Chỉ đạo điều hành

Tổng công ty HUD khởi công dự án gần 1.000 căn hộ NƠXH tại Bình Dương

Tổng công ty HUD khởi công dự án gần 1.000 căn hộ NƠXH tại Bình Dương

Trung Kiên Trung Kiên - 17:29, 23/09/2022

Sáng 23/9, tại phường Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án Khu nhà ở xã hội An Sinh.

Dự lễ khởi công có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh; Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương Phạm Văn Chánh; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức. 

Bộ trưởng  Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Lễ khởi công.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty HUD Nguyễn Việt Hùng cho biết: “Là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư phát triển nhà và đô thị, Tổng Công ty HUD luôn nhận thức được vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng chính sách có khó khăn về nhà ở, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

Thực hiện nhiệm vụ Bộ Xây dựng giao, đến nay, Tổng công ty HUD đã triển khai và hoàn thành nhiều dự án NƠXH tại Hà Nội và một số địa phương khác trong cả nước với tổng diện tích sàn khoảng 250.000m2, tương đương với hơn 3.000 căn hộ NƠXH mang thương hiệu HUD. Tổng công ty đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021-2030 phấn đấu triển khai 1,86 triệu m2 sàn NƠXH tương đương với gần 20.000 căn hộ.

Đây là Dự án NƠXH thứ 18 được khởi công xây dựng trên toàn quốc và là dự án NƠXH thứ 5 được khởi công tại tỉnh Bình Dương tính từ đầu năm 2022 đến nay, đưa Bình Dương trở thành tỉnh dẫn đầu trong cả nước về việc triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân.

Các đại biểu nhấn nút khởi công Dự án.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, Dự án NƠXH An Sinh nằm trong tổng thể Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ gần 200 ha do Tổng Công ty HUD làm chủ đầu tư, được thiết kế gồm 6 khối nhà cao 12 tầng trên khu đất rộng 2,7ha với tổng diện tích sàn hơn 83.000 m2, với đầy đủ tiện ích đa dạng, đồng bộ cho gần 1.000 gia đình đối tượng chính sách xã hội, công nhân, người thu nhập thấp,.. Các căn hộ được quan tâm thiết kế tận dụng triệt để ánh sáng, thông gió tự nhiên, với tính thẩm mỹ và ứng dụng cao, cân bằng yếu tố hiện đại và thiên nhiên mang lại cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, giá bán dự kiến khoảng 15 triệu đồng/m2, diện tích căn hộ được thiết kế từ 50m2 trở lên. Như vậy, giá bán khoảng từ 750 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng/căn.

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty HUD Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại Lễ khởi công.

Trong những năm qua, tỉnh Bình Dương tiếp tục là điểm sáng đi đầu về phát triển NƠXH khu vực đô thị và nhà ở cho công nhân. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết: Hơn một triệu người từ các địa phương khác đã chọn Bình Dương làm ngôi nhà thứ 2 để sinh sống và làm việc. Nhưng nhìn chung, hiện nay nơi ở của người lao động nhập cư còn nhiều khó khăn, phải tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Bên cạnh việc thu hút đầu tư xây dựng các khu nhà ở thương mại, tỉnh Bình Dương rất quan tâm và đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch phát triển NƠXH nhằm thực hiện chính sách xã hội hóa việc xây dựng nhà ở để bán và cho thuê đối với người có thu nhập thấp, thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Nhà nước về đầu tư nhà ở, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, giải quyết nhà ở cho các đối tượng chính sách, cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp…

Ông Võ Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương 

Theo báo cáo của tỉnh, với 34 khu công nghiệp được quy hoạch tổng diện tích là 15.000 ha, trong đó 27 KCN đã hoạt động (11.000ha) với khoảng 500.000 công nhân, giai đoạn 2011-2015, Bình Dương đã hoàn thành 23 dự án NƠXH tương đương 10.000 căn hộ, 0,5 triệu m² sàn ở cho khoảng 40.000 người. Có khoảng 200 doanh nghiệp đã tham gia xây dựng nhà ở đạt 0,3 triệu m² sàn đủ chỗ ở cho khoảng 50.000 người. Giai đoạn 2016-2020, Bình Dương tiếp tục hoàn thành 17 dự án NƠXH và 01 Đề án phát triển NƠXH, đạt 1,5 triệu m2 sàn/2 triệu m2 sàn nhà ở. Luỹ kế đến nay, Bình Dương đã hoàn thành 40 Dự án và 1 Đề án phát triển  NƠXH, đạt 2 triệu m2 sàn, tương đương 60.000 căn hộ cho 200.000 người có chỗ ở ổn định.

Được biết, định hướng 2021-2025, Bình Dương sẽ tiếp tục phát triển 4,1 triệu m2 sàn NƠXH, trong đó, sàn cho thuê là 0,4 triệu m2 sàn; dành khoảng 260ha đất cho NƠXH, nhà ở tái định cư.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương tham quan căn hộ mẫu tại Dự án.

Phát biểu tại Lễ Khởi công, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Bình Dương đối với nhiệm vụ phát triển NƠXH nói chung và đối với kết quả hoàn thành các nhiệm vụ của ngành Xây dựng nói riêng. Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong việc phát triển NƠXH.

Trong Lễ khởi công, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị biểu dương Tổng công ty HUD đã thể hiện sự trách nhiệm, nỗ lực, chủ động, nhanh nhạy và quyết liệt trong việc thực hiện kịp thời các chủ trương, đường lối an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng công ty HUD tập trung nhân lực, nguồn lực, tài chính để đẩy mạnh tốc độ thi công dự án, đảm bảo tiến độ, an toàn và chất lượng các dự án theo đúng cam kết với tỉnh Bình Dương; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và  nhân dân địa phương để tạo mối quan hệ thật gắn bó và cùng phát triển trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành dự án.

Cũng nhân dịp lễ khởi công, Bộ trưởng mong muốn cộng đồng doanh nghiệp quan tâm hơn nữa trong đầu tư, phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, tích cực tham gia thực hiện Đề án xây dựng ít nhất một triệu căn hộ dành cho đối tượng thu thập thấp và công nhân khu công nghiệp đến năm 2030. Bộ Xây dựng sẽ cùng với các địa phương, doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thực hiện thành công mục tiêu của Đề án.

Đến nay, cả nước đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp với quy mô xây dựng khoảng 156.000 căn, với tổng diện tích hơn 7,8 triệu m2; Đang tiếp tục triển khai xây dựng 401 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 454.000 căn, với tổng diện tích khoảng 22,7 triệu m2. Trong đó, có 245 dự án với quy mô 300.000 căn hộ đang thực hiện thủ tục đầu tư và có 156 dự án với quy mô 157.000 căn hộ đang đầu tư xây dựng.

Ý kiến của bạn