dự án đạt chứng nhận công trình xanh tại thị trường Việt Nam, tương đương với 6,763 triệu m² sàn.

Trong đó, có 91 dự án đạt Chứng nhận Edge, 148 dự án đạt Chứng nhận Leed và 37 dự án đạt Chứng nhận Lotus; tương ứng với hơn 3,463 triệu m² sàn đạt Chứng nhận Edge, hơn 2,93 triệu m² sàn đạt Chứng nhận Leed và hơn 369 triệu m²sàn đạt Chứng nhận Lotus.

Cũng theo ông Nguyễn Công Thịnh, so với các nước trong khu vực, số lượng công trình xanh tại thị trường Việt Nam ít hơn nhiều so với Singapore, Malaysia. Tuy nhiên, những năm gần đây thị trường Việt Nam đã có mức tăng trưởng vượt bậc cùng với các chiến lược và chính sách của Đảng và Nhà nước, Chính phủ đặc biệt là cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ về Net Zero 2050.

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư dự án công trình quan tâm đến vấn đề phát triển công trình xanh; chính sách của EU về việc nhập khẩu các loại hàng hóa phải có chứng nhận xanh. Do đó, trước đây, các công trình xanh chủ yếu tập trung vào công trình văn phòng cho thuê, công trình nhà ở, trường học, bệnh viện… thì hiện nay có xu hướng phát triển công trình xanh nhà xưởng trong khu công nghiệp.

"Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023" dự kiến diễn ra phiên hội thảo chính trong các ngày 28-29/9/2023 tại TP.HCM, gồm 01 phiên hội thảo toàn thể và 04 phiên hội thảo chuyên đề, có hoạt động tham quan thực địa công trình xanh tại Hà Nội, hoạt động triển lãm các giải pháp về công nghệ xanh, thiết bị xanh, vật liệu xanh, và một số hoạt động khác ở các địa phương…

Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng Nguyễn Thái Bình cho biết, Tạp chí Xây dựng luôn đồng hành cùng các chương trình hành động trong Tuần lễ Công trình xanh bằng việc tổ chức các chuyên trang, chuyên đề trên Tạp chí Xây dựng bản in, Tạp chí điện tử Xây dựng, để các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp đầu ngành Xây dựng có cơ hội được truyền thông, chia sẻ về những kết quả đạt được trong nghiên cứu, phát triển, ứng dụng vật liệu xanh, công nghệ xanh trong thực tiễn đầu tư xây dựng công trình, đề xuất giải pháp phát triển bền vững thị trường vật liệu xanh, công trình xanh tại Việt Nam...

Một điểm mới đáng chú ý diễn ra tại "Tuần lễ Công trình xanh 2023" là cuộc thi viết và trao giải báo chí với chủ đề “Phát triển công trình xanh” do Báo Xây dựng tổ chức trao giải, với cơ cấu giải thưởng gồm: 01 giải Đặc biệt, 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 07 giải Khuyến khích.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 15/7-15/9/2023, Lễ công bố và trao giải thưởng dự kiến vào ngày 28-29/9/2023.

Phát biểu kết luận, chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn khẳng định, Tuần lễ Công trình xanh được tổ chức trong khuôn khổ, định hướng chính sách tăng trưởng xanh chung của cả nước, các bộ, ngành, trong đó các chương trình hành động của Bộ Xây dựng hướng tới đô thị xanh, công trình xanh.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn mong muốn mở rộng và lan tỏa nhiều hơn nữa các hoạt động của Tuần lễ tại các địa phương trong cả nước.

Ý kiến của bạn

Chủ đề bạn có thể quan tâm