Top 10 Awards 2021: Tôn vinh những thiết kế kiến trúc - nội thất lấy con người làm trung tâm

13:18 02/08/2022
Lễ trao giải thưởng thường niên Top 10 Awards vinh danh những thiết kế nhà ở và nội thất nổi bật của năm 2021 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại Không gian Văn hóa Việt, kết hợp cùng lễ khai mạc Pavilion trên phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm vào ngày 30/7.

Theo đó, sau 12 tháng phát động, giải thưởng có tổng cộng 210 công trình đăng ký tranh giải. Trong đó, hạng mục Top 10 Houses Awards nhận được 119 công trình, thuộc nhiều thể loại đa dạng từ nhà ở đô thị, nhà ở nông thôn đến mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh... Hạng mục Top 10 Interior Design Awards nhận được 91 công trình phong phú về không gian, bối cảnh, vật liệu, tính bản địa.

Ban tổ chức tặng hoa Hội đồng giám khảo.

TS.KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trưởng ban giám khảo hạng mục Top 10 Houses Awards nhận định: “Các công trình tranh giải năm nay đã thể hiện được tinh thần sáng tạo về không gian, bối cảnh, tính bản địa, vật liệu… Các kiến trúc sư, nhà thiết kế cho thấy khát khao vượt qua các khuôn khổ sẵn có và tính chuyên nghiệp, tính quốc tế ngày càng cao cùng sự thấu hiểu tâm lý người dùng, vốn có nhiều biến động sau đại dịch”.

Ban tổ chức tặng hoa các đơn vị tài trợ.

Top 10 Awards là giải thưởng Kiến trúc - Nội thất thường niên với mục đích tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những thiết kế nội thất tiên phong tại Việt Nam. Năm nay, Ban Giám khảo tổ chức chấm giải 2 vòng chặt chẽ để lựa chọn ra 10 thiết kế tiêu biểu ở mỗi hạng mục, Top 10 Houses Awards và Top 10 Interior Design Awards.

Đáng chú ý, giải thưởng Top 10 Awards 2021 diễn ra trong bối cảnh khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, nhưng vẫn nhận được sự quan tâm và tham gia tích cực của nhiều kiến trúc sư, nhà thiết kế cùng hơn 100 Công ty kiến trúc và nội thất trên cả nước.

Trao giải Top 10 Interior Design Awards cho Bonte Coffee của tác giả Nguyễn Hoàng Sơn - Giám đốc Yên Architecture.

Theo KTS Lê Trương – Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Kiến trúc và Xây dưng TT Associates, Trưởng ban giám khảo hạng muc Top 10 Interior Design Awards nhận định: “Top 10 Interior Design Awards 2021 đã xuất hiện những bài thi xuất sắc, chứng tỏ tài năng và bản lĩnh của các nhà thiết kế. Tôi cho rằng hành trình mới chỉ là bắt đầu. Chúng ta chờ đợi sự mới mẻ, tiên phong, khác biệt ở phía trước. Sứ mệnh của các nhà thiết kế là đóng góp và định hình cho xã hội Việt Nam phát triển văn minh, thẩm mỹ và có bản sắc”.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức đã giới thiệu tới đông đảo công chúng Top 20 công trình tiêu biểu của mỗi hạng mục Nhà ở và Nội thất tại Triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2021.

Hình ảnh các công trình đoạt giải được trưng bày trong một không gian Pavilion được thiết kế dành riêng cho Giải thưởng, mô phỏng biểu tượng logo của Top 10 Awards. Trong đó, điểm nhấn nổi bật là một hình khối tam giác phát triển theo tuyến dài, có hình dáng tựa như mũi tên, thể hiện hàm ý về sự phát triển mạnh mẽ, bền vững, vươn tới đỉnh cao trí tuệ và sức sáng tạo, từ đó Kiến trúc - Nội thất sẽ tiên phong hướng đến giải quyết những vấn đề của cuộc sống đương đại.

Bên cạnh đó, đơn vị thiết kế còn tận dụng tài nguyên, vật liệu sẵn có và tái sử dụng cho việc xây dựng Pavilion. Đơn vị thiết kế SAA đặt mục tiêu tái sử dụng 90% vật liệu của Pavilion, qua đó truyền tải thông điệp về môi trường và bền vững trong công tác thực hành Kiến trúc.

Ban tổ chức mong muốn cổ vũ việc sử dụng các thiết kế của người Việt Nam cho người Việt Nam; lan tỏa ý niệm về những không gian sống mới: lấy con người làm trung tâm hướng tới sống an toàn, sống tiện lợi, sống đẹp, sống thăng hoa, thân thiện với môi trường.

Bình luận