Tòa nhà uốn lượn như dòng nước

07:00 24/11/2023
Studio Kohn Pedersen Fox (KPF) mới hoàn thành một tòa nhà chọc trời bằng kính với mặt tiền uốn lượn ở trung tâm TP Vancouver.

Nằm trên một khu đất dốc gần bờ sông Vancouver, 320 Granville là tòa nhà chọc trời 30 tầng cung cấp không gian văn phòng tại trung tâm đô thị của thành phố.

Tòa nhà được ốp kính với khung nhôm sơn tĩnh điện, nằm giữa những tòa nhà hiện đại và cổ điển xung quanh.

KPF skyscraper Vancouver

KPF cho biết: “Tòa nhà văn phòng được thiết kế để có thể tận dụng tốt nhất lợi thế của một địa điểm tuyệt vời, nơi Granville đi xuống Trạm Waterfront. Với vị trí này, việc thiết kế một tòa nhà đáp ứng được môi trường ven biển là ưu tiên hàng đầu".

Mối quan hệ của tòa nhà chọc trời với mặt nước được thể hiện một cách có chủ ý bằng một loạt các đường gợn sóng lõm và lồi trên mặt tiền của tòa nhà, tạo cho công trình các cạnh tròn ở ba góc, nơi nó phù hợp với góc của khối nhà.

Lobby of KPF Granville Street skyscraper in Vancouver

Các tấm kính bao quanh các tầng cao 3 m tạo thêm sự đa dạng cho mặt tiền, làm tăng thêm hiệu ứng gợn sóng.

Do những hạn chế của thành phố trong việc duy trì tầm nhìn cho các tòa nhà xung quanh, chiều cao của tòa tháp bị giới hạn. Tuy nhiên, hình thức của tòa tháp được thiết kế để tạo ra hiệu ứng hình ảnh khiến nó có vẻ cao hơn khi nhìn từ một số góc nhất định.

People interacting on top of KPF Vancouver skyscraper

Công trình được thiết kế hòa nhập với con đường đông đúc bằng các lối đi lõm vào, với các cột lớn đỡ các cạnh đúc hẫng của các tầng trên, vươn ra phía đường phố.

Bên cạnh sảnh vào là một loạt các tấm ốp có tác dụng che chắn cho khu vực xung quanh tòa nhà khỏi mùa đông nhiều mưa ở TP Vancouver.

Cantilevered volume KPF skyscraper

Ngoài ra ở tầng trệt còn có quán cà phê, trong khi tiền sảnh và các khu vực khác ở tầng trệt mở ra tầm nhìn rộng rãi đường phố qua bức tường kính cao.

Nội thất của tòa nhà được thiết kế đơn giản với sàn đá và ván gỗ trên trần của các không gian công cộng. Nơi đây còn có chỗ để xe đạp và các tiện nghi khác như sân thượng.

Bình luận