Top 10 Awards 2023: Chạm cuộc sống - Kiến trúc là thiên nhiên

07:00 10/06/2024
Ngày 08/6, Lễ trao giải Top 10 Awards 2023 và khai mạc Triển lãm Top 10 Pavilion vinh danh những thiết kế nhà ở, nội thất, công trình xanh nổi bật năm 2023 đã diễn ra tại vườn hoa Diên Hồng, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Top 10 Awards là giải thưởng thường niên do Kienviet Media tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), Hội Nội thất Việt Nam và ICHAM, nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những đại diện tiêu biểu trong ngành nội thất tại Việt Nam. 

Ban tổ chức trao hoa và chứng nhận cho Giám khảo các hạng mục.

Bước sang năm thứ 6, Giải thưởng đã thu hút và nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực, năm sau cao hơn năm trước, của đông đảo kiến trúc sư, nhà thiết kế cùng các công ty, văn phòng kiến trúc và nội thất trên cả nước. 

Với thông điệp “ Chạm cuộc sống - Kiến trúc là thiên nhiên”, Top 10 Awards 2023 mong muốn tạo môi trường tìm kiếm, khuyến khích, thúc đẩy và tôn vinh những thiết kế kiến trúc và nội thất không chỉ đáp ứng nhu cầu công năng và thẩm mỹ mà còn kiến tạo những giá trị sống nhân văn, bền vững, ý thức sâu sắc và trách nhiệm gắn kết với thiên nhiên nhằm hướng đến tạo dựng nền kiến trúc với sự hài hòa bền vững. 

Trao giải Top 10 Houses Awards cho công trình Quảng Ngãi House và Nhà trên cây.

Những công trình, thiết kế tham dự giải thưởng dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu, văn hóa, truyền thống, đặc tính vùng miền, đồng thời thực hiện sứ mệnh mang đến giá trị sống nhân văn, bền vững, lan tỏa năng lượng tích cực cho cộng đồng qua các dự án kiến tạo không gian chất lượng, vừa tôn trọng quy luật tự nhiên, môi trường để từ đó tạo nên những công trình, thiết kế hài hoà bền vững với thời gian.

Sau 12 tháng phát động, Giải thưởng Top 10 Awards 2023 đã chính thức đóng cổng đăng ký tham gia vào ngày 31/12/2023. Tiếp nối sự thành công của giải thưởng các mùa trước, Giải thưởng Top 10 Awards 2023 quy tụ nhiều công trình chất lượng, nhận được 363 công trình tranh giải, “một con số kỷ lục, chứng tỏ sức hút ngày càng lớn và ý thức về trách nhiệm xã hội ngày càng cao của các kiến trúc sư và nhà thiết kế Việt”, ông Vương Đạo Hoàng, Trưởng ban tổ chức giải thưởng vui mừng chia sẻ.

Trao giải Top 10 Interior Design cho công trình Nhà hàng chay Sadhu và Trịnh Cung Gallery & Studio.

Trong đó, hạng mục Top 10 Houses Awards nhận được 157 công trình thuộc nhiều thể loại đa dạng từ nhà ở đô thị, nhà ở ở nông thôn đến mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh; hạng mục Top 10 Interior Design Awards nhận được 130 công trình phong phú về không gian, bối cảnh, vật liệu, tính bản địa; hạng mục Top 10 Green Project Awards nhận được 76 công trình - một con số ấn tượng khi đây là năm đầu tiên BTC mở rộng thêm hạng mục nhằm tìm kiếm, thúc đẩy các ý tưởng, thiết kế xanh và bền vững. 

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các công trình tranh giải năm nay đã thể hiện được tinh thần sáng tạo đột phá. Các kiến trúc sư, nhà thiết kế cho thấy sự chăm chút, chuyên nghiệp, đầu tư nhiều thời gian hơn cùng sự quan sát thấu đáo tâm lý người dùng.để các công trình có sự tiến bộ rõ rệt theo thời gian. Các tác phẩm tham gia đáp ứng các tiêu chí của giải thưởng năm nay, gồm có: đẹp và công năng, phù hợp với môi trường Việt Nam, tiên phong trong áp dụng công nghệ, vật liệu mới, đảm bảo tính truyền thống, giải quyết các vấn đề xã hội, dẫn dắt xu thế kiến trúc, an toàn cho người sửdụng. 

