Xây dựng toàn cầu

Tòa nhà bằng gỗ thân thiện với môi trường nhất thế giới

Tòa nhà bằng gỗ thân thiện với môi trường nhất thế giới

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 07:39, 23/08/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngKhung gỗ khối lượng lớn, nhà vệ sinh có thể phân hủy và các tấm quang điện trên tầng mái là một trong những tính năng bền vững của PAE Living Building, một tòa nhà văn phòng ở Oregon, Mỹ.

PAE office living building by ZGF Architects

Tòa nhà tọa lạc tại Khu Di tích Skidmore / Old Town của Portland, được xây dựng trên vị trí cũ của một bãi đậu xe, gần các công trình mang tính biểu tượng với nhiều tuyến xe buýt và đường sắt.

Đây là tòa nhà đầu tiên ở Portland nhận được chứng nhận đầy đủ từ International Living Future Institute theo chương trình Thử thách "Tòa nhà Sống" nghiêm ngặt.

Tòa nhà Sống được coi là một tòa nhà "tạo ra nhiều năng lượng hơn mức cần thiết", tự xử lý nước và sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường. Đây cũng được coi là Tòa nhà Sống lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Brick office building in Portland by ZGF Architects

Mục đích xây dựng là chứng minh việc sử dụng gỗ khối lượng lớn nhằm giảm lượng khí thải carbon của các tòa nhà thương mại và cách tạo ra một tòa nhà có tính bền vững cao, mang lại lợi nhuận.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Dự án cho khu vực tư nhân thấy rằng, việc đáp ứng nguyện vọng bền vững cao nhất cho các tòa nhà mới có thể đạt được mô hình do nhà phát triển định hướng".

Được thiết kế theo hình vuông, tòa nhà có 5 tầng và có tổng diện tích là 5.388 m2. Các tính năng bền vững được tìm thấy cả bên trong và bên ngoài tòa nhà.

Living building portland

Mặt tiền của tòa nhà được lấy cảm hứng từ kiến trúc lịch sử của khu vực, được làm bằng gạch có nguồn gốc địa phương và các cửa sổ khung sợi thủy tinh, hiệu suất cao. Hệ thống kết cấu bao gồm gỗ ghép thanh chéo (CLT), gỗ ghép keo và bê tông chống cắt (Trong kỹ thuật kết cấu , bê tông chống cắt là một phần tử thẳng đứng của hệ thống kháng lực địa chấn được thiết kế để chống lại các lực bên trong mặt phẳng , điển hình là gió và tải trọng địa chấn).

Studio cho biết: “Các vật liệu thân thiện giúp tòa nhà đứng vững, đóng vai trò là lớp hoàn thiện cuối cùng cho nội thất và giảm lượng khí thải của dự án xuống 30%".

Casual office interior made of timber

Tầng trệt có không gian bán lẻ, trung tâm thể dục thể thao, phòng tắm, phòng vệ sinh, tủ khóa và chỗ để xe đạp. Các tầng từ 1-4 chứa không gian văn phòng cho thuê, với diện tích 3.066 m2. Trên tầng cao nhất, một phòng kín có cửa kính gấp mở ra ban công - không gian được gọi là "boong-ke".

Để hoàn thiện nội thất, nhóm nghiên cứu đã chọn để lộ các yếu tố cấu trúc bằng gỗ và bê tông của tòa nhà. Các vật liệu bổ sung sẽ được tận dụng gỗ thừa cùng với thiết kế vách ngăn cách âm bằng nỉ.

Để giúp giảm thiểu việc sử dụng năng lượng, nhóm nghiên cứu đã kết hợp nhiều lớp kính để cung cấp ánh sáng tự nhiên và các cửa sổ có thể mở được để tạo điều kiện thông gió tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Vị trí được nghiên cứu cẩn thận của các cửa sổ, cho phép ánh sáng ban ngày xuyên sâu vào tấm sàn của tòa nhà, giảm sự phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo.

Năng lượng được cung cấp bởi hai nguồn: một loạt các tấm quang điện trên mái nhà có công suất 133 KW có diện tích 771 m2 và một mảng ngoại vi 215 KW nằm trên một tòa nhà gần đó. Tòa nhà được thiết kế như một lưới điện siêu nhỏ không cần sự phụ thuộc vào lưới điện truyền thống.

Lounge space in office mass-timber interiors

Năng lượng bổ sung được lưu trữ trong hệ thống pin tại chỗ. Hệ thống có kết nối hai chiều cho phép chuyển lượng điện thừa đến lưới điện của thành phố - một tính năng thú vị ở khu vực này của Portland.

Nước mưa được thu gom, xử lý và tái sử dụng trong tòa nhà. Một bể có sức chứa gần 269.000 lít nước nằm bên dưới sàn tầng trệt.

Mass timber office interiors with wooden desk

Việc sử dụng nước giảm đáng kể do nhà vệ sinh có thể làm phân hủy được hút chân không và chất thải được chuyển hóa thành phân bón.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Hệ thống xử lý thu hồi chất dinh dưỡng chuyển chất thải thành dạng lỏng và phân bón dạng bột tại chỗ, trong phòng máy của tòa nhà".

Mass timber office top floor

Thành phố Portland gần các khu vưc thường xảy ra động đất, nhóm nghiên cứu đã kết hợp các yếu tố địa chấn để đưa tòa nhà vào cùng khu liên hợp với bệnh viện và trạm cứu hỏa, tạo khả năng hoạt động linh hoạt sau động đất. Với các tính năng nổi trội trên, tòa nhà có thể tồn tại đến 500 năm.

 

Ý kiến của bạn