Xây dựng toàn cầu

Tòa nhà với mặt tiền zigzag

Tòa nhà với mặt tiền zigzag

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 09:00, 19/09/2022

Studio Plan Architect mới đây đã thiết kế một công trình có mặt tiền zigzag tạo thêm sự riêng tư cho các nhân viên y tế sống trong khu căn hộ ký túc xá tại Bệnh viện Chulalongkorn Memorial, Bangkok.

Balconies arranged in angular formation on facade of white apartment block by Plan Architect for nurses in Bangkok

Bao gồm 523 phòng, 26 tầng với các lỗ mở hình kim cương ở trung tâm tòa nhà. Plan Architect đã thiết kế khu chung cư trở thành một ngôi nhà yên tĩnh cho các y tá làm việc trong bệnh viện, do Hiệp hội Chữ thập đỏ Thái Lan điều hành.

KTS của dự án Jittinun Jithpratuck cho biết: "Mục đích chính là tạo ra một nơi ở thoải mái nhất cho các y tá tại bệnh viện".

Để đối phó với mật độ dày đặc của thành phố, studio đã thiết kế một tòa nhà nhằm cung cấp nhiều sự riêng tư cho các nhân viên tại đây.

White building by Plan Architect with gap between two halves and zigzag facade

KTS Jithpratuck nhận định: “Với những tòa nhà cao tầng dày đặc ở Bangkok, chúng tôi muốn cung cấp đủ không gian cho mỗi phòng để có sự riêng tư riêng mà không đối diện trực tiếp với các tòa nhà khác và cho phép thông gió tự nhiên đi qua các phòng.

Để đảm bảo các phòng không đối diện trực tiếp với các tòa nhà cao xung quanh, studio đã tạo cho khối căn hộ một hình dạng zigzag.

White zigzag facade of building by Plan Architects with brown artificial timber section

Ở mỗi tầng, các căn hộ được bố trí dọc theo hai hành lang được ngăn cách bởi một khe hở trung tâm giúp ánh sáng tự nhiên tràn vào các hành lang nhiều hơn và tạo điều kiện thông gió tự nhiên.

Hầu hết các phòng được ngăn thành hai phần bằng cửa trượt, với một nửa đóng vai trò là phòng ngủ và một nửa là khu vực ăn uống, phòng bếp và phòng tắm. Các phòng ngủ được thiết kế đủ cho 2 người, với các giường ở phía đối diện của phòng để tạo sự riêng tư.

Bedroom in Bangkok apartment with two beds on opposite ends of room and views of city

Ban công được đặt ở một góc mở rộng từ mỗi phòng, tạo thành các hàng dọc theo cấu trúc.

Studio cho biết: "Vì ký túc xá gần với các tòa nhà khác gần đó, chúng tôi thiết kế ban công có một góc nghiêng, điều này tránh tầm nhìn trực tiếp đến các tòa nhà khác và cho phép nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào khu vực này, rất thích hợp để trồng cây và phơi quần áo".

Lan can nhôm và các tấm nhôm đục lỗ cung cấp thêm sự riêng tư và che nắng cho ban công.

Aluminium railing and perforated aluminium sheets casting shadows across balcony of Bangkok apartment

Các tiện nghi bổ sung bao gồm thư viện, phòng ăn công cộng, không gian làm việc chung và phòng giặt là.

Một sân trong được hình thành ở không gian giữa khu chung cư và ba trong số các tòa nhà lân cận. Tách biệt với bệnh viện sầm uất, sân trong này mang đến không gian xanh mát và một khu vực thư giãn yên bình cho các nhân viên y tế.

White building with zigzagging facade

Studio cho biết: "Các y tá cảm thấy tốt hơn rất nhiều so với nơi họ sống trước đây, vì nơi đây có thể mang lại cho họ sự riêng tư ngay cả khi sống chung với nhau và hệ thống thông gió chéo tự nhiên thực sự hoạt động tốt, bao gồm cả việc phân vùng trong phòng giúp làm việc dễ dàng hơn trong khi những người khác cần để nghỉ ngơi".

 

Ý kiến của bạn