Xây dựng toàn cầu

Tòa nhà tiết kiệm năng lượng có thể tháo dỡ và tái sử dụng

Tòa nhà tiết kiệm năng lượng có thể tháo dỡ và tái sử dụng

Đức Tú (New Atlas) Đức Tú (New Atlas) - 11:23, 05/06/2023

Studio MVRDV gần đây đã hoàn thành công việc xây dựng phòng thí nghiệm và tòa nhà văn phòng Matrix One tiết kiệm năng lượng tại Amsterdam. Dự án thể hiện triết lý thiết kế hướng tới tương lai, tập trung vào tính linh hoạt và hệ thống kết cấu có thể tháo dỡ, cho phép tái sử dụng hơn 90% vật liệu xây dựng khi phá dỡ.

Matrix One is the largest of seven buildings that make up the Matrix Innovation Center and is located in Amsterdam's Science Park

Matrix One là tòa nhà lớn nhất trong số bảy tòa nhà tại khu trung tâm Matrix Innovation ở Công viên Khoa học Amsterdam, là địa điểm cho các nhà khoa học và doanh nhân nghiên cứu các giải pháp bền vững cho các vấn đề hiện tại và tương lai.

Không gian công trình rộng 13.000 m2 trải rộng trên sáu tầng và là nơi kết hợp các phòng thí nghiệm và văn phòng cho các công ty công nghệ bền vững như Qualcomm, Photanol và Skytree. Đây cũng được coi là trung tâm cộng đồng của khuôn viên xung quanh và có một khu vực cầu thang lớn với nhiều chỗ ngồi và bàn cho các cuộc họp và nơi nghỉ giải lao.

Các yếu tố thiết kế nội thất đáng chú ý khác bao gồm những bức tường cây xanh cộng với lớp hoàn thiện bằng nỉ mềm nhằm giảm âm vang. Khoảng thông tầng trung tâm rộng rãi được chiếu sáng tự nhiên với cửa sổ trời lớn. Ở những nơi khác có một nhà hàng ở tầng trệt, một quán bar và một khán phòng 100 chỗ ngồi.

MVRDV đã nỗ lực đáng kể để đảm bảo rằng Matrix One có thể được định cấu hình lại hoặc tháo dỡ theo yêu cầu, bằng cách sử dụng vít và bu lông dễ tiếp cận để cố định phần kết cấu, đồng thời để hở các ống dẫn khí để bảo trì.

Tất cả các bức tường bên trong có thể được di chuyển hoặc loại bỏ, cho phép bố trí nội thất khác nhau khi tùy theo nhu cầu. Điều quan trọng là cơ sở dữ liệu vật liệu trực tuyến đã được sử dụng để giúp theo dõi khoảng 120.000 thành phần xây dựng và tính hữu dụng của chúng, nhằm mục đích tối ưu trong tương lai.

Studio cho biết: "Matrix One mang đến cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm một số chiến lược giảm carbon và hiện là tòa nhà công nghệ tiên tiến. Công trình có không gian và hệ thống lắp đặt kỹ thuật phục vụ linh hoạt nhất có thể; văn phòng có thể dễ dàng sửa đổi để trở thành phòng thí nghiệm và ngược lại, và phòng thí nghiệm có thể dễ dàng nâng cấp với các hệ thống mới để phù hợp với các tiêu chuẩn đang thay đổi”.

Matrix One's staircase includes tables for informal meetings and coffee areas

Matrix One giảm mức sử dụng điện dựa trên lưới điện với một loạt các tấm pin mặt trời trên mái nhà có diện tích 1.000 m2. Phần lớn phần còn lại của mái nhà được dành cho cây xanh, giúp giảm bức xạ mặt trời, cải thiện khả năng cách nhiệt. Việc sử dụng ánh sáng và điều hòa không khí được giám sát chặt chẽ để theo dõi mức tiêu thụ điện năng, cũng như thiết kế tổng thể tối đa hóa ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Một bể chứa bên dưới tòa nhà nhằm chứa nước mưa và cách bố trí bên trong của công trình khuyến khích những người có thể chất tốt sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy. Công trình cũng có một bãi đậu xe đạp, dành cho những người có thể đạp xe đi làm. Dự án đã nhận được BREAAM-Tiêu chuẩn công trình xanh xuất sắc nhờ thiết kế tiết kiệm năng lượng.

Ý kiến của bạn