Quy hoạch - kiến trúc

Top 10 Awards 2022: Vinh danh thiết kế nhà ở và nội thất xuất sắc

Top 10 Awards 2022: Vinh danh thiết kế nhà ở và nội thất xuất sắc

11:11, 22/05/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngGiải thưởng Top 10 Awards 2022 tạo môi trường cho những thiết kế không gian sống “Lấy con người làm trung tâm”, là giải thưởng thường niên với mục đích tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những đại diện tiêu biểu trong ngành Nội thất tại Việt Nam.

Ngày 20/5, Top 10 Awards vinh danh những thiết kế nhà ở và nội thất nổi bật của năm 2022 đã diễn ra tại Hà Nội kết hợp cùng Lễ khai mạc triển lãm Top 10 Awards Pavilion ở Vườn hoa Diên Hồng.

Trải qua 5 kỳ, giải thưởng đã thu hút và nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực, năm sau cao hơn năm trước, của đông đảo kiến trúc sư, nhà thiết kế cùng các công ty, văn phòng kiến trúc và nội thất trên cả nước.

TS.KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải.

Những công trình, thiết kế tham dự giải thưởng dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu, văn hóa, truyền thống, đặc tính vùng miền, đồng thời thực hiện sứ mệnh mang đến giá trị sống nhân văn, thiết thực, lan tỏa năng lượng tích cực cho cộng đồng qua các dự án kiến tạo không gian chất lượng, vừa tôn trọng quy luật tự nhiên, môi trường để từ đó tạo nên những công trình, thiết kế kiến trúc bền vững với thời gian.

Sau 12 tháng phát động, giải thưởng Top 10 Awards 2022 đã chính thức đóng cổng đăng ký tham gia vào ngày 31/12/2022. Tiếp nối sự thành công của giải thưởng các mùa trước, giải thưởng Top 10 Awards 2022 quy tụ nhiều công trình chất lượng, nhận được 231 công trình tranh giải. 

Hội đồng giám khảo hạng mục Top 10 Houses.

Trong đó, hạng mục Top 10 Houses Awards nhận được 134 công trình thuộc nhiều thể loại đa dạng từ nhà ở đô thị, nhà ở ở nông thôn đến mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh; hạng mục Top 10 Interior Design Awards nhận được 97 công trình phong phú về không gian, bối cảnh, vật liệu, tính bản địa.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các công trình tranh giải năm nay đã thể hiện được tinh thần sáng tạo đột phá. Các kiến trúc sư, nhà thiết kế cho thấy sự chăm chút, chuyên nghiệp, đầu tư nhiều thời gian hơn cùng sự quan sát thấu đáo tâm lý người dùng.để các công trình có sự tiến bộ rõ rệt theo thời gian.

Các tác phẩm tham gia đáp ứng các tiêu chí của giải thưởng năm nay gồm: đẹp và công năng, phù hợp với môi trường Việt Nam, tiên phong trong áp dụng công nghệ, vật liệu mới, đảm bảo tính truyền thống, giải quyết các vấn đề xã hội, dẫn dắt xu thế kiến trúc, an toàn cho người sử dụng.

Hội đồng giám khảo hạng mục Top 10 Interior Design.

TS. KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận định: “Phong cách kiến trúc để triển khai cho các loại hình công trình thiết kế này khá đa dạng. Kiến trúc sư đã xử lý khéo léo và phần nào đã gắn được với các điều kiện tự nhiên khí hậu tại từng khu vực”.

Trong khi đó, KTS Lê Trương, Trưởng ban giám khảo nội dung Top 10 Interior Design Awards cho biết: “Các bài dự thi của hạng mục thiết kế Nội thất năm nay có sự đổi mới trong diện mạo của không gian cũng như của tất cả những bộ phận. Điều đó chứng tỏ rằng, xu hướng của những loại vật liệu mới giúp cho các nhà thiết kế có nhiều cơ hội để lựa chọn, không chỉ tạo ra chất cảm mà còn tạo ra cả những cấu trúc của đồ vật, của không gian, của những phần fit out, làm cho không gian có nhiều điểm mới.

Sự khác biệt rất lớn so với những kỳ trước đây chính sự cập nhật thường xuyên và nhạy bén của các kiến trúc sư, nhà thiết kế đối với tất cả các xu hướng thời cuộc, từ vật liệu cho đến ánh sáng, màu sắc, đáp ứng yêu cầu về tính thời trang của nội thất”.

Triển lãm Top 10 Awards Pavilion tổ chức tại vườn hoa Diên Hồng.

Trong khuôn khổ Lễ trao giải Top 10 Awards 2022, Ban tổ chức đã giới thiệu tới đông đảo công chúng 20 công trình tiêu biểu của các hạng mục Nhà ở và Nội thất tại Triển lãm Top 10 Awards Pavilion, đặc biệt kỷ niệm hành trình 5 năm giải thưởng. Triển lãm được tổ chức tại vườn hoa Diên Hồng (hay còn gọi là vườn hoa Con Cóc), quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Không gian triển lãm được thiết kế trong khuôn viên vườn hoa có tuổi đời hơn 100 năm và xung quanh là nơi tọa lạc của các công trình mang tính lịch sử của Hà Nội như: Bắc Bộ Phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Khách sạn Metropole... Theo Ban tổ chức, thiết kế của Pavilion là ý tưởng "tỉnh thức" về giá trị của các di sản kiến trúc đồng thời cũng là không gian triển lãm các đồ án đoạt giải với tinh thần văn hóa đậm đà khắp Việt Nam.

Ý kiến của bạn