Tòa nhà chọc trời lấy cảm hứng từ đèn lồng Nhật Bản

07:00 26/10/2022
Studio OSO mới đây đã hoàn thành Deloitte Summit, một tòa nhà chọc trời ở thành phố Vancouver (Canada ) với các khối nhô ra, xếp trồng lên nhau như một bộ đèn lồng.

Tòa tháp 24 tầng, được xây dựng bằng cách sử dụng một loạt các hình khối khung thép xếp chồng lên nhau để tạo hiệu ứng điêu khắc.

Lên kế hoạch ban đầu cho địa điểm được phát triển bởi một kiến trúc sư khác, studio OSO có trụ sở tại Nhật Bản đã quyết định giữ một số yếu tố nhất định như tường kính.

Mỗi khối nhà cao bốn tầng và nhô ra không đối xứng so với lõi của tòa nhà. Một loạt dầm công xôn hoạt động với độ lùi lớn và tạo ra mặt tiền có phần lởm chởm.

OSO Vancouver skyscraper cubes

Các hình khối xếp chồng lên nhau đều được định hướng theo các hướng khác nhau, giúp khuếch đại tầm nhìn từ các văn phòng bên trong. Điều này cũng tạo ra hiệu ứng đa chiều, tận dụng được lô góc và các tòa nhà thấp xung quanh.

OSO cho biết: “Các góc và phản xạ của mặt tiền tạo ra một hình dáng luôn thay đổi tùy thuộc vào vị trí mà nó được nhìn thấy".

Stacked cubes skyscraper Vancouver

Theo OSO, "cảm giác ngẫu nhiên" đến từ các hình khối xếp chồng lên nhau được làm trung gian bởi các sơ đồ mặt bằng tương đối đơn giản trong toàn bộ cấu trúc và tấm ốp bằng kính mang lại cảm giác mạch lạc cho thiết kế.

Các nhà phát triển cho rằng, thiết kế này được hình thành như một buổi biểu diễn, lấy dấu hiệu từ chức năng điêu khắc của đèn lồng Nhật Bản.

OSO tour Vancovuer

Các bức tường kính cho phép chiếu sáng toàn bộ mặt tiền vào ban đêm nếu muốn, đồng thời các cửa sổ lớn và nhiều mặt bao quanh cũng giúp tăng lượng ánh sáng tự nhiên cho bên trong tòa nhà.

Westbank cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu các kiến trúc sư đưa ra ý tưởng để tòa nhà văn phòng biến thành một thứ khác, chẳng hạn như một tác phẩm điêu khắc. Dự án được lấy cảm hứng từ tác phẩm điêu khắc ánh sáng của Nhật Bản để mô phỏng lại".

Interiors of Deloitte Summit

Studio cho biết, vào mỗi buổi tối, tòa nhà sẽ được chiếu sáng như một buổi biểu diễn đặc biệt vào trước 21 giờ. Khi đó, đèn của tòa nhà sẽ mờ đi và rèm sẽ hạ xuống, sau đó ánh sáng từ từ hiện ra với hiệu ứng giống như một chiếc đèn lồng.

Cafe lobby Deloitte Summit

OSO cho biết: “Phần lớn cấu trúc của tòa nhà được giữ bởi một lõi thang máy trung tâm và sáu cột siêu lớn, xuyên qua tất cả các tầng. Không có cột nào khác ở trung tâm của các mặt sàn, chỉ có các giàn dọc theo mặt tiền để chuyển tải trọng chu vi từ khối lượng hẫng này sang khối lượng hẫng khác".

Bên trong, sơ đồ tầng được để ngỏ phần lớn do thiếu cột trong các ô sàn, cho phép tạo không gian làm việc linh hoạt. Sảnh tầng trệt được bố trí với một quán cà phê đầy cây xanh và thảm thực vật.

Từ khóa xây dựng
Bình luận