Tồn kho bất động sản có xu hướng giảm

09:03 18/01/2024
Trong năm 2023, lượng tồn kho bất động sản trong dự án và các phân khúc chung cư, nhà ở riêng lẻ và phân khúc đất nền có xu hướng giảm.

Bộ Xây dựng cho biết, theo số liệu báo cáo của 53/63 địa phương, lượng tồn kho BĐS tại các dự án trong quý IV/2023 vào khoảng 16,3 nghìn căn, bao gồm: chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền.

Trong đó, chung cư khoảng 2,8 nghìn căn; nhà ở riêng lẻ hơn 5,1 nghìn căn; đất nền khoảng 8,3 nghìn nền. Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, tỷ trọng tồn kho BĐS quý cuối năm 2023 chủ yếu ở phân khúc BĐS nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án.

So với quý III/2023, lượng tồn kho thuộc phân khúc nhà chung cư trong quý IV bằng khoảng 88,4%; lượng tồn kho thuộc phân khúc đất nền bằng khoảng 115,6% và lượng tồn kho thuộc phân khúc nhà ở riêng lẻ bằng khoảng 78,9%.

Nhìn chung, trong năm 2023, lượng tồn kho BĐS trong dự án và các phân khúc chung cư, nhà ở riêng lẻ và phân khúc đất nền có xu hướng giảm.

Báo cáo về nhà ở và thị trường BĐS năm 2023 của Bộ Xây dựng công bố đầu tháng 01/2024 cho biết, từ thời điểm cuối năm 2022, thị trường BĐS đã gặp nhiều khó khăn, tính thanh khoản kém, rất nhiều dự án BĐS đang triển khai phải tạm dừng hoặc giãn, hoãn tiến độ.

Tình trạng này tiếp tục kéo dài đến nửa đầu năm 2023, chủ yếu do các vướng mắc liên quan đến vấn đề pháp lý của dự án và trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn từ khách hàng dẫn đến doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ hoặc tạm dừng triển khai thực hiện dự án.

Giá chung cư tăng chóng mặt, Hà Nội lọt vào nhóm các thủ đô khó mua nhà ở nhất thế giới
Ảnh minh họa: Internet.

Đặc biệt, số lượng dự án phát triển nhà ở được chấp thuận mới và hoàn thành giảm so với các năm trước đây dẫn đến nguồn cung cho thị trường khá hạn chế. Tuy nhiên, giá nhà ở lại có xu hướng tăng, vượt quá khả năng đáp ứng về tài chính của đại đa số người dân có nhu cầu mua để sử dụng.

Để tiếp tục giải quyết những tồn tại, vướng mắc liên quan đến quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, nhà ở, BĐS, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, phát triển NƠXH, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành hàng loạt các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã tiếp nhận, xử lý có hiệu quả các kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp qua đó đã giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng các dự án BĐS. 

Theo đó, thị trường BĐS trong nửa cuối năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực hơn so với 6 tháng đầu năm, nguồn cung đã từng bước cải thiện, một số dự án BĐS sau thời gian tạm dừng đã khởi động trở lại.

Trong những tháng cuối năm 2023, việc lãi suất ngân hàng cho vay mua BĐS đang được điều chỉnh theo xu hướng giảm, thị trường BĐS bắt đầu có chuyển biến tích cực, lượng tìm kiếm giao dịch các phân khúc đất nền, chung cư... có sự phục hồi tốt.

Nguồn cung từ các dự án mới, giao dịch xuất hiện ngày càng nhiều, lượng giao dịch của các loại hình BĐS ở cuối năm tăng so với hồi đầu năm cho thấy thị trường BĐS đang từng bước được hồi phục.

Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Tổ công tác, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án BĐS, nhất là các dự án nhà ở, khu đô thị, KCN lớn, có tác động lan tỏa.

Đồng thời, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

 

 

Bình luận