Xây dựng toàn cầu

Tòa nhà chọc trời với các vườn cây bên trong

Tòa nhà chọc trời với các vườn cây bên trong

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 10:00, 30/09/2022

Studio BIG và Carlo Ratti Associati đã hoàn thành một tòa nhà chọc trời cao 280 m ở Singapore, với thiết kế để mang đến cho mọi người một "sự chuyển tiếp liền mạch giữa rừng cây và thành phố".

Nằm ở trung tâm khu tài chính của Singapore, tòa nhà hỗn hợp CapitaSpring cao 51 tầng, được kết hợp với những mảng cây xanh rộng lớn được bao quanh bởi các khu vực bán mở ở ngoài mặt tiền điêu khắc.

Exterior of CapitaSpring skyscraper in Singapore

Tòa nhà được thiết kế bởi studio BIG và Carlo Ratti Associati  trên một khu đất có bãi đỗ xe công cộng và trung tâm bán hàng rong - một kiểu chợ ngoài trời thường được sử dụng để bán đồ ăn chín ở Singapore.

Bên trong tòa nhà là sự kết hợp của các nhà hàng và không gian văn phòng, cùng với các căn hộ dịch vụ, một trung tâm bán hàng rong thay thế và một loạt các khu vườn với nhiều cây cối.

Exterior of CapitaSpring skyscraper

Nhà sáng lập BIG - Bjarke Ingels cho biết: "CapitaSpring giống như một tầm nhìn về một tương lai trong đó thành phố và nông thôn, văn hóa và thiên nhiên có thể cùng tồn tại, và cảnh quan đô thị có thể mở rộng không giới hạn theo chiều dọc. Trong thiết kế tòa nhà được thể hiện như một sự chuyển tiếp liền mạch giữa khu vườn và thành phố, khớp nối ở các mặt tiền và một loạt khu vườn cây xoắn ốc kết nối giữa các không gian khác nhau và chứa đầy các tiện nghi đại diện cho nhiều mục đích sử dụng".

Facade with sculptural openings framing plants

Tòa nhà chọc trời CapitaSpring rộng 93.000 m2 lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2018. Nó được ủy quyền bởi các công ty bất động sản CapitaLand Development, CapitaLand Integrated Commercial Trust và Mitsubishi Estate.

Hiện đã khánh thành và trở thành tòa nhà cao thứ hai ở Singapore, sau tòa nhà trung tâm Trung tâm Tanjong Pagar của SOM, cao 283,7 m.

Vertical park inside CapitaSpring skyscraper by BIG and Carlo Ratti

Người sáng lập Carlo Ratti Associati - Carlo Ratti cho biết: "Khi chúng tôi lần đầu tiên được mời tham gia cuộc thi kiến trúc, đã thấy cơ hội tuyệt vời để hợp tác với studio BIG và cùng nhau đạt được một kết quả táo bạo, độc nhất vô nhị. Chúng tôi tự hào về cách nâng cao không gian công cộng trên toàn tòa nhà, tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng, tận dụng cả công nghệ và sự tích hợp chưa từng có với các yếu tố tự nhiên".

Park inside Singapore skyscraper

Với hơn 80.000 cây trồng, CapitaSpring là sự phản ánh danh tiếng của Singapore như một thành phố vườn cây, nơi cây xanh được tìm thấy trong hầu hết các kiến trúc đương đại.

Các yếu tố thẳng đứng kết hợp với phần mặt tiền bán mở tạo ra tầm nhìn tới các không gian xanh và khu vườn đặc trưng ở chân, giữa và tầng thượng của tòa nhà.

View down into CapitaSpring's vertical park

Một trong những yếu tố nổi bật nhất của tòa nhà là một công viên thẳng đứng bốn tầng được đặt tên là Green Oasis, được đặt ở giữa tòa tháp.

Bốn tầng được kết nối với nhau được lấp đầy bởi những lối đi xoắn ốc và cây cối nhiệt đới, được thiết kế như một không gian cho mọi thứ từ công việc, sự kiện đến thư giãn và tập thể dục.

Singapore skyscraper lobby by BIG and Carlo Ratti

Việc thiết kế cảnh quan nhằm mục đích lặp lại "hệ thống phân cấp thực vật của rừng mưa nhiệt đới" tự nhiên, nơi các loài thực vật chịu bóng có lá lớn được tìm thấy ở tầng rừng bên dưới, và các loài có cấu trúc lá nhỏ hơn cần nhiều ánh sáng  được tìm thấy ở vị trí cao hơn.

Trên đỉnh tòa nhà là khu vườn trên cao, gồm 150 loài cây ăn được, cung cấp nguyên liệu cho các nhà hàng và quán cà phê của tòa nhà.

Sculptural facade opening

Ở dưới chân tòa nhà, BIG và Carlo Ratti Associati đã tạo ra một công viên tuyến tính và quảng trường công cộng để giới thiệu không gian công cộng xanh phục vụ khu tài chính, mật độ cao xung quanh.

Khu vực công viên này kết hợp với những con đường uốn khúc dẫn đến một không gian cao 18 m ở chân tháp có tên City Room, nơi có nhiều lối vào khác nhau cho khách thuê và du khách của tòa nhà, và là nơi trú ẩn khỏi thời tiết nắng nóng.

Roof garden at CapitaSpring in Singapore

Các điểm nổi bật khác của tòa nhà bao gồm trung tâm bán hàng rong mới, nằm trên tầng hai và tầng ba của tòa tháp với 56 quầy hàng thực phẩm khác nhau.

Bên trên, tám tầng đầu tiên của tòa nhà chứa các khu nhà ở dịch vụ và các tiện ích của chúng, bao gồm một hồ bơi, đường chạy bộ, nhà bếp và phòng khách của cư dân.

Các không gian văn phòng hoàn thành CapitaSpring, chiếm 29 tầng trên cùng. Các phòng này đều có cửa ra vào giúp khách thuê có thể nhìn ra toàn cảnh sông Singapore và vịnh Marina.

 

Ý kiến của bạn