Doanh nghiệp- Doanh nhân

Tổng công ty Viglacera - CTCP: Chủ động các giải pháp hoàn thành các mục tiêu SXKD năm 2024

Tổng công ty Viglacera - CTCP: Chủ động các giải pháp hoàn thành các mục tiêu SXKD năm 2024

Huy Thảo Huy Thảo - 06:17, 11/01/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngBộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị Tổng công ty Viglacera bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và diễn biến tình hình thị trường để có chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh phù hợp đem lại hiệu quả cao nhất doanh nghiệp.

Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra

Ngày 10/01, tại Hà Nội, Tổng công ty Viglacera - CTCP tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) và đầu tư năm 2023, triển khai nhiệm vụ kế hoạch SXKD và đầu tư năm 2024.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cùng đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng thuộc Bộ...

Báo cáo tại Hội nghị về kết quả hoạt động SXKD năm 2023 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch SXKD năm 2024, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera cho biết: Năm 2023, trong bối cảnh trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn, song với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Xây dựng, sự điều hành quyết liệt và linh hoạt của HĐQT, Ban lãnh đạo và sự đồng lòng, đoàn kết cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên, Tổng công ty Viglacera – CTCP đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu chính, lợi nhuận trước thuế đã được Đại hội đồng cổ đông giao.

Trong đó, Công ty mẹ luôn thể hiện tốt vai trò dẫn dắt và định hướng trong chỉ đạo điều hành. Cả năm 2023, lợi nhuận trước thuế toàn Tổng công ty hợp nhất ước đạt 1.593 tỷ đồng, đạt 132% kế hoạch năm ĐHĐCĐ thông qua; lợi nhuận trước thuế Công ty mẹ đạt ước 1.919 tỷ đồng, đạt 147% so với kế hoạch năm ĐHĐCĐ thông qua.

Trong năm 2023, Viglacera đã tập trung nguồn lực triển khai hiệu quả nhiều hoạt động như: Ra mắt tấm đá nung kết lớn nhất Việt Nam; Ra mắt những mét vuông kính siêu trắng đầu tiên của Việt Nam; Phát triển mạnh mẽ bất động sản Khu công nghiệp; Đẩy mạnh đầu tư nhà ở công nhân và NƠXH; Đẩy mạnh phát triển BĐS du lịch nghỉ dưỡng, mở ra hướng kinh doanh mới cho Tổng công ty; Đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Âu và châu Mỹ…

Theo nhận định của Tổng công ty, tình hình kinh tế của thế giới trong năm 2024 sẽ dần hồi phục nhưng với tốc độ chậm đặc biệt sẽ khó khăn trong nửa đầu năm. Do đó, Tổng công ty sẽ tập trung khắc phục những vấn đề còn tồn tại trong năm 2023, đồng thời đẩy mạnh triển khai, thực hiện các giải pháp điều hành trọng tâm.

Cụ thể, tập trung triển hai công tác thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty theo Quyết định của Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ; tái cơ cấu lại các đơn vị sản xuất theo hướng tăng năng suất lao động, giảm chi phí…; tập trung công tác phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu; kiểm soát tồn kho và công nợ; tập trung công tác phát triển nguồn nhân lực; đầu tư nước ngoài…

Đồng thời, triển khai đúng kế hoạch đầu tư phát triển của Tổng công ty, đảm bảo mục tiêu năm 2024 và định hướng phát triển lâu dài, bền vững của Tổng công ty với các dự án vật liệu xây dựng, BĐS trọng điểm.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Viglacera và các công ty thành viên đã có những ý kiến đóng góp, đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả SXKD của Tổng công ty trong năm 2024.

Có chiến lược SXKD phù hợp với thị trường

Ghi nhận và đánh giá cao cũng như biểu dương những kết quả quan trọng Tổng công ty Viglacera – CTCP đã đạt được trong năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Trong năm 2023, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Xây dựng đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Trong kết quả chung của ngành Xây dựng có sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp thuộc Bộ, doanh nghiệp của Ngành, trong đó Tổng công ty Viglacera – CTCP là điểm sáng nổi bật.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn, Tổng công ty Viglacera đã rất linh hoạt, nhanh nhạy thích nghi với diễn biến của thị trường, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao hiệu quả, chú trọng sản phẩm xanh, tiết kiệm năng lượng.

Đồng thời tích cực hưởng ứng, tham gia các nhiệm vụ chính trị, như đầu tư, SXKD tại Cuba; là đơn vị có trách nhiệm, chủ động triển khai các chính sách của Đảng, Nhà nước trong các hoạt động an sinh xã hội, đặc biệt là đầu tư phát triển NƠXH, với hơn 3.000 căn trong năm 2023.

Để đảm bảo đạt kết quả cao nhất trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra cho năm 2024, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị Tổng công ty Viglacera bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và diễn biến tình hình thị trường để có chiến lược phát triển SXKD phù hợp.

Đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp, đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất cho nhà nước và doanh nghiệp tiếp tục phát triển bền vững, giữ vững thương hiệu, nâng cao công tác quản lý của đơn vị; tổ chức thoái vốn theo quy định của pháp luật.

Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển NƠXH, thể hiện trách nhiệm doanh nghiệp của ngành trong việc tham gia chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo nhà ở cho người có thu nhập thấp; tham gia đóng góp giải pháp phù hợp để phát triển NƠXH.

Bên cạnh đó, Tổng công ty cần tiếp tục phát huy lợi thế trong phát triển, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, đặc biệt là mô hình khu công nghiệp thông minh, khu công nghiệp xanh để thu hút các nhà đầu tư quốc tế; đồng hành cùng các địa phương hướng đến phát triển bền vững; quan tâm phát triển khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực.

Nghiên cứu mở rộng thị trường, phát triển vật liệu xanh, giảm phát thải góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ về giảm phát thải khí nhà kính; quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động; quan tâm công tác Đảng, đoàn thể...

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Viglacera cho biết, năm 2024 còn nhiều khó khăn, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm, với mục tiêu tập trung phát triển, xây dựng thương hiệu Viglacera là doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực nhà ở, bất động sản và VLXD, phát huy sức mạnh nội lực của Viglacera, trong thời gian tới, Tổng công ty sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ công tác tái cơ cấu trong quản trị điều hành từ Công ty mẹ tới các đơn vị trực thuộc.

Tập trung phát triển, thiết kế khu công nghiệp mới phù hợp với xu hướng khách hàng hiện đại, công nghệ cao. Đầu tư thiết kế NƠXH, nhà ở công nhân tối ưu, chi phí đầu tư hợp lý. Lấy những yếu tố đó làm nền tảng chủ động vượt qua khó khăn thách thức, nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD, hoàn thành tốt kế hoạch 2024 đề ra.  

Tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera cho biết, năm 2024, Viglacera sẽ tích cực bám sát hơn nữa những chủ trương, chính sách, sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Xây dựng, quyết tâm triển khai, thực hiện và hoàn thành tốt nhất các kế hoạch SXKD đã đề ra.

Đồng thời, đề nghị các đơn vị xây dựng và chủ động thực tập trung bán hàng, bám sát thị trường, căn cứ tình hình thị trường để lên kế hoạch kinh doanh và sản xuất theo tư duy mới. Trong đó, tập trung xuất khẩu, tái cơ cấu đơn vị khó khăn và tìm giải pháp cho năm 2024 phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Ý kiến của bạn