Toàn cảnh Lễ khai mạc triển lãm và Lễ trao giải Top 10 Awards.

Đánh giá chất lượng các tác phẩm tham gia hạng mục Top 10 Houses Awards, KTS Hoàng Thúc Hào - Trưởng Ban giám khảo cho biết: “Điểm đặc biệt của năm nay, tôi thấy có khá nhiều giải pháp nhà ở sử dụng công nghệ mới như sử dụng khung thép nhẹ và đơn giản trong quá trình thi công. Điều này giúp hạn chế tác động đến môi trường và giảm tải trọng của công trình lên nền đất. Ngoài ra, có những công trình rất giản dị nằm ở ven cảnh quan, hay các khu nghỉ dưỡng ven dòng sông nông thôn đều tôn trọng bối cảnh tự nhiên và bối cảnh văn hóa. Nhiều công trình bộc lộ hình thái, bản sắc nông thôn Việt Nam qua những góc nhìn khác biệt, hiện đại. Hơn hết, những tìm tòi của các Kiến trúc sư rất thú vị, độc đáo, bất ngờ và rất đa dạng”. 

Đặc biệt, đây là năm đầu tiên Giải thưởng Top 10 Awards 2023 mở rộng hạng mục Top 10 Green Projects. Ông Douglas Lee Snyder (Giám đốc điều hành của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam VGBC), Trưởng Ban giám khảo hạng mục này chia sẻ: “Hạng mục ra đời với những thiết kế xanh chắc chắn sẽ góp tiếng nói vào những cuộc thảo luận về công trình xanh và tầm quan trọng của công trình xanh trong tương lai, sẽ là cam kết mạnh mẽ để xây dựng và phát triển công trình xanh mang lợi lợi ích lớn cho cuộc sống cộng đồng. Các dự án được chọn năm nay thể hiện sự đa dạng về loại hình".

Thiết kế Pavilion truyền tải thông điệp gắn kết kiến trúc, cuộc sống, con người trong mối quan hệ hài hòa với môi trường tự nhiên.

"Việc sử dụng vật liệu tự nhiên, tận dụng ánh sáng tự nhiên, thông gió tốt là những yếu tố chúng tôi đặc biệt chú trọng, tập trung và yêu thích. Ngoài ra, chúng tôi cũng tập trung vào các thiết kế hài hòa với thiên nhiên, được gọi là “biophiliar”, mang thiên nhiên vào trong công trình để con người có thể tương tác và ngắm nhìn cảnh quan bên ngoài. Bởi vì chúng tôi biết rằng, đây là những yếu tố quan trọng và tốt cho cả hệ thống công trình bền vững và tốt cho sức khỏe cộng đồng”, ông Douglas Lee Snyder chia sẻ.

Trong khuôn khổ Lễ trao giải Top 10 Awards 2023, Ban tổ chức sẽ giới thiệu tới đông đảo công chúng 28 công trình tiêu biểu của các hạng mục Nhà ở, Nội thất và công trình Xanh tại Triển lãm Top 10 Awards Pavilion. 

Để kiến trúc “vị nhân sinh” phát huy được vai trò to lớn, tạo hiệu quả thiết thực trong việc tham gia tổ chức không gian sống, cải thiện điều kiện sống của người dân, sự phối hợp của giới kiến trúc với các bên liên quan từ chính quyền, địa phương, doanh nghiệp, cộng đồng, của những ngành liên quan như quy hoạch, xây dựng là không thể thiếu. Giải thưởng Top 10 Awards sẽ tiếp tục đồng hành và cổ vũ các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất Việt Nam trên hành trình mang đến những giá trị tốt đẹp cho người dân và xã hội, hướng tới kiến trúc xanh và bền vững.

Bình luận